Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 28/05/2021

28/05/2021

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Các chuyên gia kinh tế nhận định, trước mắt, Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ‘nghiến răng’ tiếp tục mua quặng sắt của Australia, ngay cả khi quan hệ song phương đang căng thẳng. Quặng sắt là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất của Australia và Bộ Tài chính nước này dự đoán giá trị thị trường mặt hàng này sẽ tăng từ 103 tỷ USD năm ngoái lên 136 tỷ USD trong năm tài chính 2021. Khi giá trị của hàng hóa tăng lên, lợi nhuận của các công ty khai thác mỏ tăng lên, đương nhiên tiền thuế và tiền bản quyền mà các doanh nghiệp phải nộp cho chính phủ liên bang và tiểu bang cũng tăng theo.

 • Larry Summers, Bộ trưởng Tài chính Mỹ thời Tổng thống Bill Clinton đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về lạm phát thông qua một loạt cảnh báo ngày càng cấp bách. Trên tờ Washington Post, trong một bài báo có tiêu đề “Rủi ro lạm phát là có thật”, ông Summers cho rằng, tăng trưởng quá nóng hiện là rủi ro chính mà nền kinh tế Mỹ phải đối mặt. Ông Summers cho biết, Fed có thể cần phải bắt đầu thắt chặt chính sách và thúc giục chính quyền Biden thay đổi các chính sách khẩn cấp trước đây, bao gồm giải quyết tình trạng thiếu nhân lực ngày càng tăng.

2. Tin hàng hóa 

 • Hội đồng Ngũ cốc Quốc tế (IGC) ngày 28/5 đã nâng dự báo về sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong niên vụ 2021/22 do giá cao khuyến khích trồng nhiều hơn.
  Trong bản cập nhật hàng tháng, cơ quan liên chính phủ cho thấy tổng sản lượng ngũ cốc ở mức kỷ lục 2,292 tỷ tấn, tăng 5 triệu tấn so với dự báo trước đó.

  GC cho biết: “Với giá cao dự kiến sẽ khuyến khích số lượng gieo hạt lớn hơn, sản lượng ngũ cốc (ngũ cốc) thế giới trong năm 2021/22 dự kiến sẽ tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái lên mức đỉnh mới”.
  Việc điều chỉnh tăng được thúc đẩy một phần bởi triển vọng cây trồng được cải thiện đối với Ấn Độ (158,1 triệu tấn so với 155,9 triệu đã thấy trước đó) và Australia (tương đương 39,7 triệu so với 38,4 triệu).
  Dự trữ giảm vẫn được dự báo với tổng lượng tiêu thụ ngũ cốc đạt 2,297 tỷ tấn.
  IGC đã nâng dự báo sản lượng ngô (ngô) toàn cầu thêm hai triệu tấn lên 1,194 tỷ tấn, cao hơn mức 1,134 tỷ của vụ trước trong khi sản lượng lúa mì được giữ ở mức 790 triệu tấn, tăng 774 triệu trong năm 2020/21.
  Giá ngũ cốc đã tăng mạnh trong năm nay với giá ngô kỳ hạn tại Chicago trong tháng này tăng lên mức cao nhất trong 8 năm.
 • Iran và các cường quốc trên thế giới vẫn đang đàm phán về việc Washington dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran, bao gồm cả lĩnh vực năng lượng, đổi lại Iran phải tuân thủ các hạn chế đối với hoạt động hạt nhân của nước này. Các cuộc đàm phán đó sẽ là một trong những nội dung chính cho cuộc họp ngày 1/6 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, hay còn gọi là OPEC+.
  Các nguồn tin OPEC cho biết nhóm này có thể sẽ tiếp tục nới lỏng dần việc hạn chế nguồn cung dầu tại cuộc họp vào ngày 1/6, khi các nhà sản xuất xem xét các dự báo về nhu cầu phục hồi với nguồn cung từ Iran gia tăng.
 • Trên thị trường nông sản, giá ngô, đậu tương và lúa mì đều tăng do hoạt động mua mạnh. Theo đó, giá ngô Mỹ tăng hơn 6%, rời xa mức thấp nhất 1 tháng, trong bối cảnh có nhiều hoạt động mua kỹ thuật và nhu cầu tăng mạnh đối với loại ngũ cốc dùng làm thức ăn chăn nuôi.
 • Giá cà phê arabica cũng tăng lên mức cao nhất bốn năm rưỡi do lo ngại về nguồn cung hạn hẹp khi người trồng cà phê ở Brazil vỡ nợ vì không đủ hàng trả cho các hợp đồng đã bán và do việc xuất khẩu ở Colombia bị chậm trễ

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA
1. Nông sản

 • Đậu tương kì hạn tháng 7/2021: Đậu tương phục hồi tốt từ vùng giá 1500. Nhà giao dịch mở mua khi giá điều chỉnh trong phiên. 
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 7/2021: Khô đậu tương yếu hơn các mặt hàng khác. Giá đã giảm xuống dưới vùng giá 400. Nhà giao dịch chờ nhịp phục hồi để bán lại từ vùng giá 400. 
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 7/2021: Dầu đậu tăng điều chỉnh về vùng giá 64-64.5 đã cho phản ứng khá tốt. Nhà giao dịch mở mua khi giá điều chỉnh trong phiên. 
 • Ngô kì hạn tháng 7/2021: Ngô điều chỉnh về vùng hỗ trợ 50 ngày và phục hồi tốt. Nhà giao dịch mở mua khi giá điều chỉnh trong phiên. 
 • Lúa mì kì hạn tháng 7/2021: Lúa mỳ phục hồi tốt từ vùng hỗ trợ 640- 650. Nhà giao dịch mở mua khi giá điều chỉnh trong phiên. 

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 07/2021: Đường điều chỉnh về vùng hỗ trợ 16.5 và phục hồi tốt, nhà giao dịch mở mua khi giá điều chỉnh trong phiên. 
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 07/2021: Tăng giá vượt đỉnh trong ngắn hạn, nhà giao dịch mở mua khi giá điều chỉnh trong phiên. 
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 07/2021: Giá đang phục hồi khi giá cà phê Arabica vượt đỉnh. Nhà giao dịch duy trì các vị thế mua, mở mua khi giá điều chỉnh trong phiên. 
 • Ca cao kì hạn tháng 7/2021: Giá biến động mạnh trong ngắn hạn, không rõ xu hướng, tạm chưa nên giao dịch

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 7/2021: Bạc điều chỉnh về vùng giá 27.5. Nhà giao dịch có thể mở mua tại vùng giá này.
 • Đồng kì hạn tháng 7/2021: Giá điều chỉnh vê vùng hỗ trợ 4.5 và phục hồi tốt. Nhà giao dịch vẫn duy trì các vị thế mua, mở mua khi giá điều chỉnh trong phiên. 
  STTHàng hóaXu hướngKhuyến nghị
  1Đậu tươngĐiều chỉnhChờ mua
  2Khô đậu tươngGiảm giáChờ bán
  3Dầu đậu tươngPhục hồiChờ mua
  4NgôPhục hồiMua
  5Lúa mỳPhục hồiChờ mua
  6ĐườngPhục hồiChờ mua
  7Cà phê ArabicaTăng giáChờ mua
  8Cà phê RobustaTăng giáChờ mua
  9Ca caoĐiều chỉnhQuan sát
  10BạcTăng giáMua
  11ĐồngTăng giáChờ mua
  —–
  Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức.
  Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.
  Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883