Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 22/09/2022

22/09/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP HÀNG HÓA

1. Tin kinh tế: 

 • ‘Cơn đau đầu’ của nền kinh tế Trung Quốc. Kể từ tháng 3, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Trung Quốc đã liên tục đạt kỷ lục mới. Chuyên gia nhận định, quốc gia này đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng việc làm tồi tệ nhất đối với những người trẻ tuổi trong hơn 4 thập niên qua. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên đã liên tục đạt mức cao mới, tăng từ 15,3% trong tháng 3/2022 lên mức kỷ lục 18,2% vào tháng 4/2022 và tiếp tục gia tăng lên 19,9% vào tháng 7 vừa qua. Dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy, tỷ lệ này đã giảm nhẹ xuống 18,7% trong tháng 8, nhưng vẫn là một trong những mức cao nhất từ ​​trước đến nay. Khủng hoảng bất động sản “phủ bóng đen” lên nền kinh tế. Nền kinh tế Trung Quốc cho thấy khả năng phục hồi đáng ngạc nhiên trong tháng 8, với tốc độ tăng trưởng sản lượng chế tạo và doanh số bán lẻ cao hơn dự kiến. Theo NBS, sản lượng công nghiệp đã tăng 4,2% trong tháng 8/2022, tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 3/2022 và vượt dự báo tăng 3,8% mà các nhà phân tích của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) đưa ra và mức tăng 3,8% trong tháng 7/2022. Theo tính toán của Reuters dựa trên dữ liệu chính thức, đầu tư bất động sản trong tháng 8/2022 đã giảm 13,8%, tốc độ giảm nhanh nhất kể từ tháng 12/2021.

 • Vụ dầu Nga bị áp giá trần: Australia cam kết ủng hộ G7, tối đa hóa sức ép lên Moscow. Chính phủ Australia cam kết ủng hộ kế hoạch của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) trong việc áp đặt giới hạn giá đối với dầu của Nga. Trong tuyên bố ngày 19/9, Bộ trưởng Ngân khố Australia Jim Chalmers nêu rõ, Canberra kêu gọi các quốc gia khác cùng ủng hộ hành động của G7 để giá dầu toàn cầu sớm điều chỉnh về ngưỡng thấp hơn. Giá tăng khiến nhiều hộ gia đình phải “vật lộn” để theo kịp mức tăng vọt của chi phí sinh hoạt. Bên cạnh đó, giá dầu leo thang có thể sẽ dẫn đến lạm phát cao hơn và có nguy cơ làm chậm đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Vì vậy, chính phủ Australia tin rằng, việc ủng hộ kế hoạch giới hạn giá dầu Nga sẽ giúp hạn chế một số tác động của xung đột Nga-Ukraine đang gây ảnh hưởng lớn tới chi phí sinh hoạt của người dân. Tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính G7 diễn ra ngày 2/9, các quan chức đã đồng ý thiết lập mức giá trần đối với dầu Nga, dự kiến nằm trong khoảng 40-60 USD/thùng và sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 5/12. Theo kế hoạch, sau khi giới hạn giá dầu được áp dụng, nếu các quốc gia nhập khẩu dầu Nga không tuân thủ sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của G7 và các quốc gia ủng hộ.
   

2. Tin hàng hóa

 • Dầu thô tăng trở lại khi bất ổn nguồn cung làm lu mờ sức ép tại Trung Quốc. Đối với nhóm năng lượng, giá dầu nhích nhẹ trở lại trong cuối phiên giao dịch ngày 19/09, khi những bất ổn về nguồn cung đẩy lực mua gia tăng trong cuối phiên. Cụ thể, giá WTI tăng 0,71% lên 85,36 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 0,71% lên 92 USD/thùng.Hôm qua tiếp tục là một phiên giao dịch đầy biến động với thị trường, với giá mở cửa trong sắc xanh khi Trung Quốc thông báo dỡ phong tỏa Covid-19 với Thành Đô. Tuy vậy, với các nhận định tiêu cực, giá dầu đã chịu lực bán mạnh và đã có lúc giảm đến gần 4 USD/thùng. Ngân hàng Goldman Sachs cho biết Trung Quốc có thể sẽ giữ chính sách Zero-Covid đến quý II năm sau. Như vậy, các hoạt động sản xuất, giao thương vẫn gặp thách thức lớn, khó có thể thu hút đầu tư. Trong khi đó, sức ép trả nợ đang ngày càng lớn dần, với lượng trái phiếu sắp đến ngày đáo hạn ngày càng nhiều, và như vậy ngay cả khi mở cửa, Trung Quốc cũng sẽ gặp khó khăn trong hoạt động huy động vốn.
 • Các mặt hàng nông sản ghi nhận diễn biến trái chiều.

  Thị trường nông sản trong phiên giao dịch đầu tuần ghi nhận những diễn biến có phần trái chiều. Giá đậu tương đã lấy lại được sắc xanh sau 4 phiên liên tiếp suy yếu. Những số liệu xuất khẩu tích cực hơn của Mỹ là yếu tố chính hỗ trợ cho giá trong phiên hôm qua. Diễn biến của giá đậu tương cũng đã góp phần thúc đẩy lực mua và khiến giá khô đậu bật tăng mạnh gần 2%. Ngược lại, dầu đậu tương lại ghi nhận mức giảm khá sâu do áp lực trái chiều nhưng nhìn chung giá vẫn đang duy trì trong khoảng đi ngang trước đó với biên độ thu hẹp hơn.

  Các số liệu xuất khẩu đầu niên vụ mới của Mỹ đã giúp cho thị trường có những kỳ vọng tích cực hơn về nhu cầu. Trong báo cáo Giao hàng xuất khẩu, đã có 518.743 tấn lúa mì đã thông quan và xuất cảng, cao hơn so với mức 341.713 của tuần trước đó. Bên cạnh đó, hạn hán tại khu vực EU đã kết thúc tại hầu hết các khu vực nhưng đây cũng là thời điểm ít có thể hỗ trợ cho cây vụ hè phục hồi. Cơ quan giám sát mùa vụ của Liên minh châu Âu (MARS) đã cắt giảm nhẹ dự báo năng suất hạt hướng dương của EU xuống còn 2,05 tấn/héc-ta, từ 2,06 tấn/héc-ta trong ước tính trước và thấp hơn 14% so với năm 2021. Nguồn cung hạt có dầu của EU sụt giảm là yếu tố đã hỗ trợ cho giá đậu tương.
   

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản 

 • Đậu tương kì hạn tháng 11/2022:Đậu tương vẫn trong kênh giá tăng, nhưng có dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn vùng 1470, có thể canh bán dò đỉnh vùng này
 • Khô đậu tương tháng 12/2022: Vùng 430 đang có phản ứng giá khá tốt, có thể canh bán vùng này
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 12/2022: Phản ứng giá khá tốt tại vùng 67-67.5
 • Ngô kì hạn tháng 12/2022: Canh mua lướt ngắn trong phiên
 • Lúa mì kì hạn tháng 12/2022: Xu hướng hiện tại đã tăng trở lại, chờ chỉnh mua vùng 785

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 10/2022: Canh bán tại các nhịp hồi
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 9/2022: Giảm giá, canh bán tại các nhịp hồi
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 9/2022: Giảm giá, canh bán
 • Ca cao kì hạn tháng 09/2022: Canh bán vùng 2410

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 9/2022: Canh mua vùng 19.7
 • Đồng kì hạn tháng  9/2022: Giảm giá mạnh, canh bán vùng 3.57
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngGiảm giáChờ bán
2Khô đậu tươngGiảm giáChờ bán
3Dầu đậu tươngGiảm giáChờ bán
4NgôTăng giáCanh mua
5Lúa mỳTăng giáCanh mua
6ĐườngTăng giáCanh mua
7Cà phê ArabicaTăng giáCanh mua
8Cà phê RobustaTăng giáCanh mua
9BạcGiảm giáChờ bán
10ĐồngGiảm giáChờ bán


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức.

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883