Bản tin nhận định thị trường hàng hóa ngày 15/10/2021

15/10/2021

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • “Công xưởng của thế giới” đang thiếu điện để phục vụ sản xuất, nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu đã phải cúp điện các cột đèn giao thông để tiết kiện năng lượng. Trong nhiều tuần lễ, dân cư tại một số khu vực ngay tại thủ đô Bắc Kinh bị cấm sử dụng thang máy, cấm bật máy điều hòa nhiệt độ và nhiều thành phố ở Trung Quốc chìm trong bóng tối vì mất điện như thời mấy chục năm trước. Hãng tin Mỹ Bloomberg cuối tháng 9/2021 đưa tin, 17 tỉnh thành của Trung Quốc ở các vùng Đông Nam và miền Bắc liên tục bị mất điện. Tờ SCMP nêu bật quan ngại Trung Quốc lâm vào hỗn loạn do thiếu hụt năng lượng.

 • Ngày 12/10, Brunei đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP. Thông cáo báo chí của Bộ Tài chinh và Kinh tế Brunei (MoFE) nêu rõ: “Việc phê chuẩn kịp thời RCEP của Brunei, thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới, là dấu hiệu cho thấy cam kết mạnh mẽ của chúng tôi ủng hộ những nỗ lực phục hồi sau đại dịch của khu vực, tăng cường liên kết về kinh tế và thương mại, tạo cơ hội mới cho hoạt động kinh doanh cũng như ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương tự do, mở và dựa trên luật lệ”.

2. Tin hàng hóa 

 • Giá dầu tăng vào thứ sáu (15/10), hướng tới mức tăng hơn 2% trong tuần, do nhu cầu mạnh mẽ và nguồn cung thắt chặt hơn trong vài tháng tới khi giá khí đốt và than tăng cao dẫn đến việc chuyển sang những sản phẩm từ dầu.

  Các nhà phân tích cho biết sự sụt giảm mạnh trong kho dự trữ dầu của OECD, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015. Nhu cầu đã tăng lên cùng với sự phục hồi từ đại dịch COVID-19, với sự thúc đẩy hơn nữa đến từ ngành công nghiệp chuyển từ khí đốt và than sang nhiên liệu dầu và diesel.
  Nhà phân tích cấp cao của OANDA, Jeffrey Halley, cho biết: “Việc các thị trường châu Á sẵn sàng mua theo giá cao hơn, thay vì chờ đợi giá giảm, là tín hiệu cho thấy nhu cầu năng lượng vẫn còn mạnh mẽ”.
 • Trên thị trường kim loại công nghiệp, giá kim loại cơ bản đồng loạt tăng, kẽm tiếp tục lập đỉnh cao mới do cuộc khủng hoảng năng lượng ảnh hưởng đến sản lượng kim loại.
  Giá kẽm tăng lên mức cao nhất trong 14 năm sau khi giá điện tăng khiến sản xuất bị cắt giảm tại nhà sản xuất kẽm lớn Nyrstar.
 • Xuất khẩu cà phê của Brazil trong tháng 9 giảm 29% so với một năm trước, do tiếp tục tắc nghẽn trong vận chuyển.
  Xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 9 giảm 10,2% so với tháng 8, đạt 100.340 tấn. Trong 9 tháng đầu năm cả nước xuất khẩu 1,18 triệu tấn, giảm 5,4% so với cùng kỳ năm trước.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản

 • Đậu tương kì hạn tháng 11/2021: Giá giảm mạnh thủng các vùng hỗ trợ, mở bán trở lại ở 1240.
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 12/2021: Khô đậu tương trong xu hướng giảm, mở bán ở vùng 330.
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 12/2021: Dầu đậu tương phù hồi tương đối tốt so với nhóm nông sản, chờ mua ở vùng 60.5
 • Ngô kì hạn tháng 12/2021: Ngô phục hồi trở lại, chờ mua ở vùng 520
 • Lúa mì kì hạn tháng 12/2021: Lúa mỳ phục hồi, chờ mua 730

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 3/2022: Phục hồi, chờ mua 19.7
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 12/2021: Phục hồi tốt, chờ mua ở vùng hỗ trợ 205
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 11/2021: Có dấu hiệu điều chỉnh, chờ bán 2140.

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 12/2021: Giá chưa có nhiều dấu hiệu phục hồi. Nhà giao dịch tiếp tục nắm giữ các vị thế bán hoặc chờ bán trở lại ở vùng 23.5 nếu giá phục hồi. 
 • Đồng kì hạn tháng 12/2021: Giá phục hồi tốt sau khi chạm vùng hỗ trợ, tiếp tục nắm giữ các lệnh mua theo chiều giá lên
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngGiảm giáChờ bán
2Khô đậu tươngGiảm giáChờ bán
3Dầu đậu tươngPhục hồiChờ mua
4NgôPhục hồiChờ mua
5Lúa mỳPhục hồiChờ mua
6ĐườngPhục hồiChờ mua
7Cà phê ArabicaTăng giáChờ mua
8Cà phê RobustaĐiều chỉnhChờ bán
9BạcGiảm giáChờ bán
10ĐồngĐiều chỉnhMua/nắm giữ

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883