Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 14/04/2022

14/04/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 •  Lạm phát kỳ vọng trung bình 5 năm tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) ở mức trên 2,4% vào ngày 13/4, mức cao kỷ lục trong 10 năm. Theo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), mức lạm phát trung bình ước tính cho 5 năm tính từ ngày được báo cáo đã tăng kể từ năm 2012 và vượt mức mục tiêu 2% mà ECB đặt ra. Số liệu này tăng từ mức khoảng 2,2% trước khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine và khoảng 2% vào đầu năm

 • Ngày 12/4, các nước ở khu vực Trung Âu đã bất đồng về việc có nên cắt nguồn cung năng lượng quan trọng của Nga khi các ngoại trưởng của họ gặp nhau ở ngoại ô Prague, Czech. Việc đa dạng hóa nhập khẩu năng lượng đã trở thành vấn đề nóng trên toàn Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2. Năm 2021, Nga cung cấp 45% lượng than nhập khẩu của EU, 25% lượng dầu nhập khẩu và khoảng 45% lượng khí đốt nhập khẩu. Hydrocarbon là mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Nga và EU là khách hàng lớn nhất của nước này.
  Ở sườn phía Đông của khối, CH Czech và Slovakia đã cam kết giảm thiểu sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Tuy nhiên, Hungary có cách tiếp cận thận trọng hơn.

2. Tin hàng hóa

 • Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/4 cho biết, nước này có thể dễ dàng chuyển hướng xuất khẩu các nguồn năng lượng khổng lồ của mình từ phương Tây sang các nước khác, trong khi tiếp tục gia tăng tiêu thụ dầu mỏ, khí đốt và than đá tại thị trường nội địa. Tổng thống Putin thừa nhận tình hình hiện nay đã gây ra những khó khăn nhất định cho nước Nga, song khẳng định nước này có mọi nguồn lực và khả năng để nhanh chóng tìm ra giải pháp thay thế. Trong dài hạn, nước Nga còn tăng cường hơn nữa khả năng tự cường trước những yếu tố bên ngoài. 
 • Báo cáo chung vừa được công bố này 13/4 của 5 viện kinh tế hàng đầu nước Đức nhận định rằng, nền kinh tế lớn nhất châu Âu sẽ đối mặt với một cuộc suy thoái mạnh nếu nguồn cung khí đốt từ Nga đột ngột bị chặn. Trong khi đó, chính phủ Đức cũng thừa nhận, xung đột Nga-Ukraine đã gây ra “rủi ro đáng kể” cho nền kinh tế nước này.
 • Trên thị trường nông sản, giá ngô Mỹ đạt mức cao nhất trong vòng gần 10 năm, lúa mì cũng đạt mức cao nhất 3 tuần do lo ngại nguồn cung ngũ cốc toàn cầu thắt chặt, khủng hoảng tại Ukraine và hạn hán tại khu vực Plains Mỹ.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản
Thị trường đang chịu ảnh hưởng mạnh từ những tin tức địa- chính trị khu vực Nga- Ukraina

 • Đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Giá phục hồi cùng giá dầu, chờ bán lại ở vùng 1680.
 • Khô đậu tương tháng 5/2022: Giá điều chỉnh mạnh về vùng trung bình 50 ngày, quan sát vùng 450; bán ngắn hạn 470
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Giảm phục hồi lên vùng kháng cự, chờ bán khi giá phục hồi lên vùng 76
 • Ngô kì hạn tháng 5/2022: Vẫn xu hướng tăng giá, có thể mở mua ngắn hạn khi giá điều chỉnh trong phiên.
 • Lúa mì kì hạn tháng 5/2022: Phục hồi mạnh từ vùng giá 1000. Ưu tiên các vị thế mua

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 5/2022: Giá biến động mạnh, ưu tiên các vị thế mua do sự phục hồi của giá dầu; bán ngắn hạn vùng 20.3
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 5/2022: Đang trong nhịp phục hồi
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 7/2022: Chững đà tăng, có thể bán lại vùng 2120

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 5/2022: Tăng giá cùng với nhóm kim loại quý, chờ mua khi giá điều chỉnh về vùng 24.5
 • Đồng kì hạn tháng 5/2022: Phục hồi tốt, mở mua trở lại vùng 4.5 và nắm giữ các vị thế mua.
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngPhục hồiChờ bán
2Khô đậu tươngGiảm giáChờ bán
3Dầu đậu tươngPhục hồiChờ bán
4NgôTăng giáChờ mua
5Lúa mỳTăng  giáChờ mua
6ĐườngPhục hồiChờ bán
7Cà phê ArabicaGiảm giáChờ bán
8Cà phê RobustaGiảm giáChờ bán
9BạcTăng giáChờ mua
10ĐồngTăng giáChờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883