Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 30/03/2022

30/03/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Một số nhà quan sát dự báo sự lên ngôi của các đồng tiền có tiềm năng thay thế đồng USD của Mỹ, chẳng hạn như đồng Euro của châu Âu hoặc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.  Đồng USD đã giữ vai trò trung tâm của hệ thống tiền tệ toàn cầu trong hơn 7 thập niên kể từ sau Thế chiến II, góp phần quan trọng vào việc nâng cao quyền lực của nước Mỹ, cả về kinh tế và chính trị, cũng như bôi trơn “bánh xe” của nền kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, những năm gần đây đã xuất hiện một số yếu tố mới đáng chú ý, có thể làm lung lay vị thế bá chủ toàn cầu của đồng bạc xanh.
  Trung Quốc đã nỗ lực đẩy mạnh quốc tế hóa sử dụng đồng Nhân dân tệ (NDT) kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Các loại tiền điện tử như Bitcoin cũng phát triển mạnh với tổng số vốn hóa thị trường đạt gần 3.000 tỷ USD vào tháng 11/2021, tạo ra bước nhảy vọt đáng kinh ngạc so với chỉ 14 tỷ USD vào 5 năm trước.
  Sự phát triển của “stablecoin” (đồng tiền mã hóa được neo vào giá trị của tài sản dự trữ ổn định) cũng đáng chú ý, thể hiện bằng sự gia tăng vốn hóa thị trường của đồng Tether, từ khoảng 4 tỷ USD vào tháng 1/2020 lên 80 tỷ USD trong tháng này.

2. Tin hàng hóa

 • OPEC khó có thể bù đắp lượng dầu thiếu hụt trên thị trường bất chấp kết quả cuộc họp chính sách tuần này. Kể từ khi các bất đồng về mặt chính sách được giải quyết trong cuộc họp tháng 07/2021, các thành viên thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và Đồng minh OPEC+ luôn duy trì chính sách tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày sau mỗi tháng
 • Quặng sắt tại châu Á tăng vào thứ Tư (30/3), quặng sắt trên sàn Đại Liên tăng phiên thứ năm liên tiếp do các thị trường kỳ vọng nhu cầu dự trữ ở Trung Quốc tăng mạnh khi các hạn chế COVID-19 được dỡ bỏ.
  Các thương nhân đã đẩy giá cao hơn bất chấp việc Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên -Trung Quốc nâng giới hạn giao dịch và yêu cầu ký quỹ đối với một số sản phẩm của họ, bao gồm cả quặng sắt.
  Những thay đổi đối với giới hạn và lợi nhuận giao dịch sẽ có hiệu lực kể từ ngày thanh toán 31/3.
  Giá các thành phần sản xuất thép tại Trung Quốc tăng do hy vọng có thêm chính sách để hỗ trợ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và nhà sản xuất thép lớn nhất hiện nay đang cố gắng chống COVID-19.
 • USDA dự báo lạm phát giá thực phẩm năm 2022 tăng từ 4,5% đến 5,5%, so với năm 2021, dựa trên chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho tất cả các loại thực phẩm. Trong dự báo trước đó, giá thực phẩm tăng từ 2,5% đến 3,5%, không một nhóm hàng nào được dự báo sẽ giảm.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản
Tị trường đang chịu ảnh hưởng mạnh từ những tin tức địa- chính trị khu vực Nga- Ukraina

 • Đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Giá điều chỉnh cùng giá dầu, vẫn trong xu hướng tăng giá, cản 1720
 • Khô đậu tương tháng 5/2022: Xu hướng tăng giá tốt, nên ưu tiên các lệnh mua. 
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Giảm giá thùng vùng hỗ trợ, chờ bán khi giá phục hồi lên vùng 74
 • Ngô kì hạn tháng 5/2022: Gặp cản vùng 760, có thể bán ngắn hạn 755
 • Lúa mì kì hạn tháng 5/2022: Biến động mạnh, tạm chưa nên giao dịch. 

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 5/2022: Giá biến động mạnh, ưu tiên các vị thế mau do sự phục hồi của giá dầu
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 5/2022: Gãy trend tăng giá, mở bán trở lại khi giá phục hồi
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 5/2022: Robusta gãy trend tăng giá, bán trở lại vùng 2150

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 5/2022: Tăng giá cùng với nhóm kim loại quý, chờ mua khi giá điều chỉnh về vùng 24.5
 • Đồng kì hạn tháng 5/2022: Phục hồi tốt, mở mua trở lại vùng 4.5 và nắm giữ các vị thế mua.
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngTăng giáChờ mua
2Khô đậu tươngTăng giáChờ mua
3Dầu đậu tươngTăng giáChờ mua
4NgôTăng giáChờ bán
5Lúa mỳTăng  giáQuan sát
6ĐườngPhục hồiChờ mua
7Cà phê ArabicaGiảm giáChờ bán
8Cà phê RobustaGiảm giáChờ bán
9BạcTăng giáChờ mua
10ĐồngTăng giáChờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883