Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 13/12/2021

13/12/2021

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Ngày 13/12, Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki cho biết, nước này bắt đầu tiến trình gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Phát biểu tại cuộc họp chính phủ, Bộ trưởng Hong Nam-ki nêu rõ: “Chính phủ đang cố gắng thu thập ý kiến của công chúng và tiến hành các cuộc thảo luận xã hội về việc gia nhập CPTPP”. Ông Hong Nam-ki nhấn mạnh, chính phủ Hàn Quốc tìm cách gia nhập CPTPP để mở rộng thương mại, đầu tư và nâng cao vị thế của nước này như một thành tố lớn trong thương mại toàn cầu.

 • Bộ Tài chính Thái Lan đang có kế hoạch tung ra các gói kích thích mới như một món quà đầu năm mới 2022 cho người dân nhằm thúc đẩy chi tiêu của những người có sức mua cao trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Bộ trưởng Tài chính Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith cho biết, cơ quan này đang xem xét các gói kích thích để trình bày tại cuộc họp Nội các vào ngày 21/12 tới. Theo ông Arkhom, một gói kích thích chủ chốt sẽ tập trung vào việc giảm thuế cho những người có sức mua. Gói này sẽ thay thế cho chương trình kích thích có tên gọi “Càng tiêu nhiều càng được nhiều” (Ying Chai Ying Dai) hiện nay, nhưng không được người dân ưa chuộng.

2. Tin hàng hóa

 • Thái Lan, nước xuất khẩu đường lớn thứ 2 thế giới đã dự báo xuất khẩu đường của nước này năm 2021/22 sẽ tăng 67% so với cùng kỳ lên 6,7 triệu tấn. Dự báo sản lượng đường năm 2021/22 của Thái Lan có thể tăng 44% so với cùng kỳ năm trước lên 11 triệu tấn do mưa thuận lợi và diện tích trồng tăng.
  – Đồng real Brazil lên mức cao nhất trong 2 tuần trở lại đây so với đồng USD đã đẩy giá đường hồi phục tích cực cũng như khuyến khích các nhà sản xuất đường của Brazil bán xuất khẩu.
 • Nước tiêu thụ kim loại hàng đầu – Trung Quốc – là động lực chính thúc đẩy giá kim loại và 2 trong 3 trụ cột của nhu cầu đồng Trung Quốc là bất động sản và cơ sở hạ tầng đã suy yếu.
 • Các công ty tư nhân Trung Quốc cho biết đã mua 200.000-400.000 tấn ngô Mỹ và lượng ngũ cốc chưng cất khô (DDG) chưa rõ khối lượng. Trung Quốc cũng đã đặt mua lượng lúa mỳ làm thức ăn chăn nuôi đáng kể từ Đông Australia, khoảng 1,25-1,75 triệu tấn.
 • Dự báo thời tiết cho thấy khu vực miền Trung Argentina sẽ vẫn khô ráo vào cuối tuần này. Các khu vực của Cordoba và vùng xa phía Tây Argentina sẽ có mưa rào nhẹ trong 48 giờ tới, nhưng sau đó thời tiết sẽ khô hạn và nhiệt độ ấm lên cho đến ngày 26/12. Thời tiết khô hạn cũng sẽ lan rộng đến nửa phía nam của vành đai cây trồng của Brazil.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản

 • Đậu tương kì hạn tháng 1/2022: Phục hồi tốt, chờ mua vùng hỗ trợ 1245 khi giá điều chỉnh
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 1/2021: Chờ mua khi điều chỉnh về hỗ trợ 350.
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 1/2022: Điều chỉnh giảm mạnh, bán trở lại ở vùng giá 56
 • Ngô kì hạn tháng 3/2022: Ngô phục hồi tốt nhưng gặp cản 590, chờ mua khi giá điều chỉnh. 
 • Lúa mì kì hạn tháng 3/2022: Lúa mỳ vẫn duy trì được trend tăng giá, mở mua khi giá phục hồi lên trên 795.

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 3/2022: Đường biến động mạnh, quan sát chờ ổn định để giao dịch.
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 1/2022: Vẫn trong xu hướng tăng giá, chờ mua ở 230
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 1/2022: Xu hướng vẫn đang là tăng giá. Nhà giao dịch mở mua vùng 2370

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 3/2022: Bạc điều chỉnh mạnh trở lại, mở bán khi giá phục hồi trở lại vùng 23.5
 • Đồng kì hạn tháng 3/2022: Phục hồi tốt, mở mua ở vùng hỗ trợ 4.3
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngPhục hồiChờ mua
2Khô đậu tươngPhục hồiChờ mua
3Dầu đậu tươngGiảm giáChờ bán
4NgôPhục hồiChờ mua
5Lúa mỳĐiều chỉnhQuan sát
6ĐườngPhục hồiChờ mua
7Cà phê ArabicaTăng giáChờ mua
8Cà phê RobustaTăng giáChờ mua
9BạcGiảm giáChờ bán
10ĐồngPhục hồiChờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883