Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 19/09/2022

19/09/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP HÀNG HÓA

1. Tin kinh tế: 

 • Nhìn lại cuộc chiến năng lượng giữa Nga và phương Tây. EU và G7 đang nỗ lực ngăn chặn Nga thu được lợi nhuận khổng lồ từ việc bán dầu và khí đốt. Moskva đáp trả bằng cách đóng nguồn cung đường ống Nord Stream 1.Cuộc chiến năng lượng giữa Nga và phương Tây đã leo thang đáng kể trong thời gian gần đây, khi các nước phương Tây phối hợp hạn chế giá dầu và khí đốt xuất khẩu của Moskva, trong khi Nga tuyên bố sẽ không khởi động lại đường ống Nord Stream 1 quan trọng.”Giới hạn giá được thiết kế đặc biệt để giảm doanh thu của Nga và khả năng của Nga trong việc duy trì chiến dịch quân sự, đồng thời hạn chế tác động của cuộc xung đột đối với giá năng lượng toàn cầu”, các bộ trưởng tài chính G7 cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp gần đây của họ.Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết bà “chắc chắn” về sự cần thiết phải giới hạn giá khí đốt của Nga xuất khẩu qua đường ống sang EU – điều mà khối này muốn làm để siết chặt tài chính và kiềm chế Nga trong bối cảnh giá năng lượng tăng vọt tại châu lục này.EU đã trì hoãn việc cấm khí đốt tự nhiên của Nga – nguồn năng lượng chiếm 40% lượng nhập khẩu của khối – nhưng đã cam kết giảm thiểu sự phụ thuộc vào Moskva. Về phần mình, Điện Kremlin đã cắt giảm hoặc hạn chế xuất khẩu sang hàng chục nước EU và nhập khẩu của EU vào cuối tháng 8 thấp hơn 68% so với cùng thời điểm năm ngoái, Bruegel, tổ chức chuyên nghiên cứu chính sách về các vấn đề kinh tế có trụ sở tại Brussels cho biết.EU cũng đang tìm cách hạn chế khí đốt của Nga. Nhưng giá khí đốt tăng cao đang có tác động mạnh đến giá điện, khiến lạm phát leo thang và gây ra bất ổn chính trị ngày càng tăng trên khắp châu lục.

 • Suy thoái kinh tế EU: Lo ngại hay cơ hội cho khu vực Đông Nam Á?. Theo dự báo của Ngân hàng JP Morgan Chase, sản lượng kinh tế khu vực Liên minh châu Âu (EU) sẽ giảm mạnh 2% trong quý IV/2022, đặc biệt khi mùa Đông tới gần. Một số chuyên gia nhận định, suy thoái kinh tế EU có thể gây lo ngại cho các nước khu vực ASEAN nếu cùng lúc Mỹ cũng suy thoái và nền kinh tế Trung Quốc rơi vào trì trệ, do khối nước ASEAN phụ thuộc lớn vào nhập khẩu từ Trung Quốc. Ông Tamara Hederson, chuyên gia kinh tế của Bloomberg về Đông Nam Á nhận định, suy thoái tại khu vực EU sẽ gây tác động nặng nề đối với khu vực này, đặc biệt trong lĩnh vực xuất khẩu thương mại, du lịch và đầu tư kể từ sau quý II/2022 trở đi. Tuy nhiên, Giám đốc khu vực Tập đoàn Dezan Shira và Cộng sự đặt tại Việt Nam, ông Filippo Bortoletti nhìn thấy cơ hội từ dấu hiệu kinh tế suy thoái của EU. Nhiều doanh nghiệp từ khối này bắt đầu đa dạng hóa đầu tư và dịch chuyển hoạt động sản xuất kinh doanh sang một số nước ASEAN. Ông nói: “Các thương hiệu châu Âu có thể tìm thấy thị trường và cơ hội phát triển mới bằng cách đầu tư vào một trong những thị trường phát triển nhanh nhất trên thế giới”.
   

2. Tin hàng hóa

 • Dầu giảm hơn 3% do lo ngại về nhu cầu, đồng USD mạnh. Giá dầu giảm hơn 3% vào ngày thứ Năm (15/9), do kỳ vọng nhu cầu suy yếu và đồng USD mạnh trước một đợt nâng lãi suất có khả năng cao xảy ra đã lấn át những lo ngại về nguồn cung. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết trong tuần này rằng tăng trưởng nhu cầu dầu sẽ chững lại trong quý 4/2022. Đồng USD dao động gần mức đỉnh gần đây, được hỗ trợ bởi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách. Dầu cũng chịu áp lực từ đồng USD mạnh, khiến những hàng hoá được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác, trước khi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra vào tuần tới có thể nâng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản. Dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 2.4 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn dự báo, mặc dù một lần nữa được thúc đẩy bởi các đợt giải phóng dầu từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của Mỹ, như một phần của chương trình sẽ kết thúc vào tháng tới.
 • Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển khuyến cáo loạt giải pháp đưa nông sản vào Bắc Âu. Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển đã khuyến cáo nhiều giải pháp để đưa nông sản Việt xuất khẩu mạnh vào thị trường Bắc Âu. Cá tra Việt Nam được tiêu thụ nhiều nhất tại thị trường Bắc Âu. Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với các thị trường ngoài nước: “Cánh tay nối dài” cho hàng Việt ra thế giớiĐưa hàng Việt ra thế giới từ thị trường Bắc Âu Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm Đan Mạch, Na Uy, Iceland, và Latvia, Bắc Âu gồm 5 nước: Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, Iceland. Đây là các nước nhỏ, nhưng có nền kinh tế mở, hiện đại. Mặc dù, Việt Nam xuất khẩu nhiều nhất sang khu vực này nếu so với các nước ASEAN nhưng thị phần vẫn quá nhỏ, chưa đến 1%. Trong khu vực Bắc Âu, 3 thị trường chính của hàng Việt Nam là Thụy Điển, Đan Mạch, và Na Uy. 3 nhóm nông sản Việt xuất khẩu chính vào khu vực là rau củ quả; trà, cà phê, gia vị và ngũ cốc. Năm 2021, 3 nước Bắc Âu nhập khẩu khoảng 6,5 tỷ USD nông sản (4,8 tỷ USD rau quả, 1,2 tỷ USD trà, cà phê, gia vị, và 503 triệu USD ngũ cốc). Trong đó, nhập khẩu từ Việt Nam chỉ khoảng hơn 40 triệu USD, chủ yếu là hạt điều 21,7 triệu, cà phê 7,2 triệu, gạo 5,5 triệu, và hạt tiêu 4 triệu, các mặt hàng khác chỉ 2 triệu. Như vậy, có thể thấy, các nước Bắc Âu vẫn còn khá nhiều dư địa cho hàng nông sản mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể khai thác. Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển khuyến cáo loạt giải pháp đưa nông sản vào Bắc Âu.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản 

 • Đậu tương kì hạn tháng 11/2022:Đậu tương vẫn trong kênh giá tăng, nhưng có dấu hiệu tạo đỉnh ngắn hạn vùng 1470, có thể canh bán dò đỉnh vùng này
 • Khô đậu tương tháng 12/2022: Vùng 430 đang có phản ứng giá khá tốt, có thể canh bán vùng này
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 12/2022: Phản ứng giá khá tốt tại vùng 67-67.5
 • Ngô kì hạn tháng 12/2022: Canh mua lướt ngắn trong phiên
 • Lúa mì kì hạn tháng 12/2022: Xu hướng hiện tại đã tăng trở lại, chờ chỉnh mua vùng 785

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 10/2022: Canh bán tại các nhịp hồi
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 9/2022: Giảm giá, canh bán tại các nhịp hồi
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 9/2022: Giảm giá, canh bán
 • Ca cao kì hạn tháng 09/2022: Canh bán vùng 2410

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 9/2022: Canh mua vùng 19.7
 • Đồng kì hạn tháng  9/2022: Giảm giá mạnh, canh bán vùng 3.57
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngGiảm giáChờ bán
2Khô đậu tươngGiảm giáChờ bán
3Dầu đậu tươngGiảm giáChờ bán
4NgôTăng giáCanh mua
5Lúa mỳTăng giáCanh mua
6ĐườngTăng giáCanh mua
7Cà phê ArabicaTăng giáCanh mua
8Cà phê RobustaTăng giáCanh mua
9BạcGiảm giáChờ bán
10ĐồngGiảm giáChờ bán


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức.

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883