Bản tin giao dịch ngày 05/03/2020

05/03/2020

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

 1. Tin kinh tế:
 • Corona Virus update 05/03/2020
  – Số ca nhiễm xác nhận đã lên hơn 95 nghìn
  – Số ca tử vong xác nhận lên 3,285 ca
  – Số ca trong tình trạng nghiêm trọng hơn 7nghìn
  – Số ca hồi phục 52 nghìn ca ca
  – Mỹ đã có ca tử vong thứ 11 trên 158 ca nhiễm, tỉ lệ tử vong rất cao, chủ yếu là người cao tuổi trong một trại dưỡng lão. Chính quyền ở khu vực này đã khuyến cáo công dân lớn tuổi hay mắc một số bệnh không tụ tập.
  – Nhiều nước có ca nhiễm đã xác nhận thêm nhiều ca trong hôm qua. Hiện đã có hơn 80 nước xác nhận có người nhiễm corona
  – Số ca mắc corona xác nhận được ở Hàn Quốc lên 5,620 ca với 35 ca tử vong.
 • Quốc hội Mỹ đã thông qua gói hỗ trợ tài chính khẩn cấp trị giá 8 tỷ USD nhằm chống lại dịch Covid-19 tại Mỹ.
 1. Tin hàng hóa:
 • Theo hãng tin Reuters, Bộ trưởng nông nghiệp Hoa Kỳ Sonny Perdue dự đoán Trung Quốc sẽ mua đậu tương Mỹ vào cuối mùa xuân và đầu mùa hè năm nay, để thực hiện cam kết hai nước đã ký trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.
  Kể từ sau khi ký thỏa thuận vào ngày 14/01/2020, Trung Quốc vẫn chưa mua nhiều đậu tương Mỹ như cam kết, tạo ra sự nghi ngờ về việc Trung Quốc có thực sự muốn thực hiện cam kết này hay không. Trước đó, vào năm 2017, khi chiến tranh thương mại chưa bắt đầu, đậu tương chiếm hơn một nửa khối lượng và kim ngạch nhập khẩu nông sản Mỹ vào Trung Quốc.
  Ông Sonny Perdue cho biết việc các khách hàng Trung Quốc mua đậu tương Brazil ở thời điểm này trong năm là điều thường xảy ra, không có nghĩa là Trung Quốc sẽ bỏ qua đậu tương Mỹ trong thời gian tới.
 • Theo báo cáo từ hãng tư vấn AgroConsult của Brazil, việc chính phủ Brazil tăng tỉ lệ pha trộn bắt buộc đối với dầu sinh học lên 12% sẽ khiến xuất khẩu dầu đậu nành của nước này bị giảm một phần ba trong năm 2020, xuống chỉ còn 700,000 tấn. Năm 2019, Brazil xuất khẩu được khoảng 1.1 triệu tấn dầu đậu nành. Các thương nhân tại Brazil thậm chí còn dự đoán mức giảm nhiều hơn, xuống khoảng 600,000 – 700,000 tấn trong năm nay.
  Điều này đồng nghĩa với việc xuất khẩu dầu đậu nành của Brazil đã giảm hơn một nửa trong vòng 5 năm qua, khi chính phủ dần dần tăng tỉ lệ pha trộn dầu sinh học để cắt giảm lượng khí thải trong nhiên liệu. Mặc dù xuất khẩu dầu đậu nành tại Brazil có chiều hướng giảm mạnh trong những năm gần đây, nhưng sẽ rất khó để có thể cắt đứt toàn bộ hoạt động xuất khẩu. Các nhà máy ép dầu ở gần các cảng biển tại Rio Grande do Sul hay Parana sẽ vẫn chọn con đường xuất khẩu cho đầu ra, bởi lợi thế về mặt giao thông vận tải.
 • Theo một văn bản được Bộ nông nghiệp Argentina phát hành hôm nay, thuế xuất khẩu đậu tương sẽ được tăng từ 30% lên mức 33%, nhưng mức thuế này sẽ chỉ áp dụng đối với nông dân đã bán trên 1,000 tấn đậu tương trong niên vụ trước. Đối với nông dân có sản lượng từ 500 – 1,000 tấn đậu tương, thuế xuất khẩu sẽ là 30% – bằng với mức thuế hiện nay. Đối với nông dân bán ít hơn 500 tấn, thuế xuất khẩu sẽ dao động trong khoảng 20 – 29%. Đối với nông dân có ít hơn 100 tấn đậu tương, thuế xuất khẩu sẽ chỉ là 20%. Theo Bộ nông nghiệp, các mức thuế xuất khẩu mới sẽ có tác động tới 26% số nông dân và 77% tổng sản lượng đậu tương trên cả nước Argentina. Ngoài ra, Bộ nông nghiệp Argentina cũng sẽ tăng thuế xuất khẩu khô đậu và dầu đậu nành từ 30% lên 33%. Thuế xuất khẩu ngô và lúa mỳ được giữ nguyên ở mức 12% như hiện nay. Thuế xuất khẩu hạt hướng dương sẽ giảm từ 12% xuống 7%.
 • Theo nguồn tin thị trường, các nhà máy ép dầu của Trung Quốc đã mua gần 1 triệu tấn đậu tương trong đêm thứ ba, rạng sáng thứ tư. Ước tính có 15 tàu đậu tương Brazil đã được các buyers Trung Quốc mua, với 6 tàu giao trong khoảng thời gian từ tháng 4 – tháng 6; 1 tàu giao vào quý III và ít nhất 2 tàu sẽ giao trong mùa vụ 2021. Đây là mức mua hàng cao nhất của Trung Quốc kể từ đầu tháng 2 năm nay, sau khi virus Corona ảnh hưởng đến tiến độ xuất nhập khẩu của Trung Quốc

II. DIỄN BIẾN VÀ XU HƯỚNG MỘT SỐ HÀNG HÓA

 1. Nông sản

Các sản phẩm nông nghiệp đa phần phục hồi cùng  cùng nhịp với thị trường chứng khoán Mỹ, trong khi đó đó mặt hàng kim loại quý vẫn chưa chưa cho thấy dấu hiệu phục hồi trở lại. Đường vẫn tiếp đà đi xuống trong khi cà phê Arabica có dấu hiệu điều chỉnh sau khi tạo đỉnh mới vùng 122 
Chi tiết như sau:

 • Đậu tương kì hạn tháng 5: Đà tăng giá đã chững lại, xem lẫn nhiều lần điều chỉnh tương đối mạnh
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 5: Mức độ điều chỉnh cũng tăng dần, xuất hiện nhiều phiên giảm giá mạnh, có thể gãy xu hướng tăng
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 5: Đà tăng giá tốt, nhà đầu tư có thể xem xét mua tại vùng giá 29.6
 • Ngô kì hạn tháng 5: Tiếp đà phục, mức độ điều chỉnh ít, có thể xem xét tại vùng 380 381
 • Lúa mì kì hạn tháng 5: Không tạo được xu thế tăng và quay đầu giảm giá , hiện đang quay lại vùng đáy hồi tháng 2.
 1. Nguyên liệu công nghiệp:
 • Đường kì hạn tháng 5 : Giá tiếp tục giảm xuyên phá các vùng hỗ trợ
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 5: Điều chỉnh mạnh sau khi tao đỉnh mới vùng 122, hỗ trợ ở vùng 116 -117
 1. Kim loại:
 • Bạc kì hạn tháng 5: Chưa có dấu hiệu cho thấy sự tăng giá trở lại dù đã kiểm nghiệm đáy khá tốt
 • Đồng kì hạn tháng 5: Phục hồi tốt sau nhiều lần không xuyên phá được vùng hỗ trợ 252, tuy nhiên chưa xác nhận được xu thế tăng mới mà vẫn giao động trong biên. 

STT

Hàng hóa

Xu hướng

Khuyến nghị

1

Đậu tương

Không rõ xu hướng

Quan sát

2

Khô đậu tương

Giảm giá

Chờ bán

3

Dầu đậu tương

Phục hồi

Chờ mua

4

Ngô

Phục hồi 

Chờ mua

5

Lúa mì

Giảm giá

Chờ bán

6

Đường

Giảm giá

Chờ bán

7

Cà phê Arabica

Tăng giá

Chờ mua

8

Bạc

Chưa rõ xu hướng

Chờ bán

9

Đồng

Phục hồi

Chờ mua

 

III. BÁO CÁO TỔNG HỢP KHUYẾN NGHỊ FTV

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883