Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 24/12/2020

24/12/2020

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) cho biết, cơn bão kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra đã làm 81 triệu người lao động trên khắp châu Á-Thái Bình Dương bị mất việc làm, đặc biệt là phụ nữ và thanh niên. Mức độ bao phủ của an sinh xã hội thấp và năng lực hạn chế của các tổ chức ở nhiều nước tại châu Á-Thái Bình Dương khiến các công ty và người lao động khó có thể vươn lên trở lại. Việc làm ở châu Á-Thái Bình Dương đã giảm 4,2% so với xu hướng trước khủng hoảng Covid-19. Thanh niên là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi tình trạng giảm giờ làm và mất việc làm. Ngoài ra, thu nhập của người lao động đã giảm 9,9% trong quý I/2020, tương đương với mức giảm 3,4% của GDP.

 • Anh và EU dự kiến ký một thỏa thuận thương mại lịch sử hậu Brexit vào đúng dịp Giáng sinh sau khi các nhà đàm phán nhất trí dự thảo của thỏa thuận bao gồm một điều khoản về quyền đánh bắt cá. Các nhóm đàm phán đã làm việc vào cuối ngày 23/12 để hoàn thiện nội dung của thỏa thuận. Thỏa thuận sẽ chính thức hoàn tất việc tách Anh khỏi EU sau gần 5 năm diễn ra cuộc trưng cầu dân ý vào năm 2016. Theo một quan chức Anh, nội các nước này cũng đang tổ chức một cuộc họp trực tuyến để nhận thông báo tóm tắt về tình hình các cuộc đàm phán. Văn kiện vẫn cần được Thủ tướng Anh Boris Johnson và Chính phủ các nước thành viên EU thông qua, nhưng các quan chức của cả hai bên hy vọng sẽ đưa ra thông báo muộn nhất vào ngày 24/12

2. Tin hàng hóa 

 • Thời tiết thuận lợi khiến việc thu hoạch cà phê ở Việt Nam hiện đã hoàn thành được 20-25%, tuy nhiên sản lượng có thể sẽ không đạt mức như dự kiến. Xuất khẩu cà phê của Brazil trong 11 tháng đầu năm đạt 39,8 triệu bao, tăng 5,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó gồm 4,5 triệu bao rubusta, tăng 25,7%, còn lại là cà phê arabica.
 • Thời tiết tại khu vực Nam Mỹ là yếu tố tác động chính đối với thị trường ngô trong thời gian qua và có thể sẽ tiếp tục duy trì điều kiện này trong thời gian tới. Điều kiện thời tiết tại Argentina hiện tại vẫn đang bất lợi đối với cây trồng. Tuy nhiên dự báo thời tiết cho thấy điều kiện này sẽ có chuyển biến tốt hơn trong 10 ngày tới với nhiệt độ giảm và lượng mưa quay trở lại gần với mức bình thường. Tại Brazil, điều kiện thời tiết có khác biệt tại nhiều vùng. Tuy nhiên, phần lớn khu vực gieo trồng ngô chính của Brazil vẫn phải chịu thời tiết
  ấm và khô, điều kiện sẽ tiếp tục tác động xấu đến cây trồng.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA
1. Nông sản

 • Đậu tương kì hạn tháng 1/2021: Đậu tương tiếp đà tăng giá rất tốt sau khi vượt đỉnh 1200. Nhà giao dịch tận dụng những nhịp điều chỉnh trong phiên để mở các vị thế giao dịch. Luôn sử dụng các lệnh dừng để bảo vệ tài khoản bởi áp lực chốt lời đang rất lớn.
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 1/2021: Khô đậu tương tăng mạnh trong ngắn hạn, áp lực chốt lời rất lớn. Nhà giao dịch hạn chế mở mua, chờ mua khi giá điều chỉnh. 
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 3/2021: Dầu đậu tương biến động khá mạnh quanh vùng 40. Nhà giao dịch hạn chế các lệnh mua đuổi bán đuổi. Chờ những nhịp điều chỉnh trong phiên để mở mua. sát vùng 40.
 • Ngô kì hạn tháng 3/2021: Ngô phục hồi tốt trong phiên ngày đầu tuần cho thấy xu hướng tăng giá vẫn ổn định. Nhà giao dịch tích cực mở mua khi giá điều chỉnh trong phiên.
 • Lúa mì kì hạn tháng 3/2021: Lúa mỳ tiệm cận mức đỉnh 620. Nhà giao dịch hạn chế mở các vị thế mua ở sát vùng này. Có thể mở bán nếu giá có dấu hiệu điều chỉnh. 

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường kì hạn tháng 03/2021: Đường đang chỉnh lại sau nhịp tăng cuối tuần trước. Nhà giao dịch chờ mua ở quanh vùng hỗ trợ 14.
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 03/2021: Giá đã quay trở lại trend tăng nhưng vẫn có những nhịp chỉnh tương đối mạnh. Nhà giao dịch chờ mua quanh vùng hỗ trợ 118. Hạn chế các lệnh mua đuổi bởi giá thường xuyên có những nhịp chỉnh lớn.
 • Ca cao tháng 3/2021: Cacao đang điều chỉnh về sát vùng hỗ trợ 50 ngày (vùng 2500). Nhà giao dịch đã mở mua từ vùng này nên tiếp tục nắm giữ khi giá đang có dấu hiệu phục hồi tốt.

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 3/2021: Bạc tăng giá vượt qua vùng kháng cự 25. Tuy nhiên, giá kim loại quý gần đây nhiều biến động trái chiều nên nhà giao dịch chưa nên mua đuổi; giữ vị thế quan sát và chờ mua trong nhịp điều chỉnh
 • Đồng kì hạn tháng 3/2021: Đã xuất hiện những nhịp điều chỉnh trong ngắn hạn, nhà giao dịch chuyển từ chiến lược mua lướt sóng lên sang chờ mua ở hỗ trợ 3.5. Những nhà đầu tư đã mua ở vùng hỗ trợ này chủ động chốt lời khi giá tiệm cận vùng đỉnh 3.6

  STTHàng hóaXu hướngKhuyến nghị
  1Đậu tươngTăng giáChờ mua 
  2Khô đậu tươngTăng giáChờ mua 
  3Dầu đậu tươngTăng giáChờ mua 40
  4NgôTăng giáChờ mua
  5Lúa mỳPhục hồiBán 635-640
  6ĐườngTăng giáChờ mua 14- 14.2
  7Cà phêTăng giáChờ mua 118
  8Ca caoTăng giáNắm giữ
  9BạcTăng giáChờ mua
  10ĐồngTăng giáMua 3.5/ Chốt lời 3.6

   

  —–
  Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức.
  Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.
  Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883