Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 19/04/2022

19/04/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Hội nghị trực tuyến Trung Quốc-Liên minh châu Âu (EU) lần thứ 23 diễn ra hồi đầu tháng này nhằm thảo luận về chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine và tác động đối với trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, cũng như an ninh toàn cầu và nền kinh tế. Tuy nhiên, thay vào đó, cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo hai bên đã trở thành một diễn đàn để thể hiện quan điểm đối lập và sự khác biệt càng trở nên nổi bật.
  Bất chấp ngày càng có nhiều bất đồng, cả Trung Quốc và EU đều không muốn làm suy giảm hơn nữa quan hệ song phương. Quốc gia châu Á hiện là đối tác thương mại lớn nhất của EU. Tương lai mối quan hệ này tùy thuộc vào cách tiếp cận của Bắc Kinh với xung đột Nga-Ukraine.

 • Dù ảnh hưởng bởi làn sóng Covid-19 mới, nền kinh tế Trung Quốc có phần khởi sắc khi GDP trong quý I/2022 tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngày 18/4, Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố số liệu cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I/2022 tăng 4,8%, vượt kỳ vọng – tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2021.

2. Tin hàng hóa

 • Mỗi ngày, thị trường toàn cầu có thể mất đi hơn 7 triệu thùng dầu và các nhiên liệu lỏng khác từ Nga do các biện pháp trừng phạt hiện nay và trong tương lai. Trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tăng cao, Nga ngày càng nhận được nhiều tiền hơn từ nước ngoài, bất chấp các lệnh trừng phạt và áp lực chính trị. Các công ty phương Tây đã tìm cách lách các biện pháp hạn chế để tiếp tục mua nhiên liệu của Nga. Họ chưa sẵn sàng từ bỏ hoàn toàn dầu mỏ và khí đốt của Moscow.
 • Tại khu vực vành đai ngô, tuyết và thời tiết ẩm ướt đang khiến nông dân gặp khó khăn trong việc gieo trồng vụ xuân. Trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu đang bị thiếu hụt do chiến tranh tại Ukraine, mỗi héc-ta gieo trồng ngô trong năm nay đều rất có giá trị.
  Trong khi đó, tại bang Mato Grosso của Brazil, một số khu vực gieo trồng ngô vụ 2 có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt độ ẩm trong khi mùa khô được dự báo sẽ đến sớm hơn ở các bang phía nam. Những lo ngại về mùa vụ ngô mới vẫn đang là yếu tố nâng đỡ giá ngô bứt phá trong ngày hôm qua.
 • Theo Hải quan Trung Quốc, nhập khẩu lúa mì trong tháng 3 của nước này đã đạt 870.000 tấn, cao hơn 95,1% so với trong tháng 3 năm 2021, và nâng lũy kế nhập khẩu kể từ đầu niên vụ lên mức 3,05 triệu tấn, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Lo ngại về việc chiến tranh giữa Nga và Ukraine kéo dài đang là động lực khiến quốc gia tỷ dân tích trữ lương thực trong tháng vừa rồi.
  Đối với nhóm đậu tương, tốc độ giao hàng đậu tương Mỹ có tuần tăng thứ 4 liên tiếp trong báo cáo Export Inspection của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng là yếu tố thúc đẩy lực mua đối với mặt hàng này.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản 

Thị trường đang chịu ảnh hưởng mạnh từ những tin tức địa- chính trị khu vực Nga- Ukraina

 • Đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Giá phục hồi cùng giá dầu, chờ bán lại khi giá giảm trở lại vùng 1700
 • Khô đậu tương tháng 5/2022: Giá điều chỉnh mạnh về vùng trung bình 50 ngày, quan sát vùng 450; bán ngắn hạn 470
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Tăng vượt đỉnh, chờ mua khi điều chỉnh 
 • Ngô kì hạn tháng 5/2022: Vẫn xu hướng tăng giá, có thể mở mua ngắn hạn khi giá điều chỉnh trong phiên.
 • Lúa mì kì hạn tháng 5/2022: Phục hồi mạnh từ vùng giá 1000. Ưu tiên các vị thế mua

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 5/2022: Giá biến động mạnh, ưu tiên các vị thế mua do sự phục hồi của giá dầu; bán ngắn hạn vùng 20.3
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 5/2022: Đang trong nhịp phục hồi
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 7/2022: Chững đà tăng, có thể bán lại vùng 2120

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 5/2022: Tăng giá cùng với nhóm kim loại quý, chờ mua khi giá điều chỉnh về vùng 24.5
 • Đồng kì hạn tháng 5/2022: Phục hồi tốt, mở mua trở lại vùng 4.5 và nắm giữ các vị thế mua.
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngPhục hồiChờ bán
2Khô đậu tươngGiảm giáChờ bán
3Dầu đậu tươngPhục hồiChờ bán
4NgôTăng giáChờ mua
5Lúa mỳTăng  giáChờ mua
6ĐườngPhục hồiChờ bán
7Cà phê ArabicaGiảm giáChờ bán
8Cà phê RobustaGiảm giáChờ bán
9BạcTăng giáChờ mua
10ĐồngTăng giáChờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883