Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 17/02/2022

17/02/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tại San Francisco Mary Daly cho rằng, việc tăng lãi suất quá đột ngột và quá nhanh có thể cản trở việc đạt được các mục tiêu của Fed.

 • Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 16/2 công bố số liệu chính thức cho thấy lạm phát tháng 1/2022 tại nước này đã tăng chậm lại trong bối cảnh chính phủ cam kết giữ biến động giá cả trong tầm kiểm soát. Theo NBS, chỉ số giá sản xuất (PPI) đã tăng 9,1% so với cùng kỳ tháng 1/2021, nhờ giá than đá và thép giảm. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI), thước đo chính đánh giá lạm phát bán lẻ, tăng 0,9% so với tháng 1/2021, thấp hơn so với dự báo của các nhà phân tích. (AFP)  Ngày 16/2, Bộ Thương mại Trung Quốc (MOC) cho biết, Nghị định thư về nâng cấp Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Trung Quốc và New Zealand sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 7/4.

2. Tin hàng hóa

 • Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 11/2 đã nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ của thế giới trong năm nay, đồng thời cảnh báo nguy cơ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và những quốc gia sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, không đáp ứng các mục tiêu về sản lượng. Trong bối cảnh chính phủ các nước đang tiếp tục nới lỏng các biện pháp hạn chế liên quan đến đại dịch Covid-19, IEA đã nâng dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu mỏ của thế giới trong năm nay lên 100,6 triệu thùng dầu/ngày, tăng 3,2 triệu thùng/ngày so với dự báo trước đó.

 • Thị trường đang bình ổn hơn so với những phiên rung lắc mạnh và biến động tới 2% chỉ trong phiên sáng. Những căng thẳng chính trị giữa Nga và Ukraine là yếu tố trực tiếp lý giải cho diễn biến giá lúa mì.

  Bộ Quốc phòng Nga cho biết một số binh lính nước này đã trở về các căn cứ gần biên giới Ukraine sau khi kết thúc cuộc tập trận chung diễn ra vào tuần trước với Belarus. Ngoài ra, đoạn video do Bộ Quốc phòng công bố cũng cho thấy một số thiết bị chiến đấu như xe tăng đã được chất lên các toa tàu để trở về. Điều này đã làm giảm bớt lo ngại về khả năng gián đoạn các chuyến hàng ngũ cốc ở Biển Đen và tạo áp lực bán tháo lên giá lúa mì.
  Tuy nhiên, cho đến khi các vấn đề về căng thẳng ở khu vực này được giải quyết thì giá lúa mì vẫn đang chỉ biến động rung lắc mạnh trong xu hướng đi ngang. Hay nói cách khách, nguy cơ giao tranh ở khu vực Biển Đen vẫn còn duy trì thì vẫn tiềm ẩn yếu tố “bullish” đối với giá. Bất cứ thông tin nào cho thấy mâu thuẫn leo thang hơn nữa sẽ khiến giá lúa mì nhảy vọt.
 • Sau khi chịu sức ép bán trong ngắn hạn vì những rủi ro chung trên thị trường tài chính, đến từ lo ngại về tình hình địa chính trị ở Nga và Ukraine, giá cà phê đã bắt đầu đi theo các tin tức cơ bản. Nguồn cung Arabica ở trên thế giới hiện đang ở trong tình trạng đáng báo động, bởi xuất khẩu ở cả Brazil và Colombia trong tháng 1 đều giảm. Điều này khiến cho mức dự trữ trên Sở ICE giảm mạnh về 1.027 triệu bao, và vẫn là mức thấp nhất chưa từng có trong 22 năm. Niên vụ sản xuất cà phê ở Brazil đang diễn ra cũng gặp rất nhiều khó khăn vì yếu tố thời tiết. Lượng mưa lớn ở giai đoạn này đã khiến cho sâu bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh rỉ sắt ở cây cà phê, căn bệnh sẽ làm giảm năng suất và chất lượng của quả. Vì vậy, với các tin tức cơ bản hiện nay, giá Arabica hoàn toàn có thể tiến lên mức 300 cents/pound.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản
Giá dầu giảm có thể khiến các loại hàng hóa  khác điều chỉnh trong ngắn hạn

 • Đậu tương kì hạn tháng 3/2022: Đậu tương vẫn trong xu hướng tăng giá, Tuy vậy, hạn chế mua sát vùng 1600.
 • Khô đậu tương tháng 3/2022: Khô đậu tương xu hướng tăng giá tốt. Nhà đầu tư chỉ mua khi giá phục hồi lên trên 450.
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 3/2022: Vượt đỉnh tốt, mở mua khi giá điều chỉnh trong phiên.
 • Ngô kì hạn tháng 3/2022: Phục hồi tốt, sau điều chỉnh, tiếp tục ưu tiên các vị thế mua. 
 • Lúa mì kì hạn tháng 3/2022: Giá có nhiều khả năng điều chỉnh khi tiệm cận vùng giá 800.

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 3/2022: Giá hồi phục kém, tiếp tục ưu tiên các vị thế bán quanh giá 18.5
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 3/2022: Tăng giá tốt, mua khi giá điều chỉnh về vùng 250
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 3/2022: Robusta phục hồi tốt, mua khi giáphục hồi lên trên 2300

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 3/2022: Bạc điều chỉnh mạnh trở lại, mở bán khi giá phục hồi trở lại vùng 24.5
 • Đồng kì hạn tháng 3/2022: PHục hồi tốt, mở mua trở lại vùng 4.3 và nắm giữ
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngTăng giáChờ mua
2Khô đậu tươngTăng giáChờ mua
3Dầu đậu tươngĐiều chỉnhChờ mua
4NgôPhục hồiChờ mua
5Lúa mỳĐiều chỉnhChờ mua
6ĐườngPhục hồiChờ bán
7Cà phê ArabicaPhục hồiChờ mua
8Cà phê RobustaĐiều chỉnhChờ mua
9BạcGiảm giáChờ bán
10ĐồngTăng giáChờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883