Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 13/04/2022

13/04/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Ngày 12/4, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) thông báo rằng, IMF đã thống nhất tăng gói tài trợ hiện hành cho Moldova thêm 267 triệu USD để hỗ trợ nước này giải quyết hệ quả do cuộc xung đột tại Ukraine. Moldova là một trong những nước nghèo nhất châu Âu, đang phải giải quyết vấn đề về làn sóng người tị nạn do cuộc xung đột Nga-Ukraine cũng như giá lương thực và thực phẩm tăng cao khiến ngân sách nước này bị thâm hụt nghiêm trọng.
 • Ngày 12/4, các nước ở khu vực Trung Âu đã bất đồng về việc có nên cắt nguồn cung năng lượng quan trọng của Nga khi các ngoại trưởng của họ gặp nhau ở ngoại ô Prague, Czech. Việc đa dạng hóa nhập khẩu năng lượng đã trở thành vấn đề nóng trên toàn Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2. Năm 2021, Nga cung cấp 45% lượng than nhập khẩu của EU, 25% lượng dầu nhập khẩu và khoảng 45% lượng khí đốt nhập khẩu. Hydrocarbon là mặt hàng xuất khẩu quan trọng nhất của Nga và EU là khách hàng lớn nhất của nước này.
  Ở sườn phía Đông của khối, CH Czech và Slovakia đã cam kết giảm thiểu sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga. Tuy nhiên, Hungary có cách tiếp cận thận trọng hơn.

2. Tin hàng hóa

 • Chính phủ Australia sẽ đầu tư 125 triệu AUD (90 triệu USD), để mở rộng phát triển hai nhà máy lọc dầu Ampol tại thành phố Brisbane (bang Queensland) và Viva Energy ở thành phố Geelong (bang Victoria). Trong thông báo phát đi ngày 13/4, Thủ tướng Scott Morrison cho biết, khoản đầu tư trên nhằm đảm bảo khả năng sản xuất và cung cấp nhiên liệu trong nước của Australia, giữa bối cảnh thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng nhiên liệu, với tương lai nguồn cung không chắc chắn, do ảnh hưởng từ cuộc xung đột Nga-Ukraine.
 • Tổng thống Nga Putin cho biết các cuộc đàm phán với Ukraine đang đi vào “ngõ cụt” và sẽ tiếp tục chiến dịch quân sự tại Ukraine. Đã 7 tuần kể từ khi xung đột bắt đầu và hàng loạt các cuộc đối thoại ngoại giao diễn ra, tuy nhiên phát biểu trên củng cố nhận định rằng cuộc chiến sẽ không thể nhanh chóng kết thúc.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản
Thị trường đang chịu ảnh hưởng mạnh từ những tin tức địa- chính trị khu vực Nga- Ukraina

 • Đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Giá phục hồi cùng giá dầu, chờ bán lại ở vùng 1680.
 • Khô đậu tương tháng 5/2022: Giá điều chỉnh mạnh về vùng trung bình 50 ngày, quan sát vùng 450; bán ngắn hạn 470
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Giảm phục hồi lên vùng kháng cự, chờ bán khi giá phục hồi lên vùng 76
 • Ngô kì hạn tháng 5/2022: Vẫn xu hướng tăng giá, có thể mở mua ngắn hạn khi giá điều chỉnh trong phiên.
 • Lúa mì kì hạn tháng 5/2022: Phục hồi mạnh từ vùng giá 1000. Ưu tiên các vị thế mua

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 5/2022: Giá biến động mạnh, ưu tiên các vị thế mua do sự phục hồi của giá dầu; bán ngắn hạn vùng 20.3
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 5/2022: Đang trong nhịp phục hồi
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 7/2022: Chững đà tăng, có thể bán lại vùng 2120

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 5/2022: Tăng giá cùng với nhóm kim loại quý, chờ mua khi giá điều chỉnh về vùng 24.5
 • Đồng kì hạn tháng 5/2022: Phục hồi tốt, mở mua trở lại vùng 4.5 và nắm giữ các vị thế mua.
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngPhục hồiChờ bán
2Khô đậu tươngGiảm giáChờ bán
3Dầu đậu tươngPhục hồiChờ bán
4NgôTăng giáChờ mua
5Lúa mỳTăng  giáChờ mua
6ĐườngPhục hồiChờ bán
7Cà phê ArabicaGiảm giáChờ bán
8Cà phê RobustaGiảm giáChờ bán
9BạcTăng giáChờ mua
10ĐồngTăng giáChờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883