Bản tin giao dịch ngày 03/03/2020

03/03/2020

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

 1. Tin kinh tế:
 • Corona Virus update 3/3/2020
  – Số ca nhiễm xác nhận đã lên hơn 90 ngàn
  – Số ca tử vong xác nhận lên 3,117 ca
  – Số ca trong tình trạng nghiêm trọng hơn 7 ngàn
  – Số ca hồi phục 47,888 ca
  – Mỹ có 102 ca xác nhận nhiễm corona với 6 ca tủ vong.
  – Iran với 66 ca tử vong và 1500 ca nhiễm trở thành nước có người tử vong vì corona nhiều nhất sau TQ.
  – Ý số người tử vong lên 52 và nhiễm lên hơn 2 ngàn
  – Hàn Quốc số người nhiễm lên 4,335 với 28 ca tử vong
 • Các Ngân hàng Trung ương đã có những động thái cho thấy tâm thế sẵn sàng hành động nhằm ứng phó rủi ro khủng hoảng từ dịch Covid-19. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde và Thống đốc Ngân hàng Trương ương Nhật Bản (BOJ) Haruhiko Kuroda, hôm qua 02/03, đã ra các thông cáo tình huống khẩn cấp, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã ra tuyên bố hôm 28/02 cuối tuần trước. Bà Lagarde nhận định dịch Covid-19 diễn biến nhanh chóng tạo nên mối nguy tiềm tàng đối với triển vọng kinh tế và sự vận hành của các thị trường tài chính. Sự trấn an từ các lãnh đạo ngành tài chính thế giới được đánh giá là chất “xúc tác” chính khiến thị trường chứng khoán hôm qua hồi phục nhẹ. Hôm nay, cả Powell, Kuroda và Lagarde sẽ cùng tham gia cuộc điện đàm cùng các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương của các nước G7 nhằm tìm hướng tháo gỡ quả bom khủng hoảng tài chính toàn cầu.
 • Trong dòng tweet hôm qua 03/03, Tổng thống D. Trump gia tăng áp lực lên Cục Dự trữ liên bang (Fed) trong việc cắt giảm lãi suất. Ông chủ Tòa Bạch ốc cho rằng, Chủ tịch Fed J. Powell luôn hành động chậm “như mọi khi” và Fed đang tụt lại phía sau so với các Ngân hàng Trung ương khác. Cụ thể, Ngân hàng Trung ương Đức (DBB) đã bơm tiền vào nền kinh tế. Thị trường hiện đang kỳ vọng lớn vào việc Fed sẽ cắt giảm lãi suất trước cuộc họp ngày 17-18/03 tới. Chủ tích tiền nhiệm của Fed Kevin Warsh, người thi thoảng gần đây được đồn đoán sẽ thay thế Powell lãnh đạo Fed, cho rằng Fed nên cắt giảm lãi suất tại thời điểm này như một bước đi phối hợp với các Ngân hàng Trung ương trên toàn cầu.
 • Thủ tướng Nhật Bản, Shinzo Abe, trước Quốc hội hôm nay cho biết, Nội các của ông đã sẵn sàng để nới rộng các biện pháp kích thích tài khóa nhằm bảo vệ nền kinh tế Nhật Bản vốn đã dễ thương tổn khỏi những tác động tiêu cực của dịch Covid-19. Cụ thể, chính quyền Nhật đã kết hợp các gói chi tiêu công khác nhau, được tài trợ từ nguồn ngân sách bổ sung cho năm tài khóa hiện hành sẽ kết thúc cuối tháng này và ngân sách của năm tài khóa tiếp theo, nhằm kích thích tổng cầu. Trước đó, tháng 12/2019, Quốc hội Nhật đã thông qua gói chi tiêu ngân sách kỷ lục 122 tỷ USD nhằm vực dậy tăng trưởng trước cuộc thương chiến Mỹ-Trung. Ông Abe đề nghị Tokyo cần tập trung ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong vòng vài tuần tới.
 1. Tin hàng hóa:
 • Theo truyền thông Argentina đưa tin, trong bài phát biểu đầu tiên trước quốc hội, Tổng thống Alberto Fernandez đã xác nhận các kế hoạch tăng thuế xuất khẩu đậu tương. Mức tăng dự kiến sẽ là 3%, từ 30% lên mức 33%. Dự luật này trước đó đã được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua vào cuối năm 2019. Trong bài phát biểu này, ông không nhắc đến khô đậu và dầu đậu nành, mà hàm ý thị trường đang hiểu là sẽ không tăng các mức thuế xuất khẩu các mặt hàng này. Ông cho biết: “Chính phủ đã cân nhắc rất kỹ về thuế xuất khẩu. Chỉ 1 mặt hàng là đậu tương bị ảnh hưởng trong số 25 loại ngũ cốc được trồng tại Argentina”. Câu nói này có thể hàm ý việc ông sẽ không tăng thuế xuất khẩu khô đậu và dầu đậu nành như các tin đồn trước đó. Ngoài ra, thuế xuất khẩu ngô và lúa mỳ sẽ được giữ ở mức 12% như hiện nay.
 • Ủy ban châu Âu – EU Commission báo cáo xuất khẩu lúa mỳ của các nước châu Âu trong tuần trước đạt 179,969 tấn, nâng xuất khẩu từ đầu niên vụ 2019/20 lên mức 19.1 triệu tấn, tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 38% so với trung bình 3 năm qua.Nhập khẩu ngô trong tuần trước đạt 368,566 tấn, nâng nhập khẩu từ đầu niên vụ 2019/20 lên mức 14.4 triệu tấn, giảm 12% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng nhanh hơn 25% so với trung bình 3 năm qua. Nhập khẩu đậu tương trong tuần trước đạt 182,774 tấn, nâng nhập khẩu từ đầu niên vụ 2019/20 lên mức 9.2 triệu tấn, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Bộ thương mại Brazil báo cáo xuất khẩu đậu tương của nước này trong tháng 2 đạt 5.12 triệu tấn, so với mức 1.49 triệu tấn đã xuất khẩu trong tháng 1 và mức 5.26 triệu tấn đã xuất khẩu cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu khô đậu tương của Brazil trong tháng 2 đạt 770,000 tấn, so với 1.60 triệu tấn trong tháng 1 và 980,000 tấn cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu ngô của Brazil trong tháng 2 đạt 346,400 tấn, so với mức 2.29 triệu tấn trong tháng 1 và 1.59 triệu tấn đã xuất khẩu cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu ethanol của Brazil trong tháng 2 đạt 164.2 triệu lít, so với 78.10 triệu lít trong tháng 1 và 112.0 triệu lít cùng kỳ năm ngoái.
 • Cục kinh tế và tài nguyên quốc gia Úc – ABARES dự báo sản lượng lúa mỳ của Úc trong năm 2020/21 có thể sẽ đạt 21.3 triệu tấn, tăng 40.4% so với mức 15.17 triệu tấn năm ngoái. Trong niên vụ 2019/20 sản lượng lúa mỳ Úc ở mức thấp nhất trong vòng 12 năm do thời tiết hạn hán nghiêm trọng. ABARES dự báo nông dân Úc sẽ gieo trồng lúa mỳ vụ mới trên diện tích 12.0 triệu héc-ta, tăng so với mức 10.1 triệu héc-ta đã gieo trồng trong niên vụ trước. Tuy nhiên, một số nhà phân tích khác cho rằng hiện còn quá sớm để có những dự báo lạc quan về mùa vụ lúa mỳ Úc, sau 3 năm hạn hán liên tiếp trước đó. Gieo trồng lúa mỳ tại Úc thường sẽ bắt đầu vào tháng 5.

II. TIN TỨC TỔNG HỢP

 1. Nông sản

Các sản phẩm nông nghiệp đa phần tăng giá cùng nhịp với thị trường chứng khoán Mỹ, trong khi đó đó mặt hàng kim loại quý vẫn chưa chưa cho thấy dấu hiệu phục hồi trở lại. Đường vẫn tiếp đà đi xuống trong khi cà phê Arabica tăng vượt đỉnh tháng hồi tháng 2.
Chi tiết như sau:

 • Đậu tương kì hạn tháng 5: Biến động thu hẹp lại theo chiều tăng nhưng xu hướng vẫn chưa được rõ ràng.
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 5: Tiếp đà tăng tăng mạnh, mức độ điều chỉnh thấp
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 5: Test đáy thành công vùng 28.5 và đang có dấu hiệu phục hồi, xem xét mua lại khi giá quay lại kiểm nghiệm đáy.
 • Ngô kì hạn tháng 5: Tiếp đà phục hồi có thể tạo trend tăng mới, chờ mua ở những vùng điều chỉnh
 • Lúa mì kì hạn tháng 5: Điều chỉnh trong phiên kiểm nghiệm đáy thành công, tuy nhiên chưa hình thành được xu thế tăng mới. đang giao động giữa kháng cự 532 và hỗ trợ 516
 1. Nguyên liệu công nghiệp:
 • Đường kì hạn tháng 5 : Mở cửa ngay tại vùng kháng cự mạnh rồi bị bán xuống sau đó, giá đóng cửa chính thức xuống dưới 14 cent/pound
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 5: Tiếp tục biến động mạnh, tăng mạnh tạo trend tăng mới khá rõ.
 1. Kim loại:
 • Bạc kì hạn tháng 5: Chưa có dấu hiệu cho thấy sự tăng giá trở lại dù đã kiểm nghiệm đáy khá tốt
 • Đồng kì hạn tháng 5: Phục hồi tốt sau nhiều lần không xuyên phá được vùng hỗ trợ 252

STT

Hàng hóa

Xu hướng

Khuyến nghị

1

Đậu tương

Không rõ xu hướng

Quan sát

2

Khô đậu tương

Tăng giá

Chờ mua

3

Dầu đậu tương

Phục hồi

Chờ mua

4

Ngô

Giảm giá

Chờ bán

5

Lúa mì

Đi ngang

Chờ mua/bán tại vùng HT/KC

6

Đường

Giảm giá

Chờ bán

7

Cà phê Arabica

Tăng giá

Chờ mua

8

Bạc

Chưa rõ xu hướng

Chờ bán

9

Đồng

Phục hồi

Chờ mua

 

III. BÁO CÁO TỔNG HỢP KHUYẾN NGHỊ FTV

FTV-Hanghoa24

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883