Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 22/02/2022

22/02/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Thủ tướng Anh Johnson cảnh báo Tổng thống Ukraine Zelensky về nguy cơ Nga tấn công nước này trong tương lai gần, thậm chí “trong vài giờ tới”.

  “Thủ tướng bày tỏ quan ngại trước những diễn biến gần đây trong khu vực và nói với Tổng thống Zelenskiy rằng ông tin cuộc tấn công có thể xảy ra trong vài giờ hoặc vài ngày tới”, văn phòng Thủ tướng Anh Boris Johnson ra tuyên bố hôm 21/2 sau cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, đề cập tới khả năng Moskva tấn công Kiev.

  Căng thẳng về Ukraine tiếp tục tăng nhiệt hôm 21/2, khi Tổng thống Nga Vladmir Putin công nhận độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LNR) tự xưng tại Ukraine. Lãnh đạo Nga cũng lệnh cho quân đội tiến vào hai vùng ly khai ở Ukraine trong chiến dịch “gìn giữ hòa bình”.

2. Tin hàng hóa

 • Giới phân tích cho rằng, việc giá dầu lên tới 100 USD/thùng chỉ là thời gian. Thị trường dầu mỏ thế giới đang chịu sự đưa đẩy từ nhu cầu sản xuất và đi lại trên toàn cầu tăng cao sau khi các nền kinh tế nới dần các hạn chế phòng dịch Covid-19, rủi ro địa chính trị từ căng thẳng Nga – Ukraine và nguồn cung bị thắt chặt. Thi thoảng, thị trường hạ nhiệt khi triển vọng thỏa thuận hạt nhân với Iran có tiến triển. Dù vậy, khả năng giá dầu tăng vẫn rất cao. Người đứng đầu Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Mohamed Barkindo mới đây cho biết, các thành viên đang nỗ lực để đảm bảo nguồn cung đến các thị trường toàn cầu. Thông báo chỉ có thể phần nào xoa dịu sự lo lắng khi động lực chính đẩy giá năng lượng tăng đột biến trong những ngày qua là căng thẳng địa chính trị tại Ukraine. Nhưng khi căng thẳng hạ nhiệt, các yếu tố cơ bản điều khiển cung – cầu thị trường lại tái lập.

 • Giá quặng sắt của Trung Quốc ngày 22/2/2022 tăng gần 5%, kéo dài sang phiên thứ hai liên tiếp và thúc đẩy giá các sản phẩm thép cùng tăng bất chấp những bất ổn do chính phủ can thiệp. Giá than cốc tăng 3,6% lên 3.389 CNY/tấn, trước đó trong phiên giá than cốc đã tăng 3,8%. Giá than luyện cốc tại Trung Quốc tăng phiên thứ 4 liên tiếp, tăng hơn 5% do nguồn cung giảm và nhu cầu dự kiến sẽ hồi phục sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và Thế vận hội mùa đông.

 • Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần, giá vàng thế giới giảm trong những giao dịch đầy biến động khi có tin sắp diễn ra một hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin về cuộc khủng hoảng Ukraine. Trước đó, tình hình căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã iữ cho vàng thỏi được hỗ trợ gần mức cao nhất trong 8 tháng đã đạt được trước đó. Vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.893,90 USD/ounce vào lúc 12h30 GMT, giảm từ mức cao nhất trong phiên là 1.908,03 USD, mức tốt nhất kể từ ngày 3/6/2021. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ cũng giảm 0,17 % xuống 1.896,40 USD/ounce. Tuy nhiên, trên sàn giao dịch điện tử Kitco, vào cuối phiên, giá vàng thế giới bất ngờ tăng mạnh trước thông tin Tổng thống Nga Putin tuyên bố công nhận 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine.

1. Nông sản
Giá dầu giảm có thể khiến các loại hàng hóa  khác điều chỉnh trong ngắn hạn

 • Đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Đậu tương vẫn trong xu hướng tăng giá, Tiệm cận vùng đỉnh cũ 1640
 • Khô đậu tương tháng 5/2022: Khô đậu tương xu hướng tăng giá tốt. Nhà đầu tư chỉ mua khi giá phục hồi lên trên 450.
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Vượt đỉnh tốt, mở mua khi giá điều chỉnh trong phiên.
 • Ngô kì hạn tháng 5/2022: Phục hồi tốt, sau điều chỉnh, tiếp tục ưu tiên các vị thế mua. 
 • Lúa mì kì hạn tháng 5/2022: Tăng giá nhưng nền không rõ, tạm chưa mở mua. 

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 5/2022: Giá hồi phục kém, tiếp tục ưu tiên các vị thế bán quanh giá 18.8
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 5/2022: Tăng giá tốt, mua khi giá điều chỉnh về vùng 245
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 5/2022: Robusta phục hồi tốt, mua khi giáphục hồi lên trên 2240

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 5/2022: Bạc điều chỉnh mạnh trở lại, mở bán khi giá phục hồi trở lại vùng 24.5
 • Đồng kì hạn tháng 5/2022: PHục hồi tốt, mở mua trở lại vùng 4.3 và nắm giữ
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngTăng giáChờ mua
2Khô đậu tươngTăng giáChờ mua
3Dầu đậu tươngTăng giáChờ mua
4NgôTăng giáChờ mua
5Lúa mỳTăng giáChờ mua
6ĐườngPhục hồiChờ bán
7Cà phê ArabicaPhục hồiChờ mua
8Cà phê RobustaĐiều chỉnhChờ mua
9BạcGiảm giáChờ bán
10ĐồngTăng giáChờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883