Bánh xe cuộc đời là gì? Cách áp dụng để cân bằng cuộc sống

Bánh xe cuộc đời là giải pháp giúp cho nhiều người tìm lại điểm tựa của cuộc sống, giải tỏa căng thẳng cũng như tìm lại hướng đi mới. Đặc biệt là đối với những ai đang phải đối mặt trước áp lực cuộc sống mưu sinh. Cơm áo gạo tiền, công việc và sự nghiệp khiến con người ta quên đi những mối quan hệ xã hội, sức khỏe,… Càng về lâu dần sẽ không còn cảm thấy hạnh phúc, an lạc. Khi họ đang loay hoay tìm kiếm giải pháp để thoát ra thực trạng này thì nhiều người đã biết đến quy luật “bánh xe cuộc đời”. Vậy cụ thể, bánh xe cuộc đời là gì? Quy luật “bánh xe” đã thay đổi tâm trạng cũng như cuộc sống căng thẳng như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu sắc hơn chủ đề này.

Bánh xe cuộc đời là gì?

Bánh xe cuộc đời là gì?

Bánh xe cuộc đời là gì?

Bánh xe cuộc đời có tên tiếng Anh là Wheel of life. Đây là công cụ để giúp bản thân tự đánh giá, khám phá dưới nhiều khía cạnh và vấn đề của cuộc sống. Các chuyên gia tâm lý hoặc huấn luyện viên,… thường sử dụng phương pháp này để phân tích, đánh giá, tìm hiểu bản chất và tình trạng của mỗi cá nhân. Từ đó có thêm thông tin điều chỉnh tâm lý phù hợp, nhanh chóng lấy lại được sự cân bằng trong cuộc sống.

Một bánh xe cuộc đời sẽ gồm từ 6 – 8 phần, quan trọng đó là: Sức khỏe, sự nghiệp, tài chính, gia đình, mối quan hệ, cảm xúc, phát triển bản thân và giải trí. Mỗi lát cắt sẽ biểu thị một yếu tố, một giá trị tạo nên hạnh phúc theo nhu cầu khác nhau.

Mỗi lát cắt sẽ có thang điểm từ 1 đến 10 theo từng vòng tăng dần từ trong tâm ra phía ngoài. Điểm số sẽ đánh giá mức độ hài lòng tương ứng với từng khía cạnh. Thông qua sự so sánh này, bạn có được cái nhìn tổng quát về cuộc sống hiện tại của mình.

8 bánh xe cuộc đời

8 bánh xe cuộc đời

8 bánh xe cuộc đời

Cấu tạo bánh xe cuộc đời của mỗi con người có thể đề cập đến những yếu tố khác nhau, giữ vai trò thiết yếu trong cuộc sống. Tuy nhiên, về cơ bản bánh xe sẽ bao gồm 8 phần, tương ứng với 8 khía cạnh sau:

 • Sức khỏe: Đây chính là một yếu tố then chốt, giúp bạn có thể thực hiện được những mục tiêu khác đạt hiệu quả trong cuộc đời. 
 • Phát triển bản thân: Như bạn đã biết, xã hội không ngừng phát triển. Do đó, muốn thành công trong cuộc sống thì bạn cần nỗ lực để học tập cũng như trau dồi kiến thức và kỹ năng. Nếu không, bạn chỉ đang dậm chân tại chỗ.
 • Mối quan hệ: Khi xây dựng một bánh xe cuộc đời, đừng quên dành thời gian để nhìn nhận lại những mối quan hệ bạn đang có. Qua đó, bạn hãy chọn lọc và tập trung vào việc giữ gìn và phát triển những mối quan hệ cần thiết thay vì quen biết xã giao.
 • Tài chính: Rất nhiều vấn đề trong cuộc sống có liên quan đến tài chính. Vậy nên, bạn nên chú trọng đến yếu tố này càng sớm càng tốt để trang bị cho mình đầy đủ những kiến thức quản lý tài chính cá nhân một cách có hiệu quả. 
 • Sự nghiệp: Rất nhiều sẽ người căn cứ vào sự nghiệp để đánh giá mức độ thành công của cuộc sống. Bởi lẽ muốn làm được điều này, bạn cần phải nỗ lực rất lớn, biết cách kết hợp nhuần nhuyễn những kỹ năng, kinh nghiệm cũng như nhiều yếu tố khác. 
 • Giải trí: Đây cũng là một trong các yếu tố quan trọng, tạo sự cân bằng cho cuộc sống của mỗi người. Có rất nhiều sự lựa chọn giải trí lành mạnh khác nhau như du lịch, đọc sách, chơi thể thao… bạn nên tận dụng cơ hội để làm điều mình thích, giúp cho cuộc sống thêm phong phú, biết cách tự tạo hạnh phúc từ những điều đơn giản nhất.
 • Chia sẻ: Yếu tố này có thể hiểu theo cách đơn giản là cách bạn trao đổi và tìm kiếm sự sẻ chia với những người thân yêu. Hoặc hiểu rộng hơn nghĩa là cách bạn cho đi, mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng như tình nguyện, giúp đỡ mọi người hay cũng có thể tạo ra những dịch vụ, sản phẩm mang lại lợi ích cho cuộc sống.
 • Tâm linh: Những yếu tố có liên quan đến đời sống tinh thần như tư duy, tri giác, cảm xúc hay trí tưởng tượng… chính là điều giúp cho con người hoàn thiện, duy trì bản lĩnh vững vàng trước những sự thay đổi của cuộc đời.

>> Tham khảo thêm: Tapering là gì? Ảnh hưởng của Tapering đến thị trường tài chính

Bánh xe cuộc đời ảnh hưởng như thế nào?

Có thể nói, bánh xe cuộc đời có sự tương tác và tầm quan trọng đối với mỗi cá nhân bởi những lý do sau:

 • Chúng giúp bạn tự nhìn nhận được cuộc sống, bản thân một cách tổng quan và chi tiết nhất. Mỗi bánh xe cho biết những gì mà bạn đang làm tốt, làm không tốt hoặc những vấn đề rắc rối trong cuộc sống. 
 • Bánh xe cuộc đời sẽ được xây dựng dựa trên thứ tự ưu tiên và mức độ quan trọng của những yếu tố, vấn đề. Nhìn vào đó, bạn sẽ biết phải tập trung vào mục tiêu nào, và đâu là thứ quan trọng nhất. Nhưng cũng không nên quá lạm dụng vào bánh xe để định hướng. Có thể bạn sẽ bị sao nhãng cũng như dễ bị cuốn theo công việc mà bỏ lỡ nhiều thứ quan trọng khác.
 • Đây là công cụ để cân bằng cuộc sống, tránh các vấn đề tiêu cực. Nâng cấp, phát triển bản thân về mọi mặt. Nhìn vào vấn đề chưa tốt, bạn sẽ biết mình cần phải làm gì để cải thiện, phân chia tốt thời gian, công sức hợp lý.

Lập mục tiêu theo bánh xe cuộc đời

Lập mục tiêu theo bánh xe cuộc đời

Lập mục tiêu theo bánh xe cuộc đời

Nhìn chung, mỗi người cần lập mục tiêu theo bánh xe cuộc đời riêng cho bản thân, để thiết lập một cuộc đời toàn diện, cân bằng và kiểm soát cuộc sống tốt hơn. Bạn sẽ tạo ra được bánh xe cuộc đời của mình, bằng cách thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Vẽ vòng tròn của bánh xe cuộc đời và chia đều thành 6-8 phần, tùy theo sự phân loại của mỗi người và nhu cầu riêng của cá nhân. Nên lựa chọn thời điểm yên tĩnh để tập trung tuyệt đối vào quá trình xây dựng bánh xe cuộc đời, đánh giá nhìn nhận vấn đề một cách chính xác nhất. Bạn có thể dựa trên những mẫu bánh xe cuộc đời được chia sẻ trên internet, tham khảo đồng thời áp dụng cho tình trạng cuộc sống của bản thân.

Bước 2: Bắt đầu đánh giá mức độ hài lòng với những tiêu chí/ lát cắt cuộc sống, theo thang điểm từ 1 đến 10. Trong khâu này, bạn không nên chấm điểm quá nhanh, mà cần phải thời gian suy nghĩ kỹ lưỡng về tất cả những vấn đề: Sự nghiệp, gia đình, phát triển bản thân hay mối quan hệ… Nên có cách đánh giá và nhìn nhận công bằng.

Bước 3: Phản ánh: sau khi đã chấm điểm cho những lát cắt cuộc sống, bánh xe cuộc đời sẽ phản ánh tổng quan nhất về cuộc sống hiện tại, mức độ hài lòng về những tiêu chí như thế nào. Từ đó bạn thấy được vấn đề và rắc rối mà bản thân đang gặp phải, những vấn đề cần phải giải quyết khắc phục.

Bước 4: Lựa chọn những tiêu chí mà bạn cho là cần thiết và quan trọng nhất trong cuộc sống. Hình dung về cuộc sống và lập mục tiêu bánh xe cuộc đời cụ thể, ghi rõ ràng để không bị lãng quên và lơ là.

Bước 5: Hành động: tiến hành đưa ra những giải pháp để cân đối lại cuộc sống, khắc phục những hạn chế, phát huy những ưu điểm hiện tại, giảm bớt thời gian ở những yếu tố đang khiến bạn sao nhãng. Cam kết hành động để đạt kết quả mong muốn.

Bước 6: Định kỳ mỗi tuần hoặc mỗi tháng cần vẽ lại bánh xe cuộc đời, đánh giá tiến độ hoạt động, sự thay đổi của bản thân. Từ đó có những điều chỉnh hành động để đạt được mục tiêu mong muốn cũng như cân bằng cuộc sống.

>> Tham khảo thêm: Hiện tượng thiên nga đen là gì? Lời khuyên cho nhà đầu tư

Áp dụng bánh xe cuộc đời trong cân bằng cuộc sống

Áp dụng bánh xe cuộc đời trong cân bằng cuộc sống

Áp dụng bánh xe cuộc đời trong cân bằng cuộc sống

Việc áp dụng bánh xe cuộc đời đúng cách sẽ giúp cho mỗi người lấy lại quyền kiểm soát cuộc sống của mình. Dưới đây là những kinh nghiệm gợi ý mà bạn có thể tham khảo:

 • Ưu tiên và tập trung vào vấn đề sức khỏe: Hãy bắt đầu thay đổi thói quen hằng ngày bằng cách đi ngủ sớm trước 10  giờ và dậy từ 5 giờ sáng để tập thể dục, chuẩn bị bữa ăn sáng chỉn chu. Tự nấu cơm ở nhà và sắp xếp thời gian trong ngày tham gia những khóa học yoga, chạy bộ hoặc câu lạc bộ thể hình. Giảm bớt các buổi nhậu, thuốc lá, thay vào đó là tích cực nấu cơm tại nhà nhằm điều chỉnh lại chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh hơn.
 • Kiểm soát vấn đề tài chính cá nhân: Bắt đầu tổng hợp tình hình tài chính hiện tại (số nợ là bao nhiêu? Tổng thu nhập như thế nào? Chi tiêu hàng tháng phù hợp chưa?…) lên kế hoạch để tiết kiệm, cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết. Bạn cần học cách đầu tư để tạo ra số tiền thụ động, lên kế hoạch tài chính dài hạn hoặc tạo ra quỹ dự phòng tài chính…
 • Tăng cường phát triển kỹ năng cho bản thân: Bạn hãy bắt đầu đánh giá năng lực hiện tại, tìm hiểu những kỹ năng muốn học hỏi, đăng ký tham gia vào một khóa học kỹ năng làm việc, đọc sách về vấn đề mà bạn đang tìm hiểu… Tất cả sẽ giúp cho bạn phát triển bản thân tốt hơn so với hiện tại. Lên kế hoạch cụ thể nhằm nâng cao kỹ năng và kiên trì với mục tiêu đặt ra.

Kết luận

Vừa rồi là những kiến thức cơ bản về bánh xe cuộc đời là gì? Thiết lập và áp dụng bánh xe cuộc đời cần cân bằng những yếu tố, sắp xếp quỹ thời gian hợp lý trong dài hạn. Bạn không nên chỉ tập trung vào duy nhất một yếu tố trong thời gian ngắn. Cần cân bằng và lên kế hoạch để cân đối giữa công việc, sức khỏe, những mối quan hệ và tự học hỏi phát triển bản thân…

Nếu có câu hỏi thắc mắc nào về bánh xe cuộc đời là gì? hoặc cần hỗ trợ về đầu tư hãy liên hệ đến FTV - Hanghoa24 chúng tôi qua HOTLINE 1900966935 để được giải đáp nhanh nhất.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký