Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 28/09/2021

28/09/2021

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Ngày 27/9, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh New York John Williams cảnh báo về phản ứng tiêu cực của thị trường nếu chính phủ Mỹ không giải quyết được vấn đề trần nợ công. Tuy nhiên, ông Williams cho biết, những người tham gia thị trường hiện vẫn tin rằng vấn đề sẽ được giải quyết. Quốc hội Mỹ đang phải đối mặt với thời hạn chót 30/9 để cấp ngân sách cho chính phủ hoạt động và giải quyết mức trần nợ 28.400 tỷ USD nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ bị đóng cửa.

2. Tin hàng hóa 

 • Trung Quốc đang thiếu điện nghiêm trọng, khi nguồn cung than thiếu hụt, các tiêu chuẩn về khí hậu ngày càng khắt khe, nhu cầu cao từ các nhà máy đã đẩy giá than lên các mức cao kỷ lục và buộc nước này phải áp dụng rộng rãi nhiều biện pháp nhằm hạn chế lượng điện tiêu thụ. Nguồn cung than bị thắt chặt, một phần do sự khởi sắc trong hoạt động công nghiệp khi nền kinh tế phục hồi từ đại dịch Covid-19 và những tiêu chuẩn khí thải ngày càng nghiêm ngặt đã gây ra tình trạng thiếu điện trên khắp Trung Quốc.
 • Nhà phân tích về năng lượng tại công ty nghiên cứu Commerzbank Research (Đức) Carsten Fritsch nhận định, thị trường dầu mỏ bị thắt chặt do nhu cầu tăng và nguồn cung hạn chế. Điều này có thể sẽ tiếp tục đẩy giá dầu lên. Một nguyên nhân quan trọng khiến nguồn cung dầu bị thắt chặt là tình trạng dừng hoạt động khai thác trên Vịnh Mexico vẫn tiếp tục. Ngoài ra, một nguyên nhân khác là sản lượng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, được gọi là OPEC +, thấp hơn đáng kể so với mức đã nhất trí trong vài tháng do việc hạn chế đầu tư hoặc trì hoãn kéo dài việc bảo trì vì đại dịch.
 • Trên thị trường kim loại công nghiệp, giá hầu hết chịu áp lực giảm trong phiên vừa qua do hoạt động bán tháp vì nhà đầu tư lo ngại nhu cầu từ Trung Quốc – nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới, có thể giảm do cuộc khủng hoảng điện ở nước này.
  Tình trạng thiếu điện ở Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng, buộc nhiều nhà máy phải ngừng sản xuất, trong đó có nhiều nhà máy cung cấp linh kiện / phụ tùng cho Apple và Tesla
 • Trên thị trường nông sản, giá ngô Mỹ tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch vừa qua do ảnh hưởng bởi giá dầu mỏ. Đậu tương cũng tăng giá trong phiên này sau khi Trung Quốc đặt mua một số lô đậu tương của Mỹ.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản

 • Đậu tương kì hạn tháng 11/2021: Ít biến động, ưu tiên các vị thế mua khi giá vẫn trên vùng hỗ trợ 1260.
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 12/2021: Khô đậu tương vẫn trong xu hướng giảm. Bán trở lại ở vùng 345- 350.
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 12/2021: Dầu đậu tương phục hồi tốt. Tuy nhiên xu hướng không mạnh, nên chờ những nhịp điều chỉnh để mua lại sau. 
 • Ngô kì hạn tháng 12/2021: Ngô tăng giá tốt, ưu tiên mua trong nhóm nông sản. Vùng mua 535-536
 • Lúa mì kì hạn tháng 12/2021: Lúa mỳ phục hồi tốt, có thể mở mua khi giá điều chỉnh về vùng 715.

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 3/2022: Đường điều chỉnh về vùng hỗ trợ 19.5. Quan sát vùng hỗ trợ này và mở mua khi giá có những dấu hiệu phục hồi. 
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 12/2021: Xu hướng tăng tốt, chờ mua ở vùng hỗ trợ 186- 188.
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 11/2021: Giá đang điều chỉnh trở lại, chờ mua ở vùng 2100.

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 12/2021: Giá chưa có nhiều dấu hiệu phục hồi. Nhà giao dịch tiếp tục nắm giữ các vị thế bán hoặc chờ bán trở lại ở vùng 23.5
 • Đồng kì hạn tháng 9/2021: Giá điều chỉnh ngắn hạn, không làm ảnh hưởng xu hướng chung. Nhà giao dịch vẫn có thể tiếp tục nắm giữ các vị thế mua. 
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngPhục hồiChờ mua
2Khô đậu tươngGiảm giáChờ bán
3Dầu đậu tươngPhục hồiChờ mua
4NgôTăng giáMua
5Lúa mỳPhục hồiChờ mua
6ĐườngĐiều chỉnhChờ mua
7Cà phê ArabicaTăng giáChờ mua
8Cà phê RobustaTăng giáMua vùng 2100
9BạcGiảm giáChờ bán
10ĐồngĐiều chỉnhNắm giữ

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883