Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 17/11/2021

17/11/2021

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Bộ Thương mại Mỹ ngày 16/11 công bố báo cáo cho thấy doanh số bán lẻ tại nước này trong tháng 10 tăng 1,7%, vượt các dự báo của thị trường và người tiêu dùng Mỹ vẫn chi tiêu mạnh.
  Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cùng ngày công bố báo cáo cho thấy sản lượng công nghiệp ở nước này tăng 1,6% trong tháng 10, sau khi giảm 1,3% trong tháng Chín, cũng vượt so với dự báo của thị trường.
 • Giáo sư Peter Drysdale nhận định, trong chương trình nghị sự của APEC năm nay, nước chủ nhà New Zealand đã nỗ lực đạt được thỏa thuận trong các chính sách kinh tế và thương mại để tăng cường phục hồi sau đại dịch Covid-19, tăng tính bao trùm và bền vững của quá trình phục hồi cũng như nâng cao vai trò của đổi mới sáng tạo dựa vào số hóa. Các mục tiêu đặt ra tại Hội nghị Cấp cao APEC năm 2020 ở Malaysia đã được củng cố với việc các nền kinh tế thành viên đưa ra cam kết chi tiết cho việc thực hiện các mục tiêu này vào năm 2040. Hội nghị đã ghi nhận những tiến bộ thực tế trong việc loại bỏ thuế quan và các hạn chế thương mại đối với sản phẩm thuốc điều trị Covid-19, ủng hộ việc từ bỏ tạm thời quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine phòng Covid-19 và số hóa các thủ tục thông quan hàng hóa thương mại. Các kết quả quan trọng khác bao gồm thỏa thuận của 21 nền kinh tế APEC về việc ngừng trợ cấp nhiên liệu hóa thạch vào năm 2022, các mục tiêu cao hơn về năng lượng tái tạo đến năm 2030, danh sách bổ sung hàng hóa môi trường và dịch vụ không còn phải chịu các hạn chế thương mại. Một số kết quả có ý nghĩa khác liên quan đến việc tái ổn định Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và cải cách thương mại (bao gồm trợ cấp nông nghiệp và thủy sản).

2. Tin hàng hóa 

 • Ngày 16/11, Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, họ đã lưu ý quyết định đình chỉ chứng nhận dự án Dòng chảy phương Bắc 2 của cơ quan quản lý Đức, nhưng không đưa ra bình luận gì thêm về vấn đề này. Trước đó cùng ngày, cơ quan quản lý năng lượng của Đức đã đình chỉ quá trình phê duyệt cho dự án vận chuyển khí đốt của Nga đến châu Âu. Theo luật của Đức, công ty Nord Stream 2 AG do tập đoàn năng lượng độc quyền Nga Gazprom kiểm soát vận hành đường ống phải được đăng ký tại Đức để được phê duyệt, song, hiện tại, pháp nhân đã được đăng ký tại Thụy Sỹ.
 • Thời tiết vùng cà phê Tây nguyên hiện đang thiếu nắng khiến quả cà phê chín chậm, trong bối cảnh lực lượng nhân công thiếu hụt đã đẩy tiền lương thu hái lên rất cao. Niên vụ 2021, hàng trăm nghìn ha cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên có thể sẽ thu hoạch không kịp thời vụ, nguy cơ ảnh hưởng tới năng suất và chất lượng. Dự kiến thời gian thu hoạch phải tăng lên gấp đôi.
  Thị trường nội địa Việt Nam đã xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng giá robusta ở London tăng lên mức cao 10 năm chỉ nhằm bù lỗ phần phần nào cho các nhà xuất khẩu và các chi phí liên quan, còn người trồng cà phê chẳng được lợi lộc gì khi hàng vụ cũ không còn, hàng vụ mới đang thu hoạch, trong khi giá cả vật tư đầu vào, nhất là giá phân bón các loại hiện đã tăng cao.
 • USD tăng cao khiến nông sản Mỹ tính theo USD trở nên kém hấp dẫn đối với khách hàng mua bằng các loại tiền tệ khác.
  Bộ Nông nghiệp Mỹ thông báo các nhà xuất khẩu tư nhân báo cáo đã bán 270.000 tấn ngô cho Mexico và 161.000 tấn đậu tương cho khách hàng chưa xác định.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản

 • Đậu tương kì hạn tháng 1/2022: Giá phục hồi trở lại vùng 1260, chờ bán trở lại tại vùng giá này. 
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 12/2021: Khô đậu tương phục hồi mạnh sau báo cáo, chưa nên mở bán trở lại. 
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 12/2021: Xu hướng không rõ, tạm quan sát chưa giao dịch. 
 • Ngô kì hạn tháng 12/2021: Điều chỉnh ngắn hạn ở vùng 580. Chờ bán trở lại ở vùng 574
 • Lúa mì kì hạn tháng 12/2021: Lúa mỳ gặp cản ở vùng 830. Chờ điều chỉnh mua lại hoặc khi giá vượt đỉnh.

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 3/2022: Điều chỉnh khi không vượt được vùng kháng cựng 20.1. Chờ phục hồi mở bán lại. 
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 12/2021: Vẫn trong xu hướng tăng giá, chờ mua ở 200.
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 11/2021: Điều chỉnh do áp lực chốt lời, ngắn hạn có thể mở bán ở 2250.

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 12/2021: Phục hồi cùng nhóm kim loại quý do lo ngại về lạm phát; chờ điều chỉnh mở mua
 • Đồng kì hạn tháng 12/2021: Điều chỉnh về hỗ trợ, mở mua ở vùng 4.375
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngGiảm giáChờ bán 
2Khô đậu tươngPhục hồiQuan sát
3Dầu đậu tươngChưa rõQuan sát
4NgôĐiều chỉnhChờ bán
5Lúa mỳTăng giáChờ mua
6ĐườngPhục hồiChờ bán
7Cà phê ArabicaTăng giáChờ mua
8Cà phê RobustaĐiều chỉnhChờ bán
9BạcTăng giáChờ mua
10ĐồngĐiều chỉnhMua/nắm giữ

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883