Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 18/04/2022

18/04/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Ngày 18/4, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda khẳng định thời gian gần đây giá trị đồng Yen giảm “khá nhanh” so với đồng USD, đồng thời cảnh báo tác động tiêu cực của việc đồng yen mất giá đối với sự phục hồi kinh tế mong manh của nước này. Thống đốc BoJ Kuroda đưa ra nhận định trên tại một phiên họp quốc hội, sau khi đồng Yen rơi xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 20 năm qua trong phiên giao dịch trước đó cùng ngày.
 • Dù ảnh hưởng bởi làn sóng Covid-19 mới, nền kinh tế Trung Quốc có phần khởi sắc khi GDP trong quý I/2022 tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Ngày 18/4, Tổng cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố số liệu cho thấy Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý I/2022 tăng 4,8%, vượt kỳ vọng – tăng 4,4% so với cùng kỳ năm 2021.

2. Tin hàng hóa

 • Dầu thô phục hồi sau khi liên tục tiến sát mốc 100 USD/thùng trong các phiên giao dịch đầu tuần trước. Các lệnh phong tỏa chưa được dỡ bỏ tại Trung Quốc khiến cho lo ngại về nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu sụt giảm tăng dần lên.
  Tuy vậy, giá nhanh chóng phục hồi và quay trở lại đà tăng sau thông tin cho biết các quốc gia châu Âu cân nhắc việc đưa các lệnh cấm vận nhập khẩu dầu từ Nga vào các gói trừng phạt mới. Phó Thủ tướng Nga cũng đã lên tiếng cảnh báo nếu các nước EU thực sự thiết lập lệnh cấm nhập khẩu dầu từ Nga, giá các mặt hàng năng lượng có thể nhanh chóng phá bỏ các đỉnh kỷ lục cũ. Với tồn kho dầu thế giới đã liên tục giảm trong vòng 14 tháng, không khó để thấy rủi ro giá tăng tương đối cao.
 • Giá than nhiệt trên thị trường châu Âu tăng trên 355 USD/tấn.
  Châu Âu có kế hoạch thay thế 50 triệu tấn nguyên liệu của Nga bằng nguồn cung cấp từ Mỹ, Úc, Indonesia, Colombia và Nam Phi.
  Giá than tại Nam Phi tăng trên 325 USD/tấn trong bối cảnh căng thẳng trên thị trường than quốc tế và nhu cầu từ các nước châu Âu tăng lên, nhằm thay thế nguồn cung than của Nga.
  Nhu cầu cũng đang tăng lên từ Ấn Độ do tình trạng thiếu điện. Các nhà chức trách Ấn Độ đã thông báo nhu cầu tăng nhập khẩu mặc dù giá cao.
 • Theo dự đoán của SovEcon, xuất khẩu ngô, lúa mì và dầu hướng dương của Nga nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục giảm trong tháng 04, khi tuyến đường vận tải chính qua Biển Đen gặp nhiều rủi ro.
  Bên cạnh đấy, thời tiết lúa mì vụ đông tại Mỹ gặp nhiều khó khăn do khô hạn, và cơn bão lớn đổ bộ vào miền Nam nước này từ vịnh Mexico cũng làm gián đoạn các hoạt động xuất khẩu bằng đường thủy.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản 

Thị trường đang chịu ảnh hưởng mạnh từ những tin tức địa- chính trị khu vực Nga- Ukraina

 • Đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Giá phục hồi cùng giá dầu, chờ bán lại ở vùng 1700
 • Khô đậu tương tháng 5/2022: Giá điều chỉnh mạnh về vùng trung bình 50 ngày, quan sát vùng 450; bán ngắn hạn 470
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Tăng vượt đỉnh, mở mua khi điều chỉnh trong phiên
 • Ngô kì hạn tháng 5/2022: Vẫn xu hướng tăng giá, có thể mở mua ngắn hạn khi giá điều chỉnh trong phiên.
 • Lúa mì kì hạn tháng 5/2022: Phục hồi mạnh từ vùng giá 1000. Ưu tiên các vị thế mua

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 5/2022: Giá biến động mạnh, ưu tiên các vị thế mua do sự phục hồi của giá dầu; bán ngắn hạn vùng 20.3
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 5/2022: Đang trong nhịp phục hồi
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 7/2022: Chững đà tăng, có thể bán lại vùng 2120

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 5/2022: Tăng giá cùng với nhóm kim loại quý, chờ mua khi giá điều chỉnh về vùng 24.5
 • Đồng kì hạn tháng 5/2022: Phục hồi tốt, mở mua trở lại vùng 4.5 và nắm giữ các vị thế mua.
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngPhục hồiChờ bán
2Khô đậu tươngGiảm giáChờ bán
3Dầu đậu tươngPhục hồiChờ bán
4NgôTăng giáChờ mua
5Lúa mỳTăng  giáChờ mua
6ĐườngPhục hồiChờ bán
7Cà phê ArabicaGiảm giáChờ bán
8Cà phê RobustaGiảm giáChờ bán
9BạcTăng giáChờ mua
10ĐồngTăng giáChờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883