Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 29/08/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP HÀNG HÓA

1. Tin kinh tế: 

 • Thành công trên ‘mặt trận’ năng lượng, Nga có thể ung dung đến bao giờ?.Sáu tháng sau khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Nga sa lầy vào một chiến dịch tiêu hao, tuy nhiên, quốc gia này lại thành công trên một “mặt trận” khác – nền kinh tế phụ thuộc vào năng lượng đang kiên cường hơn mong đợi. Kinh tế Nga phụ thuộc vào lĩnh vực năng lượng. Cho đến nay, đây vẫn là nguồn thu lớn nhất của chính phủ. Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cho biết, doanh thu của Nga từ việc bán dầu và khí đốt cho châu Âu đã tăng gấp đôi từ tháng 3 đến tháng 7 năm nay so với mức trung bình của những năm gần đây, dù khối lượng giảm. Dữ liệu của IEA cho thấy, việc cung cấp khí đốt đến châu Âu đã giảm khoảng 75% trong 12 tháng qua. Xuất khẩu dầu Nga cũng tăng vọt những tháng qua.Theo dự đoán hồi tháng 3 của IEA, 3 triệu thùng dầu/ngày của Nga sẽ được tung ra thị trường từ tháng 4. Bất chấp lệnh cấm dầu, xuất khẩu dầu Nga vẫn tăng đều đặn. Nguyên nhân chính bởi Moscow đã tìm thấy người mua mới ở châu Á.
 • Mỹ: FED đang khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái?. Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, trong phát biểu cuối tuần qua đã bày tỏ quan ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đang khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái và việc lãi suất tăng sẽ khiến hàng triệu người mất việc làm.Ông Powell nói FED sẽ tăng lãi suất cao đến mức cần thiết và tiếp tục tăng để hạ nhiệt lạm phát hiện đang cao hơn ba lần so với mục tiêu 2% mà FED đề ra. Theo ông, lãi suất tăng, tăng trưởng kinh tế chậm hơn và các điều kiện của thị trường việc làm yếu hơn sẽ kéo lạm phát xuống, nhưng các gia đình và doanh nghiệp sẽ chịu những tác động không mong muốn. Tuy nhiên, việc không ổn định được giá cả sẽ khiến cái giá phải trả lớn hơn nhiều.Theo bà Elizabeth Warren, lạm phát cao một phần do các vấn đề của chuỗi cung ứng, đại dịch cũng như xung đột giữa Nga và Ukraine. Việc tăng lãi suất sẽ không trực tiếp giải quyết những vấn đề này.

2. Tin hàng hóa

 • Thị trường cà phê hôm nay 29/8: Giá đi ngang, nguồn dự trữ không còn nhiều. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (GSO), xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong 8 tháng đầu năm 2022 tăng 14,7% so với cùng kỳ đạt 1,2 triệu tấn, tương đương với 20 triệu bao (loại 60kg). Doanh thu xuất khẩu cà phê của Việt Nam, nhà sản xuất robusta lớn nhất thế giới, trong giai đoạn này đã tăng 39,6% lên 2,8 tỷ USD. Tính riêng tháng 8/2022, xuất khẩu cà phê của Việt Nam ước đạt 110.000 tấn, với trị giá 257 triệu USD.Nhà môi giới và tư vấn HedgePoint Global Markets cho biết tỷ lệ tồn kho trên công suất sử dụng cho thấy mức cung trên thị trường cà phê toàn cầu sẽ giảm khoảng 40% trong niên vụ 2022/23 (tháng 10-9). HedgePoint Global Markets đã cắt giảm ước tính sản lượng cà phê của Colombia (13,2 triệu bao), Honduras (6,3 triệu bao) và Việt Nam (31,7 triệu bao) trong tháng này do các vấn đề thời tiết và chi phí phân bón cao.
 • Giá ngũ cốc ngày 29/8/2022: Ngô được thiết lập để tăng giá hàng tuần. Giá ngô trên sàn giao dịch Chicago tăng 1% trong phiên giao dịch cuối tuần, với thị trường tăng phiên thứ bảy trong tám tháng và sẵn sàng tăng hàng tuần, vì điều kiện thời tiết nắng nóng tiếp tục ảnh hưởng đến vụ mùa của Mỹ, làm tăng lo ngại về nguồn cung thế giới. Khi đợt nắng nóng kỷ lục của Trung Quốc bắt đầu giảm, nông dân đang đánh giá thiệt hại do hạn hán kéo dài gây ra và chính phủ đang thúc giục họ trồng lại hoặc chuyển đổi cây trồng ở những nơi có thể.Hơn 70 ngày nhiệt độ khắc nghiệt và lượng mưa thấp đã tàn phá dọc lưu vực sông Dương Tử, nơi hỗ trợ hơn 450 triệu người cũng như một phần ba mùa màng của đất nước.Ai Cập, một trong những nước nhập khẩu lúa mì lớn nhất thế giới, không mua lúa mì nhập khẩu trong cuộc đàm phán với các nhà giao dịch.
   

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản 

 • Đậu tương kì hạn tháng 11/2022:Đậu tương vẫn trong kênh giá tăng, nhưng có dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn vùng 1470, có thể canh bán dò đỉnh vùng này
 • Khô đậu tương tháng 12/2022: Vùng 430 đang có phản ứng giá khá tốt, có thể canh bán vùng này
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 12/2022: Phản ứng giá khá tốt tại vùng 67-67.5
 • Ngô kì hạn tháng 12/2022: Canh mua lướt ngắn trong phiên
 • Lúa mì kì hạn tháng 12/2022: Xu hướng hiện tại đã tăng trở lại, chờ chỉnh mua vùng 785

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 10/2022: Canh bán tại các nhịp hồi
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 9/2022: Giảm giá, canh bán tại các nhịp hồi
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 9/2022: Giảm giá, canh bán
 • Ca cao kì hạn tháng 09/2022: Canh bán vùng 2410

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 9/2022: Canh mua vùng 19.7
 • Đồng kì hạn tháng  9/2022: Giảm giá mạnh, canh bán vùng 3.57
STT Hàng hóa Xu hướng (ngắn hạn) Khuyến nghị (trong phiên)
1 Đậu tương Giảm giá Chờ bán
2 Khô đậu tương Giảm giá Chờ bán
3 Dầu đậu tương Giảm giá Chờ bán
4 Ngô Tăng giá Canh mua
5 Lúa mỳ Tăng giá Canh mua
6 Đường Tăng giá Canh mua
7 Cà phê Arabica Tăng giá Canh mua
8 Cà phê Robusta Tăng giá Canh mua
9 Bạc Giảm giá Chờ bán
10 Đồng Giảm giá Chờ bán


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức.

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký