Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 16/03/2022

16/03/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Một số nhà hoạch định chính sách, nhà kinh tế và hiệp hội thương mại cho rằng, thuế quan từ thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với hàng hóa Trung Quốc đang khiến lạm phát gia tăng và cần được bãi bỏ. Cựu Tổng thống Trump từng phát động cuộc chiến thương mại vào đầu năm 2018 bằng cách áp thuế lên pin Mặt trời, máy giặt, nhôm và thép. Mặc dù các mức thuế quan không chỉ áp dụng cho các sản phẩm của Trung Quốc, nhưng là kết quả của việc ông Trump tin rằng nền kinh tế Mỹ đang bị tổn hại bởi các hoạt động kinh doanh không công bằng của Trung Quốc.

 •  Ngày 15/3, Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin thông báo kế hoạch hỗ trợ nền kinh tế nước này với hơn 100 sáng kiến và tổng ngân sách khoảng 1 nghìn tỷ Ruble (hơn 9 tỷ USD).Thủ tướng Mikhail Mishustin cho biết, chính phủ Nga đã chuẩn bị đầy đủ các biện pháp, nhiều biện pháp trong số đó đã được đưa vào dự thảo kế hoạch hành động ưu tiên. Đây là một văn bản rất linh hoạt, sẽ được cập nhật liên tục và ban hành theo từng giai đoạn, tùy thuộc vào diễn tiến tình hình.

2. Tin hàng hóa

 • Chính phủ Ấn Độ sẽ triển khai nhiều biện pháp trong những tuần tới để đưa nước này trở thành nhà xuất khẩu lúa mì chất lượng cao có vai trò lớn trên thị trường, khi các nhà nhập khẩu đang vật lộn tìm kiếm nguồn cung do căng thẳng Nga-Ukraine bùng phát. Theo các nguồn tin, chính phủ Ấn Độ sẽ thực hiện các biện pháp trên trong khoảng hai tuần tới.
  Những biện pháp bao gồm chỉ định 213 phòng thí nghiệm được chính phủ phê duyệt để kiểm tra chất lượng lúa mì xuất khẩu, yêu cầu Cục Tiêu chuẩn Ấn Độ giám sát chất lượng sản phẩm, cung cấp thêm toa xe lửa để vận chuyển và làm việc với các bộ phận quản lý cảng biển để ưu tiên cho hoạt động xuất khẩu loại hàng hóa này.
  Hiện Ấn Độ xuất khẩu lúa mì chủ yếu qua hai cảng ở bờ biển phía Tây. Với các biện pháp mới, nước này sẽ sớm có thể sử dụng các cảng khác, đặc biệt là ở phía Đông.

 • Lo ngại về nguồn cung ở khu vực biển Đen, do chính phủ Nga nhiều khả năng sẽ cấm xuất khẩu 2 mặt hàng này đến hết tháng 06, trong khi mùa vụ lúa mì và ngô của Ukraine sắp tới sẽ gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ chiến tranh, vẫn đang là yếu tố chính thúc đẩy giá của 2 mặt hàng này.
  Theo số liệu mới nhất từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), Nga và Ukraine chiếm tổng cộng 26% lượng xuất khẩu lúa mì và 16% lượng xuất khẩu ngô toàn cầu. Do đó, việc nguồn cung bị gián đoạn tại đây thường có ảnh hưởng lớn đến giá nông sản do thị trường khó có thể tìm kiếm giải pháp thay thế..

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản
Tị trường đang chịu ảnh hưởng mạnh từ những tin tức địa- chính trị khu vực Nga- Ukraina

 • Đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Giá phục hồi tốt, chờ mua trong phiên khi giá điều chỉnh; cản ngắn hạn 1700.
 • Khô đậu tương tháng 5/2022: Giá tăng tốt, đóng cửa vượt đỉnh, duy trì xu hướng tăng giá tốt. 
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Gặp cản vùng giá 76. Chở mua vùng 74.
 • Ngô kì hạn tháng 5/2022: Vẫn trong xu hướng tăng, chờ mua 740. 
 • Lúa mì kì hạn tháng 5/2022: Biến động mạnh, tạm chưa nên giao dịch. 

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 5/2022: Giá biến động mạnh, ưu tiên vị thế mua vùng 18
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 5/2022: Gãy trend tăng giá, mở bán trở lại khi giá phục hồi
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 5/2022: Robusta gãy trend tăng giá, bán trở lại vùng 2100

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 5/2022: Tăng giá cùng với nhóm kim loại quý, chờ mua khi giá điều chỉnh về vùng 24.5
 • Đồng kì hạn tháng 5/2022: Phục hồi tốt, mở mua trở lại vùng 4.5 và nắm giữ các vị thế mua.
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngTăng giáChờ mua
2Khô đậu tươngTăng giáChờ mua
3Dầu đậu tươngTăng giáChờ mua
4NgôTăng giáChờ mua
5Lúa mỳTăng  giáQuan sát
6ĐườngTăng giáChờ mua
7Cà phê ArabicaGiảm giáChờ bán
8Cà phê RobustaGiảm giáChờ bán
9BạcTăng giáChờ mua
10ĐồngTăng giáChờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883