Bản tin giao dịch ngày 04/03/2020

04/03/2020

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

 1. Tin kinh tế:
 • Corona Virus update 4/3/2020
  Hàn Quốc hôm qua ghi nhận thêm 993 ca dương tính với nCoV, nâng tổng số người nhiễm Covid-19 tại nước này lên 5.328, trong đó có 31 quân nhân thuộc tất cả các quân binh chủng. Số người chết hiện tại là 34, tăng 6 trường hợp so với một ngày trước đó. Iran tối qua ghi nhận 835 ca nhiễm mới, nâng tổng số bệnh nhân lên 2.336. Có thêm 11 ca tử vong, nâng tổng số người chết vì Covid-19 tại nước này lên 77. Italy phát hiện thêm 466 ca nhiễm mới, nâng tổng số người dương tính với nCoV tại nước này lên 2.502. Nguy hiểm hơn là có tới 27 người tử vong tại nước này chỉ trong hôm qua, nâng tổng số người chết lên 79. Như vậy Italy đang là ổ dịch lớn thứ 3 thế giới, đồng thời là quốc gia có số người tử vong cao thứ hai, chỉ xếp sau Trung Quốc.
 • Tối hôm qua, theo giờ Việt Nam, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Fed đã quyết định cắt giảm mức lãi suất cơ bản đi 50 điểm cơ bản nhằm hỗ trợ nền kinh tế Mỹ chống lại các tác động tiêu cực do dịch virus Corona gây ra. Theo đó, khoảng lãi xuất mới của Fed nằm trong khoảng từ 1.00% đến 1.25%. Tuy nhiên, thống đốc Fed, ông Jerome Powell vẫn khẳng định nền kinh tế Mỹ hiện tại vẫn đang trong tình trạng tốt, nhưng tình hình dịch bệnh đang tạo nên những rủi ro đáng kể tới đà tăng trưởng của kinh tế nước này.
 1. Tin hàng hóa:
 • Chính phủ Brazil vừa tăng yêu cầu pha trộn bắt buộc đối với dầu sinh học trong nhiên liệu quốc gia lên mức 12%, có hiệu lực ngay lập tức. Đây là lần thứ 2 trong vòng sáu tháng, Brazil tăng tỉ lệ pha trộn bắt buộc này, hướng đến mức pha trộn 15% mục tiêu trong tháng 3 năm 2023. Vào ngày 01/09/2019, Brazil đã tăng tỉ lệ pha trộn bắt buộc từ 10% lên 11%. Trong tháng 1 năm 2020, dầu đậu nành chiếm 66% tổng nguyên liệu đầu vào để sản xuất dầu sinh học tại Brazil, so với mức 63% cùng kỳ năm ngoái. Phần còn lại thường là các loại dầu thực vật khác. Trong năm 2019, sản lượng dầu sinh học của Brazil tăng 10% lên mức 5.9 tỉ lít. Trong năm 2020 này, sản lượng dầu sinh học dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên mức 6.9 tỉ lít, tăng 17% so với năm ngoái. ABIOVE đang dự đoán Brazil sẽ ép dầu khoảng 44.5 triệu tấn đậu tương trong năm 2020, tăng 2.5% so với mức 43.4 triệu tấn đã ép dầu năm ngoái.
 • USDA chi nhánh Peru dự báo nhập khẩu lúa mỳ của nước này trong niên vụ 2020/21 sẽ đạt 2.13 triệu tấn. Nhập khẩu lúa mỳ 2019/20 dự báo đạt 2.12 triệu tấn, cao hơn một chút so với mức 2.10 triệu tấn trong báo cáo chính thức của USDA. Canada vẫn sẽ là nước xuất khẩu nhiều lúa mỳ nhất sang Peru, chiếm khoảng 63%. Xuất khẩu lúa mỳ Mỹ chỉ chiếm 17%, sau đó là Argentina 15%. Chính phủ Peru áp dụng chính sách nhập khẩu miễn thuế đối với tất cả các loại lúa mỳ trên thế giới. 
 • Hãng tin Ag Rural báo cáo tiến độ gieo trồng ngô vụ 2 trên cả nước Brazil đã đạt 92%, so với 88% cùng kỳ năm ngoái và 89% trung bình 5 năm qua. Tiến độ gieo trồng đã diễn ra rất nhanh ở bang Mato Grosso – bang có sản lượng ngô vụ 2 lớn nhất tại Brazil, chiếm 39% tổng sản lượng cả nước. IMEA báo cáo nông dân Mato Grosso về cơ bản đã gieo trồng xong mùa vụ ngô “safrinha” năm nay. Diện tích đã gieo trồng ước tính đạt 5.1 triệu héc-ta, tăng 5% so với năm ngoái. Sản lượng ngô vụ 2 ở Mato Grosso dự báo sẽ tăng 0.6% lên mức 32.4 triệu tấn. Tuy nhiên, ngoài bang Mato Grosso, các bang còn lại đang có tiến độ gieo trồng ngô vụ 2 khá chậm, đặc biệt là ở khu vực Goias và cả Parana. Thời tiết Parana có mưa ít hơn mức cần đạt, trong khi Goias có mưa to làm chậm tiến độ thu hoạch đậu tương trước đó, nên nông dân chưa thể gieo trồng ngô vụ 2 trên diện rộng.
 • Hiện nay, vẫn chưa có thông tin chính thức về nội dung và thời gian tăng thuế cụ thể tại Argentina. Bloomberg hôm nay cho biết các nhà phân tích của hãng tin này dự đoán thuế xuất khẩu sẽ tăng từ 30% lên 33% đối với các mặt hàng đậu tương, khô đậu và dầu đậu nành; và thuế xuất khẩu ngô và lúa mỳ sẽ giữ nguyên ở mức 12%. Theo truyền thông Argentina, các công ty xuất khẩu ngũ cốc lớn của nước này đang thúc giục chính phủ mở cửa trở lại cơ quan đăng ký xuất khẩu ngũ cốc (đã bị đóng cửa trong tuần trước), bởi điều này gây ra sự chậm trễ trong tiến độ xuất khẩu, khiến lượng tàu chờ load hàng tại cảng đang bị ùn tắc. Theo CIARA, sự tắc nghẽn này có thể gây thiệt hại 50,000 USD/tàu/ngày. Cơ quan đăng ký xuất khẩu sẽ bị đóng cửa cho đến khi chính phủ công bố mức thuế xuất khẩu mới, có thể trong ngày hôm nay. Bộ nông nghiệp sẽ tiếp tục đàm phán với nông dân, nhưng sẽ rất khó để trì hoãn việc tăng thuế xuất khẩu này. Điều nông dân có thể đạt được chỉ là các chính sách hỗ trợ đối với nông dân ở xa cảng biển.

II. DIỄN BIẾN VÀ XU HƯỚNG 1 SỐ MẶT HÀNG

 1. Nông sản
  Các sản phẩm nông nghiệp đang cho thấy chịu ảnh hưởng mạnh từ những kinh tế thế giới, đặc biệt là các tin tức nhạy cảm từ Mỹ và có 1 phiên biến động mạnh. Chi tiết như sau:
 • Đậu tương kì hạn tháng 5: Biến động mạnh quanh vùng 900-908, có dấu hiệu tạo được trend tăng giá
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 5: Tiếp đà tăng tăng mạnh, mức độ điều chỉnh thấp
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 5: Test đáy thành công vùng 28.5 và đang phục hồi tốt, xem xét mua khi gái quay lại kiểm nghiệm
 • Ngô kì hạn tháng 5: Tiếp đà phục hồi có thể tạo trend tăng mới, chờ mua ở những vùng điều chỉnh.
 • Lúa mì kì hạn tháng 5: Điều chỉnh trong phiên kiểm nghiệm đáy thành công, tuy nhiên chưa hình thành được xu thế tăng mới. Xem xét mua khi quay trở lại vùng hỗ trợ 522
 1. Nguyên liệu công nghiệp:
 • Đường kì hạn tháng 5 : Tiếp đà giảm giá nhưng đang có dấu hiệu chững lại khi đến vùng kháng cự tương đối
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 5: Tiếp tục biến động mạnh, tăng mạnh tạo trend tăng mới khá rõ.
 1. Kim loại:
 • Bạc kì hạn tháng 5: Phục hồi mạnh sau khi có tin tức từ FED cùng với các kim loại quý
 • Đồng kì hạn tháng 5: Kiếm nghiệm vùng đáy khá tốt, vùng giá 256 trở thành hỗ trợ khá tốt dù trend tăng chưa hình thành

STT

Hàng hóa

Xu hướng

Khuyến nghị

1

Đậu tương

Chưa rõ

Quan sát

2

Khô đậu tương

Tăng giá

Chờ mua

3

Dầu đậu tương

Phục hồi

Chờ mua

4

Ngô

Tăng giá

Chờ mua

5

Lúa mì

Đi ngang

Chờ mua/bán tại vùng HT/KC

6

Đường

Giảm giá (đà giảm)

Mua tại vùng hỗ trợ mạnh

7

Cà phê Arabica

Tăng giá

Chờ mua

8

Bạc

Phục hồi

Chờ mua

9

Đồng

Phục hồi

Chờ mua

 

III. BÁO CÁO TỔNG HỢP KHUYẾN NGHỊ FTV

FTV-Hanghoa24

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883