Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 29/12/2021

29/12/2021

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 •  Trong bối cảnh giá cả bắt đầu tăng và tình hình đại dịch đã phần nào lắng dịu vào đầu năm 2021, Fed và các nhà đầu tư vẫn chưa có bất kỳ “động tĩnh” nào, vì cho rằng sự gia tăng này là do các yếu tố “nhất thời”. Trong khi đó, nhiều tổ chức tài chính và các nhà đầu tư khác trên thế giới đã tỏ ra lo lắng, một số ngân hàng trung ương thậm chí lựa chọn hành động sớm. Đến cuối năm nay, khi giá cả đã tăng vượt lên mức cao nhất kể từ đầu những năm 1990, Fed mới đưa ra một số cảnh báo và gợi ý về việc sẵn sàng thay đổi hướng đi.

2. Tin hàng hóa

 • Tình trạng giá điện tại châu Âu leo thang trong thời gian gần đây đang gây ra hậu quả nghiêm trọng cho những khách hàng tiêu thụ điện và khí đốt nhiều nhất ở khu vực này. Các ngành công nghiệp lớn đứng trước sức ép cắt giảm sản lượng và điều này đang đe dọa quá trình phục hồi tăng trưởng kinh tế. Trong bối cảnh giá điện liên tục đạt những mức cao kỷ lục mới, các ngành công nghiệp ở châu Âu đang phải chịu ngày càng nhiều áp lực, nhất là các ngành công nghiệp sản xuất kim loại và phân bón.
 • Nhà phân tích dầu mỏ Giovanni Staunovo của ngân hàng UBS cho biết tình trạng gián đoạn sản xuất tại Ecuador, Libya và Nigeria, và dự báo kho dự trữ dầu thô của Mỹ sẽ giảm mạnh cũng “tiếp sức” cho thị trường. Ba nhà sản xuất dầu trên đã thông báo hoạt động sản xuất dầu trong tháng này sẽ bị ảnh hưởng do vấn đề bảo trì và đóng cửa mỏ dầu.
  Kết quả một cuộc thăm dò sơ bộ của hãng tin Reuters ngày 27/12 cho thấy lượng dầu dự trữ tại các kho của Mỹ có khả năng giảm trong tuần thứ năm liên tiếp, trong khi lượng dầu trong kho hầu như không thay đổi vào tuần trước.
 • Giá đậu tương Mỹ giảm do hoạt động bán ra chốt lời, bởi sự không chắc chắn về dự báo thời tiết tại khu vực Nam Mỹ, dấy lên mối hoài nghi về nguồn cung toàn cầu.
 • Thời tiết tại các vùng cà phê Tây nguyên hiện không thuận lợi cho nhà nông trong việc phơi sấy, khiến thu hoạch vụ mùa sẽ bị kéo dài thêm vài tuần so với những năm trước.
  Giá cà phê liên tục giảm trong những năm qua đã ảnh hưởng mạnh đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê và thu nhập của người nông dân, nhiều hoạt động do giá giảm mạnh đã dẫn đến thu nhập giảm, theo Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản

 • Đậu tương kì hạn tháng 3/2022: Phục hồi tốt nhưng bị cản ở 1280, mở mua 1340
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 3/2021: Chờ mua khi điều chỉnh về hỗ trợ 400
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 3/2022: Chờ bán khi giá phục hồi lại vùng 56.6
 • Ngô kì hạn tháng 3/2022: Ngô vượt cản, Mở mua khi giá phục hồi lên trên 605.
 • Lúa mì kì hạn tháng 3/2022: Lúa mỳ giảm giá, chờ bán lại vùng giá 800.

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 3/2022: Đường phục hồi tốt nhưng xu hướng chưa rõ. Tạm chưa nên giao dịch. 
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 1/2022: Phục hồi từ vùng hỗ trợ, chờ mua 224.
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 1/2022: Xu hướng vẫn đang là tăng giá. Nhà giao dịch mở mua vùng 2300

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 3/2022: Bạc điều chỉnh mạnh trở lại, mở bán khi giá phục hồi trở lại vùng 23.5
 • Đồng kì hạn tháng 3/2022:PHục hồi tốt, mở mua trở lại vùng 4.3
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngPhục hồiChờ mua
2Khô đậu tươngPhục hồiChờ mua
3Dầu đậu tươngGiảm giáChờ bán
4NgôĐiều chỉnhChờ mua
5Lúa mỳĐiều chỉnhChờ bán
6ĐườngĐiều chỉnhQuan sát
7Cà phê ArabicaĐiều chỉnhChờ mua
8Cà phê RobustaTăng giáChờ mua
9BạcGiảm giáChờ bán
10ĐồngGiảm giáChờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883