Bản tin giao dịch ngày 17/03/2020

17/03/2020

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

 1. Tin kinh tế:
 • Sau lời phát biểu của Tổng thống D. Trump hôm qua 16/03, cho rằng đại dịch Covid-19 có thể kéo dài đến tận tháng 7-8/2020 và gây nên một cơn suy thoái diện rộng, thị trường chứng khoán Mỹ đã lao dốc kết thúc phiên giao dịch hôm qua.
  Chỉ số công nghiệp bình quân Dow Jones giảm 2,997.10 điểm, Chỉ số S&P 500 giảm 324.89 điểm, Chỉ số Nasdaq Composite giảm 970.28 điểm.
  Giới phân tích ví gói gói hỗ trợ 700 tỷ USD của Fed như một phát súng “bazooka tiền tệ” nhắm thẳng vào thị trường tài chính, song không đủ để vực dậy niềm tin của giới đầu tư sau liên tiếp những diễn biến xấu. Một số nhà kinh tế đã nhắc đến khái niệm “bẫy thanh khoản” để mô tả thị trường tràn ngập thanh khoản nhưng niềm tin nhà đầu tư tổn thương nghiêm trọng và tâm lý bán tháo mạnh tại Hoa Kỳ

 • Diễn biến sau đó,  Tổng thống Donald Trump đăng tweet: “Mỹ sẽ ủng hộ mạnh mẽ nhiều ngành công nghiệp, bao gồm hàng không và nhiều ngành khác nữa, bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19. Chúng ta sẽ trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết” và đưa chỉ số Dow Jones Future tăng khá trở lại

 1. Tin hàng hóa
 • Hãng khai khoán Australia, Rio Tinto cho biết hoạt động khai thác tại mỏ quặng Đồng/Vàng tại Mông Cổ của hãng này đang diễn ra chậm do ảnh hưởng từ những biện pháp phòng chống dịch của chính phủ Mông Cổ.
  Hãng cũng cho biết tác động của việc trì hoãn vẫn chưa rõ ràng nhưng hãng này vẫn tiếp tục khai thác và giao hàng quặng tinh chế đến khách hàng của mình.

 • Văn phòng xuất khẩu Argentina cho biết hoạt động xuất khẩu tại cảng Rosario đang bị đình trệ do những nhầm lẫn trong lệnh phong tỏa biên giới của chính phủ. Cảng Rosario trên sông Parana là cảng lớn tại Argentina, chiếm tới 80% sản lượng xuất khẩu Đậu tương của Argentina

 • Hãng kinh doanh đường quốc tế Anh, Czarnikow vào hôm qua đã cắt giảm dự báo nhu cầu đường thế giới trong năm nay đi gần 2 triệu tấn xuống còn 172.4 triệu tấn, do dịch Covid-19 sẽ làm giảm nhu cầu sử dụng đường tại các nước thực hiện phong tỏa biên giới.
  Trong đó, hãng này giảm dự báo nhu cầu đường tại các nước như Trung Quốc, Đức, Pháp, Italy và Hàn Quốc đi 5%.
  Trước khi dịch bệnh bùng phát, hãng này từng dự báo nhu cầu đường thế giới sẽ tăng 1%.
 • Theo hãng tin Reuters, những cơn mưa lớn kèm theo cả mưa đá bất thường đang gây thiệt hại đối ngũ cốc vụ đông và ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng triệu nông dân Ấn Độ. Hầu hết nông dân đều bị bất ngờ bởi mưa lớn và mưa đá lặp đi lặp lại trong thời gian gần đây, khiến mùa vụ như lúa mỳ và hạt cải dầu bị ngập úng và làm giảm chất lượng.

  Nông dân Ấn Độ bắt đầu gieo trồng ngũ cốc vụ đông từ tháng 10 năm ngoái, một tháng sau khi giai đoạn mưa gió mùa hàng năm từ tháng 6 – tháng 9 kết thúc, và thu hoạch thường bắt đầu từ tháng 3. Tuy nhiên, những cơn mưa ở khu vực Punjab, Haryana và Uttar Pradesh có thể sẽ làm chậm giai đoạn thu hoạch năm nay. Tại Uttar Predesh, nông dân trả lời Reuters cho biết tình trạng mùa vụ hiện không thể đảo ngược.

  Bộ nông nghiệp Ấn Độ hiện dự đoán sản lượng lúa mỳ ở mức 106.21 triệu tấn trong năm 2020, tăng 2.5% so với năm ngoái. USDA cũng vừa tăng dự báo sản lượng lúa mỳ của Ấn Độ từ 102.19 lên 103.60 triệu tấn trong báo cáo tháng 3.

 • Sản lượng nghiền Đậu tương của Mỹ trong tháng Hai đạt 166.288 triệu bushel, mức sản lượng cao nhất của tháng Hai, thấp so với sản lượng tháng Một ở mức 176.940 triệu bushel nhưng cao hơn so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 154.498 triệu bushel.
  Mức sản lượng này cao hơn so với trung bình kỳ vọng của thị trường, theo khảo sát của Reuters, ở mức 164.956 triệu bushel, với khoản dự báo từ 163.100 triệu tới 166.680 triệu bushel.
  Lượng tồn kho Dầu đậu tương ở mức 1.922 tỷ pound, thấp hơn kỳ vọng của thị trường và là tháng giảm đầu tiên trong bốn tháng gần đây. Sản lượng Khô đậu tương xuất khẩu đạt 762,745 tấn.

II. DIỄN BIẾN VÀ XU HƯỚNG MỘT SỐ MẶT HÀNG

Thị trường hàng hóa cũng đã có phản ứng mạnh, cùng nhịp với thị trường chứng khoán thế giới sau phát biểu của Tổng thống Trump. Tuy nhiên, sáng nay đã có phục hồi nhẹ từ 1 số mặt hàng

 1. Nông sản
 • Đậu tương kì hạn tháng 5: Giá tiếp tục giảm sâu về vùng 820, lực cầu sau đó có đẩy giá hồi trở lại 1 chút nhưng vẫn chưa thể rũ bỏ xu hướng giảm giá
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 5:Vùng giá 300 vẫn là vùng kháng cự, giá hiện chưa thể bứt lên khỏi vùng này mà thường xuyên quay trở lại xu thế giảm khi gặp phải kháng cự. 
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 5: Giá rơi nhanh về vùng 25, tuy nhiên sáng nay đã có dấu hiệu phục hồi, có thể mua khi giá quay trở lại kiểm nghiệm vùng đáy
 • Ngô kì hạn tháng 5: Giá giảm mạnh và mức độ phục hồi yếu, nên canh bán khi có những nhịp phục hồi ngắn hạn. 
 • Lúa mì kì hạn tháng 5: Sau khi giảm xuyên qua vùng hỗ trợ thì phục hồi kiểm nghiệm lại. Nhiều khả năng vùng giá 500 sẽ trở thành kháng cự mới. 
 1. Nguyên liệu công nghiệp:
 • Đường kì hạn tháng 5 : Tiếp đà giảm giá về vùng giá 11,mức độ phục hồi thấp. Xu hướng giảm giá vẫn khá rõ ràng
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 5: Tiếp tục là những phiên biến động mạnh dù vẫn trong xu hướng giảm giá khá rõ. 
 1. Kim loại:
 • Bạc kì hạn tháng 5: Tiếp đà giảm giá mạnh trước đó, chưa có dấu hiệu phục hồi đáng kể nào
 • Đồng kì hạn tháng 5: Trend giảm giá mặc dù có phục hồi, mức độ phục hồi yếu, vùng hỗ trợ trước đó 2.4 bị xuyên phá dễ dàng trở thành vùng kháng cự mới

  STT

  Hàng hóa

  Xu hướng

  Khuyến nghị

  1

  Đậu tương

  Giảm giá

  Chờ bán

  2

  Khô đậu tương

  Giảm giá

  Chờ bán

  3

  Dầu đậu tương

  Phục hồi

  Chờ mua

  4

  Ngô

  Giảm gía

  Chờ bán

  5

  Lúa mì

  Chưa rõ Quan sát

  6

  Đường

  Giảm giá

  Chờ bán

  7

  Cà phê Arabica

  Giảm giá

  Chờ bán

  8

  Bạc

  Giảm giá

  Chờ bán

  9

  Đồng

  Giảm giá

  Chờ bán

   

III. BÁO CÁO TỔNG HỢP KHUYẾN NGHỊ FTV

Để nhận được khuyến nghị sớm nhất, vui lòng bộ phận chăm sóc khách hàng của FTV. 

FTV-Hanghoa24

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883