Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 14/03/2022

14/03/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Theo các nhà điều hành doanh nghiệp trong ngành nông nghiệp, người tiêu dùng trên khắp thế giới sẽ cảm nhận tác động to lớn từ cuộc xung đột Nga-Ukraine thông qua giá lương thực tăng mạnh và sự gián đoạn đáng kể đối với các chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.

 • Ngày 13/3, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết các lệnh trừng phạt của nước ngoài đã đóng băng khoảng 300 tỷ USD trong số 640 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Nga. Trong một cuộc phỏng vấn được phát trên truyền hình quốc gia, Bộ trưởng Anton Siluanov cho rằng phương Tây đang gây áp lực với Trung Quốc hạn chế hoạt động thương mại với Nga và cản trở Moscow tiếp cận khoản dự trữ quốc gia mà Nga nắm giữ bằng đồng NDT.

2. Tin hàng hóa

 • Ngày 10/3, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) tuyên bố rằng vụ kiện do Liên minh châu Âu (EU) khởi xướng tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sẽ không ngăn được nước này cấm xuất khẩu quặng thô. EU đã đệ đơn kiện Indonesia xung quanh việc quốc gia Đông Nam Á này hạn chế xuất khẩu quặng nickel. Tuy nhiên, Jakarta vẫn không bị nao núng, thậm chí còn có kế hoạch cấm xuất khẩu các loại quặng khác.
 • Giá dầu cọ và các mặt hàng khác có thể giảm trong nửa cuối năm do lạm phát đình trệ và suy thoái ảnh hưởng đến nhu cầu tiêu dùng, nhà phân tích hàng đầu Dorab Mistry cho biết vào thứ Tư (09/03).
  Ông Mistry, giám đốc công ty hàng tiêu dùng Ấn Độ Godrej International, cho biết tại một hội nghị chuyên ngành ở Kuala Lumpur rằng giá dầu cọ thô có khả năng giảm xuống 5.000 ringgit (1.196 USD) / tấn và cuối cùng là 4.000 ringgit vào tháng 9. Giá hiện tại xấp xỉ 6.500 ringgit.
  Tuy nhiên, nhu cầu tiêu dùng và sản xuất dầu diesel sinh học tăng cao sẽ ngăn giá dầu thực vật giảm quá nhiều, ông nói thêm.
 • Trung tâm Thương mại Ngũ cốc Quốc gia cho biết, Trung Quốc đã bán 525.869 tấn lúa mì, tương đương 100% tổng lượng chào bán trong một cuộc đấu giá vào ngày 9/3/2022.
  Thủ tướng Denys Shmygal cho biết, Chính phủ Ukraine sẽ thông báo một kế hoạch hỗ trợ chiến dịch gieo hạt nhằm bảo vệ nguồn cung lương thực trong bối cảnh mâu thuẫn chính trị giữa Nga và Ukraina đang diễn ra.
  Bộ Thương mại Iraq đang tìm kiếm 50.000 tấn lúa mì cứng có nguồn gốc bất kỳ trong một cuộc đấu thầu thu mua Quốc tế, Bộ Thương mại Ỉaq cho biết trong cuộc họp ngày 12/3/2022.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản
Tị trường đang chịu ảnh hưởng mạnh từ những tin tức địa- chính trị khu vực Nga- Ukraina

 • Đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Giá phục hồi tốt, chờ mua trong phiên khi giá điều chỉnh; cản ngắn hạn 1700.
 • Khô đậu tương tháng 5/2022: Giá tăng tốt, đóng cửa vượt đỉnh, duy trì xu hướng tăng giá tốt. 
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Gặp cản vùng giá 76. Chở mua vùng 74.
 • Ngô kì hạn tháng 5/2022: Phục hồi tốt, chờ mua 750
 • Lúa mì kì hạn tháng 5/2022: Biến động mạnh, tạm chưa nên tham gia giao dịch. 

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 5/2022: Giá biến động mạnh, ưu tiên vị thế mua vùng 18
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 5/2022: Gãy trend tăng giá, mở bán trở lại khi giá phục hồi
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 5/2022: Robusta gãy trend tăng giá, bán trở lại vùng 2040

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 5/2022: Tăng giá cùng với nhóm kim loại quý, chờ mua khi giá điều chỉnh về vùng 24.5
 • Đồng kì hạn tháng 5/2022: Phục hồi tốt, mở mua trở lại vùng 4.5 và nắm giữ các vị thế mua.
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngTăng giáChờ mua
2Khô đậu tươngTăng giáChờ mua
3Dầu đậu tươngTăng giáChờ mua
4NgôTăng giáChờ mua
5Lúa mỳTăng  giáChờ mua
6ĐườngTăng giáChờ mua
7Cà phê ArabicaGiảm giáChờ bán
8Cà phê RobustaGiảm giáChờ bán
9BạcTăng giáChờ mua
10ĐồngTăng giáChờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883