Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 14/10/2021

14/10/2021

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Tại hội nghị mùa Thu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 12/10, IMF công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới (WEO) cho biết, những đứt gãy trong các chuỗi cung ứng và sức ép giá đang kiềm chế đà phục hồi của nền kinh tế thế giới sau đại dịch Covid-19. Trong báo cáo trên, IMF giảm dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2021 xuống còn 5,9% so với mức 6% đưa ra trong dự báo hồi tháng 7 và giữ nguyên dự báo cho năm 2022 là 4,9%. Tuyên bố của IMF cho biết, dù mức dự báo giảm chung chỉ là 0,1% nhưng đối với một số nước cụ thể, mức dự báo tăng trưởng giảm mạnh hơn.

 • Ngày 12/10, Brunei đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP. Thông cáo báo chí của Bộ Tài chinh và Kinh tế Brunei (MoFE) nêu rõ: “Việc phê chuẩn kịp thời RCEP của Brunei, thỏa thuận thương mại tự do lớn nhất thế giới, là dấu hiệu cho thấy cam kết mạnh mẽ của chúng tôi ủng hộ những nỗ lực phục hồi sau đại dịch của khu vực, tăng cường liên kết về kinh tế và thương mại, tạo cơ hội mới cho hoạt động kinh doanh cũng như ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương tự do, mở và dựa trên luật lệ”.

2. Tin hàng hóa 

 • Ngày 13/10, Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolai Shulginov cho rằng, cần có các hợp đồng mới để tăng lượng khí đốt tự nhiên cung cấp cho châu Âu, nơi đang phải đối mặt với tình trạng giá cả tăng vọt. Phát biểu với báo giới cùng ngày 13/10, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết, nước này sẵn sàng tăng chuyển tải khí đốt qua Ukraine nếu EU mua nhiều hơn.
 • Giá kẽm và nhôm đạt đỉnh mới trong phiên giao dịch 14/10 do cuộc khủng hoảng năng lượng gây ra cắt giảm sản lượng của các nhà máy luyện kim.
  Giá kim loại này tại Thượng Hải đã chạm mức cao nhất trong gần 14 năm, trong khi giá tại London tăng hơn 5% lên mức cao nhất trong hơn 3,5 năm sau khi công ty Nyrstar cho biết họ sẽ giảm sản lượng tới 50% tại ba nhà máy luyện kẽm ở Châu Âu vì giá điện tăng.
 • Giá dầu cọ Malaysia đảo chiều sụt giảm sau khi đã đạt mức cao nhất mọi thời đại do các loại dầu cạnh tranh trên sàn Đại Liên suy yếu.
  Trước đó, giá dầu cọ kỳ hạn này đã tăng 3,4% vượt mốc 5.000 ringgit/tấn do Ấn Độ – nước mua hàng đầu giảm thuế nhập khẩu đối với dầu ăn.
  Ngày 13/10, Ấn Độ đã hạ thuế nhập khẩu cơ bản đối với dầu cọ thô, dầu đậu tương thô và dầu hướng dương thô xuống 0% từ mức thuế 2,5% trước đó, nhằm hạ nhiệt mức tăng giá gần kỷ lục trong thời gian qua, để chuẩn bị cho các lễ hội quan trọng sắp tới.
  New Delhi cũng cắt giảm thuế nhập khẩu cơ bản đối với dầu cọ tinh luyện, dầu đậu tương tinh luyện và dầu hướng dương tinh luyện xuống 17,5% từ mức 32,5% trước đó.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản

 • Đậu tương kì hạn tháng 11/2021: Giá giảm mạnh thủng các vùng hỗ trợ, mở bán trở lại ở 1240.
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 12/2021: Khô đậu tương trong xu hướng giảm, mở bán ở vùng 330.
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 12/2021: Dầu đậu tương phù hồi tương đối tốt so với nhóm nông sản, chờ mua ở vùng 57.6
 • Ngô kì hạn tháng 12/2021: Ngô phục hồi yếu, chờ bán lại ở vùng 515
 • Lúa mì kì hạn tháng 12/2021: Lúa mỳ điều chỉnh về vùng hỗ trợ, chờ bán 735.

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 3/2022: Giá điều chỉnh cùng với giá dầu giảm; chờ bán trở lại ở 20
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 12/2021: Phục hồi tốt, chờ mua ở vùng hỗ trợ 205
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 11/2021: Phục hồi tốt, mở lại các vị thế mua nếu giá có nhip chỉnh về vùng 2120.

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 12/2021: Giá chưa có nhiều dấu hiệu phục hồi. Nhà giao dịch tiếp tục nắm giữ các vị thế bán hoặc chờ bán trở lại ở vùng 23.5 nếu giá phục hồi. 
 • Đồng kì hạn tháng 12/2021: Giá phục hồi tốt sau khi chạm vùng hỗ trợ, tiếp tục nắm giữ các lệnh mua theo chiều giá lên
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngGiảm giáChờ bán
2Khô đậu tươngGiảm giáChờ bán
3Dầu đậu tươngPhục hồiChờ mua
4NgôĐiều chỉnhChờ bán
5Lúa mỳĐiều chỉnhChờ bán
6ĐườngĐiều chỉnhChờ bán
7Cà phê ArabicaTăng giáChờ mua
8Cà phê RobustaTăng giáChờ mua
9BạcGiảm giáChờ bán
10ĐồngĐiều chỉnhMua/nắm giữ

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883