Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 19/01/2022

19/01/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Ngày 18/1, Ba Lan và Hungary phản đối việc nhanh chóng thông qua luật châu Âu về mức thuế tối thiểu 15% đối với lợi nhuận của các công ty đa quốc gia. Liên minh châu Âu (EU) đang cố gắng ký kết một thỏa thuận mang tính bước ngoặt với gần 140 nước, buộc các chính phủ áp thuế tối thiểu 15% đối với các công ty đa quốc gia trên thế giới. EU muốn trở thành cơ quan tài phán đầu tiên thực hiện thỏa thuận do Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) làm trung gian với mục tiêu có hiệu lực vào ngày 1/1/2023. Vào ngày 22/12, Ủy ban châu Âu (EC) đã trình bày một dự thảo chỉ thị để chuyển nó thành luật châu Âu. Điều này cần có sự nhất trí của 27 quốc gia thành viên EU.
  Tuy nhiên, tại cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính EU ở Brussels hôm 18/1 do Bộ trưởng Kinh tế, Tài chính và Công nghiệp Pháp Bruno Le Maire chủ trì, Ba Lan đã dẫn đầu một nhóm nhỏ các quốc gia phản đối, trong đó có Hungary.

 • Tờ Financial Times mới đây dẫn lời các chuyên gia của Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết, các quốc gia nghèo nhất thế giới trong năm nay sẽ phải tăng mạnh các khoản thanh toán cho các chủ nợ, với khoảng 60% các quốc gia có thu nhập thấp đang cần tái cơ cấu nợ.

2. Tin hàng hóa

 • Căng thẳng giữa Nga và Ukraine đã liên tục gia tăng trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng đã kết thúc vào tuần trước mà không có bất kỳ bước đột phá nào. Chính tình trạng đó đã làm dấy lên những đồn đoán về khả năng Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga. Tình trạng bất ổn này có thể đồng nghĩa với việc giá khí đốt ở châu Âu – vốn đã tăng lên mức kỷ lục trong cuối năm 2021 – có thể còn cao hơn nữa.

 • Giá dầu tăng hơn 1 USD vào phiên sáng thứ Ba (18/1) lên mức cao nhất trong 7 năm do lo lắng về khả năng gián đoạn nguồn cung do căng thẳng địa chính mới làm tăng thêm các dấu hiệu thắt chặt thị trường.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản

 • Đậu tương kì hạn tháng 3/2022: Đậu tương phục hồi tại vùng hỗ trợ trong xu hướng tăng, mở mua khi giá điều chỉnh trong phiên. 
 • Khô đậu tương tháng 3/2022: Khô đậu tương phục hồi kém, có thể mở bán trở lại vùng 395
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 3/2022: Vượt đỉnh chưa rõ, chờ điều chỉnh mua lại thay vì mua đuổi. 
 • Ngô kì hạn tháng 3/2022: Phục hồi tốt lên trên vùng giá 600. Chờ mua khi giá điều chỉnh trong phiên. 
 • Lúa mì kì hạn tháng 3/2022: Phục hồi tốt, mở mua khi giá điều chỉnh trong phiên. 

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 3/2022: Giá phục hồi khi giá dầu phục hồi mạnh. Mở bán trở lại khi giá điều chỉnh về 18.6
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 3/2022: Tăng giá tốt, mua khi giá điều chỉnh về vùng 230. 
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 3/2022: Robusta điều chỉnh trong ngắn hạn, mở mua khi giá phục hồi lên trên 2250. 

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 3/2022: Bạc điều chỉnh mạnh trở lại, mở bán khi giá phục hồi trở lại vùng 23.5
 • Đồng kì hạn tháng 3/2022:PHục hồi tốt, mở mua trở lại vùng 4.3 và nắm giữ
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngPhục hồiChờ mua
2Khô đậu tươngPhục hồiChờ bán
3Dầu đậu tươngPhục hồiChờ mua
4NgôPhục hồiChờ mua
5Lúa mỳPhục hồiChờ mua
6ĐườngĐiều chỉnhChờ bán
7Cà phê ArabicaĐiều chỉnhChờ mua
8Cà phê RobustaTăng giáChờ mua
9BạcGiảm giáChờ bán
10ĐồngTăng giáChờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883