Bản tin giao dịch ngày 27/02/2020

27/02/2020

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

 1. Tin kinh tế:
 • WHO cho biết hôm qua là lần đầu tiên có nhiều trường hợp nhiễm nCoV ở bên ngoài Trung Quốc hơn tại nước này, đánh dấu sự thay đổi trong diễn biến dịch.Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm nay nói với các nhà ngoại giao tại Geneva rằng số ca nhiễm mới ở Trung Quốc ngày 25/2 là 411 trong khi số ca nCoV mới ở các nước khác là 427. Trong khi Mỹ đang chuẩn bị cho việc thử nghiệm Vaccine Coovid-19 trên người vào tháng 4.
 • Bộ Y tế Brazil xác nhận ca nhiễm virus covid-19 đầu tiên tại nước này, cũng là trường hợp đầu tiên xuất hiện tại khu vực Mỹ Latinh. Người này đã di chuyển về nước từ khu vực miền bắc nước Ý, nước có ca nhiễm nhiều nhất châu Âu
 1. Tin hàng hóa:
 • Argentina cho biết, bộ nông nghiệp nước này vừa tạm thời dừng chương trình đăng ký xuất khẩu trên cả nước, là động thái cho thấy chính phủ Argentina sắp tăng thuế xuất khẩu như các đồn đoán trước đó. Hôm qua, các hãng tin lớn dự đoán Tổng thống Argentina sẽ chính thức tăng thuế xuất khẩu đậu tương, dầu đậu tương và khô đậu tương từ 30% lên 33% vào ngày chủ nhật tới đây. Đối với ngô và lúa mỳ, đang có những luồng thông tin trái chiều nhau. Có nguồn dự đoán thuế xuất khẩu đối với các mặt hàng này sẽ tăng thêm 3 điểm phần trăm lên mức 15%; nhưng có những thông tin cho rằng, thuế xuất khẩu sẽ vẫn giữ ở mức 12% như hiện tại. Bộ trưởng Nông nghiệp Argentina, Luis Basterra, dự kiến sẽ có cuộc họp với các hiệp hội nông dân nước này để làm dịu ý kiến phản đối của họ. Một số hiệp hội đã bắt đầu kêu gọi biểu tình và ngưng bán ngũ cốc để phán đối việc chính phủ Argentina liên tục tăng thuế xuất khẩu kể từ đầu tháng 12/2019 tới nay.Paraguay là nước sản xuất đậu tương lớn thứ 4 thế giới, đã thu hoạch 3.5 triệu héc-ta đậu tương vào tháng 10 và tháng 11 năm ngoái. Mặc dù mùa vụ 2019/20 bắt đầu chậm với lượng mưa thấp, nhưng lượng mưa thuận lợi sau đó đã giúp chất lượng mùa vụ tốt hơn trong các giai đoạn sau này
 • Báo cáo của Cơ quan thông tin năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết, sản lượng ethanol của Mỹ tăng nhẹ 14,000 thùng mỗi ngày trong tuần trước, lên mức 1.050 triệu thùng. Đây là mức sản lượng ethanol cao nhất từ giữa tháng 1 tới nay. Tồn kho ethanol tại Mỹ theo báo cáo EIA đạt 24.7 triệu thùng, giảm nhẹ 6,300 thùng so với tuần trước
 • Theo báo cáo của Ngân hàng Commerzbank của Đức công bố tối qua 26/02, giới phân tích dự đoán giá lúa mỳ toàn cầu sẽ tăng 3 – 7% vào cuối năm 2020 do nguồn cung bị giảm sút ở nhiều vùng sản xuất lớn. Giá lúa mỳ trên sàn Chicago được dự báo sẽ ở mức trung bình $5.70/giạ vào quý IV/2020. Trong khi đó, giá lúa mỳ trên sàn Paris được dự báo sẽ tăng lên mức 200 euro/tấn, tăng so với mức 184.75 euro /tấn hiện nay. Tại Úc, sản lượng lúa mỳ sụt giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 12 năm qua tại, sản lượng tại các vùng sản xuất khác đều không đạt kỳ vọng. Ngoài ra, chất lượng lúa mỳ vụ đông tại Mỹ kém cũng là nguyên nhân khiến Commerzbank dự đoán giá lúa mỳ sẽ ở mức cao trong năm nay.
 • Đối với ngô, Commerzbank dự đoán giá sẽ tăng 4% trong quý IV năm nay, với mức trung bình đạt $4.00/giạ, thấp hơn 10 cents so với dự đoán trước đó của ngân hàng này. Mặc dù nông dân Mỹ dự kiến sẽ gieo trồng ngô niên vụ 2020/21 với diện tích tăng mạnh so với năm ngoái, và sẽ đạt sản lượng cao, nhưng nguồn cung thế giới 2020/21 có thể sẽ thấp hơn so với các kỳ vọng hiện nay, khi Brazil khởi đầu gieo trồng ngô vụ 2 với thời tiết không tốt, trong khi chất lượng ngô Argentina cũng không như kỳ vọng. Commerzbank dự đoán, thế giới sẽ tiếp tục bị thiếu hụt ngô trong niên vụ 2020/21. Trước đó, niên vụ 2018/19 thiếu hụt 9 triệu tấn ngô và niên vụ 2019/20 thiếu hụt 11 triệu tấn.
 • Đối với đậu tương, Commerzbank dự báo, giá sẽ tăng 4% vào cuối năm nay, lên khoảng $9.50/giạ đối với hợp đồng giao tháng 11. Tác động từ nhu cầu sụt giảm mạnh tại Trung Quốc do dịch Covid-19 sẽ được trung hòa phần nào mùa vụ đậu tương Mỹ năm nay được dự báo sẽ không tốt. Dù USDA dự báo, nông dân Mỹ sẽ tăng diện tích gieo trồng thêm 12% so với năm ngoái, song con số này cũng không phải quá lớn và thời tiết bất ổn trước vụ gieo trồng tại Mỹ vẫn là mối lo ngại chính từ phía phân tích. Nếu năm nay Trung Quốc đẩy mạnh mua đậu tương Mỹ theo đúng cam kết trong thỏa thuận thương mại, giá sẽ tăng theo kịch bản mà Commerzbank đã tiên liệu.

II. DIỄN BIẾN VÀ XU HƯỚNG MỘT SỐ MẶT HÀNG

 1. Nông sản

Các sản phẩm nông nghiệp, nguyên liệu, kim loại đa phần đều diễn ra theo xu hướng giảm đã hình thành trước đó mặc dù có sự phục hồi trong phiên:

 • Đậu tương tháng 5: Tăng điểm mạnh trong phiên sau thông tin Argentina chuẩn bị tăng thuế xuất khẩu và Brazil có ca nhiễm covid-19 đầu tiên
 • Khô đậu tương tháng 5: Tăng điểm mạnh cùng đậu tương do ảnh hưởng bởi thông tin tăng thuế.
 • Dầu đậu tương tháng 5: Tiếp tục rơi xuống đáy sâu hơn vùng 29.4
 • Ngô tháng 5: Có phục hồi trong phiên nhưng không bền, cuối phiên bị bán xuống đáy 372
 • Lúa mì tháng 5: Phục hồi trong phiên lên vùng kháng cự 540 nhưng bị bán trở lại vào cuối phiên, vẫn đang trong xu thế giảm giá.
 1. Nguyên liệu công nghiệp:
 • Đường : Bị bán mạnh, thủng đáy hồi giữa tháng 2 xuống vùng 14.4
 • Cà phê Arabica: Bị bán ở đầu phiên nhưng nhanh chóng phục và bứt phá mạnh trở lại vùng giá 110
 1. Kim loại:
 • Bạc: Tiếp tục xu hướng điều chỉnh tạo đáy thấp hơn trong xu thế giảm.
 • Đồng: Tiếp đà giảm giá tạo đáy mới vùng 255 trước khi phục hồi lại vùng 258.

STT

Hàng hóa

Xu hướng

Khuyến nghị

1

Đậu tương

Tăng giá

Mua theo khuyến nghị

2

Khô đậu tương

Tăng giá

Chờ mua

3

Dầu đậu tương

Giảm giá

Chờ bán

4

Ngô

Giảm giá

Chờ bán

5

Lúa mì

Giảm giá

Chờ bán

6

Đường

Giảm giá

Chờ bán

7

Cà phê Arabica

Tăng giá

Chờ mua

8

Bạc

Giảm giá

Chờ bán

9

Đồng

Giảm giá

Chờ bán

 

 III. BÁO CÁO TỔNG HỢP KHUYẾN NGHỊ FTV

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883