Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 23/12/2021

23/12/2021

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Trong báo cáo cập nhật về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) bày tỏ quan ngại rằng biến thể Omicron đang gây thêm nhiều rủi ro và có khả năng trở thành mối đe dọa đối với đà phục hồi của kinh tế toàn cầu. OECD đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2021, đồng thời kêu gọi các nước nhanh chóng triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 do lo ngại nguy cơ xuất hiện các biến thể mới nguy hiểm hơn. Cụ thể, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức 5,6%, thấp hơn so với mức dự báo 5,7% được đưa ra trước đó.

 •  Ngày 21/12, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin, Chủ tịch nước này Tập Cận Bình đã điện đàm với tân Thủ tướng Đức Olaf Scholz. Theo CCTV, trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi hai bên chủ động khám phá những lĩnh vực hợp tác mới như năng lượng, kinh tế xanh và kỹ thuật số. Ông Tập Cận Bình cũng cho rằng, hai nền kinh tế thứ 2 và thứ 4 thế giới cần khai thác tiềm năng tăng trưởng trong lĩnh vực thương mại dịch vụ để mang lại hiệu quả thực chất. Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Đức và cũng là thị trường đơn lẻ quan trọng nhất của ngành sản xuất ô tô quốc gia châu Âu.

2. Tin hàng hóa

 • Ngày 22/12, Ukraine cho biết, họ đã khiếu nại lên EU, cáo buộc tập đoàn độc quyền khí đốt khổng lồ của Nga Gazprom tạo ra “sự thiếu hụt khí đốt giả tạo” ở châu Âu khiến cho giá tăng vọt. Cáo buộc Gazprom giảm mạnh lượng khí đốt tự nhiên cung cấp sang thị trường giao ngay châu Âu dù nhu cầu đang tăng, người đứng đầu công ty năng lượng nhà nước Naftogaz của Ukraine Yuriy Vitrenko cho rằng: “Các hành động của Gazprom là phản cạnh tranh và gây ra những hậu quả tiêu cực đáng kể cho tất cả người tiêu dùng châu Âu”.

 • Đà tăng của giá dầu thô cũng được hỗ trợ nhờ các số liệu vĩ mô tối qua, khi doanh số bán nhà và niềm tin của người tiêu dùng Mỹ trong tháng vừa rồi đều tương đối tích cực, bất chấp các rủi ro hiện hữu như lạm phát gia tăng hay cắt giảm gói hỗ trợ của Ngân hàng Trung ương. Đây sẽ là cơ sở để thúc đẩy kinh tế tăng trưởng trong đầu năm sau.
 • Đối với ngô, mặc dù được hỗ trợ từ đà tăng mạnh của lúa mì, tuy nhiên sản lượng ethanol tiếp tục giảm 36,000 thùng/ngày về mức 1.05 triệu thùng/ngày khiến đã tăng bị cản trở.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản

 • Đậu tương kì hạn tháng 1/2022: Phục hồi tốt nhưng bị cản ở 1280, mở mua 1300
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 1/2021: Chờ mua khi điều chỉnh về hỗ trợ 400
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 1/2022: Chờ bán khi giá phục hồi lại vùng 55
 • Ngô kì hạn tháng 3/2022: Ngô vượt cản, mua vùng 600.
 • Lúa mì kì hạn tháng 3/2022: Lúa mỳ dấu hiệu phục hồi, mở mua 800

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 3/2022: Đường phục hồi tốt nhưng xu hướng chưa rõ, chờ bán lại ở 19.5
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 1/2022: Phục hồi từ vùng hỗ trợ, chờ mua 222.
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 1/2022: Xu hướng vẫn đang là tăng giá. Nhà giao dịch mở mua vùng 2400

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 3/2022: Bạc điều chỉnh mạnh trở lại, mở bán khi giá phục hồi trở lại vùng 23.5
 • Đồng kì hạn tháng 3/2022:PHục hồi tốt, mở mua trở lại vùng 4.3
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngPhục hồiChờ mua
2Khô đậu tươngPhục hồiChờ mua
3Dầu đậu tươngPhục hồiChờ bán
4NgôĐiều chỉnhChờ mua
5Lúa mỳPhục hồiChờ mua
6ĐườngĐiều chỉnhChờ mua
7Cà phê ArabicaĐiều chỉnhChờ mua
8Cà phê RobustaTăng giáChờ mua
9BạcGiảm giáChờ bán
10ĐồngGiảm giáChờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883