Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 19/08/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP HÀNG HÓA

1. Tin kinh tế: 

 • Nga đối mặt với thử thách lớn khi lệnh cấm dầu của EU có hiệu lực.Moskva sẽ phải tăng gấp đôi nỗ lực để tìm khách hàng mới nếu muốn đảm bảo sản lượng dầu không bị thu hẹp trong những tháng tới. Ngược lại, Mỹ xuất khẩu lượng dầu thô kỷ lục khi châu Âu chuẩn bị cho lệnh cấm từ Nga. Sau khi lao dốc do xung đột với Ukraine hồi tháng 2/2022, sản xuất của Nga đã phục hồi trong ba tháng qua khi quá trình lọc dầu trong nước bùng nổ và các khách hàng châu Á nhập khẩu các lô hàng bị người mua phương Tây xa lánh. Tuy nhiên, lệnh cấm của EU đối với hầu hết dầu thô của Nga, cũng như sự suy giảm kinh tế, sẽ giáng một đòn mạnh vào các nhà sản xuất dầu mỏ của nước này.Theo ước tính của IEA, lệnh cấm vận sẽ áp dụng đối với nhập khẩu dầu thô đường biển và hầu hết các nguồn cung cấp từ đường ống dẫn dầu từ ngày 5/12, nhằm loại bỏ khoảng 1,3 triệu thùng/ngày khỏi thị trường châu Âu. Trong khi đó, lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu sẽ được áp dụng vào ngày 5/2/2022, có khả năng cắt giảm thêm 1 triệu thùng ngày.Nhiều người mua truyền thống đã từ chối mua dầu của Nga, khiến Moskva phải bán cho các khách hàng ở châu Á, thường với mức chiết khấu đáng kể. Theo dữ liệu theo dõi tàu thuyền do Bloomberg tổng hợp trong năm nay, Nga đã tăng dòng dầu thô từ đường biển đến khu vực này lên gần 800.000 thùng/ngày.
 • Chuyên gia: Sự không chắc chắn về nguồn cung khí đốt là ‘liều thuốc độc’ với kinh tế Đức. Marcel Fratzscher, Chủ tịch Viện Nghiên cứu kinh tế Đức (DIW) nhận định, vấn đề nguồn cung khí đốt tại Berlin có thể tồn tại đến vào mùa Xuân năm sau. Ông cho rằng, sự không chắc chắn là “liều thuốc độc” cho nền kinh tế.Nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã lên kế hoạch để mức dự trữ khí đốt đạt 75% vào ngày 1/9. Các mục tiêu tiếp theo là 85% vào ngày 1/10 và 95% vào ngày 1/11. Trước tháng 2/2022, hơn 50% khí đốt của Đức đến từ Nga. Hiện tại, nền kinh tế lớn nhất châu Âu đang chiến đấu để tăng cường nguồn cung cấp khí đốt mùa Đông, trong bối cảnh lo ngại Moscow có thể “khóa van” khí đốt hoàn toàn. Marcel Fratzscher, Chủ tịch Viện Nghiên cứu kinh tế Đức (DIW) nhận định: “Tôi nghĩ khả năng là Đức sẽ đạt 90% công suất dự trữ vào đầu mùa Đông, nhưng điều đó vẫn chưa đủ để thực sự tránh được tình trạng thiếu khí đốt.

2. Tin hàng hóa

 • Giá dầu phục hồi mạnh trước triển vọng nhu cầu tiêu thụ. Giá dầu phục hồi trong phiên giao dịch ngày hôm qua, khi thị trường được hỗ trợ bởi số liệu tiêu thụ năng lượng tích cực từ báo cáo tuần của Cơ quan Quản lý thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Kết thúc phiên giao dịch 19/08, giá WTI tăng 2,74% lên 90,5 USD/thùng trong khi giá Brent tăng 3,14% lên 96,59 USD/thùng.Theo MXV, dầu thô đã liên tục chịu sức ép trong các phiên gần đây khi thị trường lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế, do các số liệu vĩ mô tiêu cực tại Mỹ và Trung Quốc. Tuy vậy, Báo cáo Thị trường dầu hàng tuần mới đây của EIA cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu phục hồi trở lại tại Mỹ, cùng với lượng xuất khẩu cao gần kỷ lục đã là yếu tố hỗ trợ giá dầu. Đặc biệt, khi lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga của EU sắp đi vào hoạt động, điều này sẽ khiến cho nguồn cung thị trường tiếp tục thắt chặt, và là yếu tố hỗ trợ cho thị trường.
 • Giá cà phê Arabica giảm mạnh do nguồn cung được nới lỏng.Nguồn cung đang dần có những tín hiệu tích cực đang là nhân tố chính khiến cà phê duy trì đà giảm trong phiên hôm qua. Cụ thể, tồn kho đạt chuẩn của Arabica trên Sở ICE US trong hôm qua đạt 596.775 bao loại 60kg tăng mạnh 15.433 bao, cùng với đồng Real tiếp tục suy yếu cũng phần nào khiến lực bán từ phá nông dân Brazil gia tăng, từ đó gây sức ép lên giá. Về phía Robusta, nhu cầu tiêu thụ tiếp tục gia tăng theo xu hướng dịch chuyển ưu tiên dùng cà phê hòa tan trong khi nguồn cung đang dần cạn kiệt khi cả Việt Nam và Indonesia đều đã kết thúc vụ thu hoạch của mình đã phần nào làm suy yếu đà giảm của mặt hàng này.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản 

 • Đậu tương kì hạn tháng 11/2022:Đâu tương đang đi ngang biên độ rộng có thể canh mua vùng 1400 với target vùng 1460
 • Khô đậu tương tháng 12/2022: Có thể mua lướt vùng 405 và chốt khi có lợi nhuận, khô đậu có khả năng hồi phục về vùng 420
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 12/2022: Dầu đậu đang chạy trong biên 64-68, có thể canh giao dịch 2 chiều
 • Ngô kì hạn tháng 12/2022: Canh mua vùng 590, phản ứng giá tốt
 • Lúa mì kì hạn tháng 12/2022: Tiếp tục đà giảm, quan sát 

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 10/2022: Canh bán tại các nhịp hồi
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 9/2022: Giảm giá, canh bán tại các nhịp hồi
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 9/2022: Giảm giá, canh bán
 • Ca cao kì hạn tháng 09/2022: Canh bán vùng 2410

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 9/2022: Canh mua vùng 19.7
 • Đồng kì hạn tháng  9/2022: Giảm giá mạnh, canh bán vùng 3.57
STT Hàng hóa Xu hướng (ngắn hạn) Khuyến nghị (trong phiên)
1 Đậu tương Tăng giá Canh mua
2 Khô đậu tương Tăng giá Canh mua
3 Dầu đậu tương  Đi ngang biên độ rộng Giao dịch 2 chiều
4 Ngô Tăng giá Canh mua
5 Lúa mỳ Giảm giá Quan sát
6 Đường Giảm giá Canh bán
7 Cà phê Arabica Giảm giá Chờ bán
8 Cà phê Robusta Tăng giá Quan sát
9 Bạc Tăng giá Canh mua
10 Đồng Giảm giá Chờ bán


Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức.

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký