Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 13/01/2022

13/01/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Trong báo cáo Triển vọng Kinh tế toàn cầu công bố ngày 11/1, Ngân hàng Thế giới (WB) dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ giảm tốc đáng kể trong năm nay, khi các đợt bùng phát dịch Covid-19 và những gián đoạn trong chuỗi cung ứng kéo dài, trong bối cảnh các chương trình kích thích của nhiều chính phủ kết thúc. WB nhận định, kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng 4,1% trong năm nay, so với mức tăng 5,5% trong năm ngoái, nhưng cảnh báo những tác động do sự xuất hiện của biến thể Omicron có thể khiến tốc độ tăng trưởng giảm mạnh xuống 3,4%.

 • Tập đoàn tái bảo hiểm Munich Re của Đức ngày 10/1 đã công bố báo cáo chỉ ra rằng, thiệt hại do các thảm họa thiên nhiên gây ra trong năm 2021 trên toàn cầu lên tới 280 tỷ USD và dự báo xu hướng này có thể còn tiếp tục tăng khi biến đổi khí hậu ngày càng gây ra nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan. Báo cáo khoa học của Munich Re cho biết, do biến đổi khí hậu, một số hiện tượng thời tiết cực đoan có khả năng trở nên thường xuyên hơn hoặc nghiêm trọng hơn. Trong số này có cả những trận bão cực lớn như ở Mỹ xảy ra cả trong những tháng mùa Đông, hoặc những đợt mưa lớn kéo theo lũ lụt ở châu Âu.
 • Ngày 12/1, theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của quốc gia này đã tăng 7% trong năm 2021, mức tăng cao nhất kể từ năm 1982. Con số này trong tháng 12/2021 tăng 0,5%. Các quan chức chính phủ Mỹ cho rằng các chỉ số tăng giá đối với nhà ở, ô tô đã qua sử dụng và xe tải là “những yếu tố đóng góp lớn nhất cho việc tăng giá tất cả các mặt hàng được điều chỉnh theo mùa”. Giá thực phẩm cao hơn là một yếu tố góp phần đáng chú ý vào lạm phát, mặc dù mức tăng 0,5% trong tháng trước ít hơn so với những tháng gần đây. Tháng 12/2021 đánh dấu lần thứ sáu giá tăng ít nhất 0,5% trong 9 tháng qua

2. Tin hàng hóa

 • giá nickel và đồng tiến lên mức cao kỷ lục mới do lo ngại về nguồn cung. Giá nickel tăng lên mức cao nhất trong vòng một thập kỷ, đồng cũng quay trở lại mức 10.000 USD/tấn do lo ngai nguồn cung mới sẽ không đủ bù đắp cho lượng tồn trữ đang giảm nhanh. Giá các kim loại khác phiên này cũng được cải thiện nhờ giảm bớt lo ngại về tăng trưởng kinh tế ở nước tiêu thụ kim loại hàng đầu thế giới – Trung Quốc.
 • Giá đậu tương cũng giảm trong phiên trước khi USDA hạ dự báo về sản lượng của Nam Mỹ và dự đoán lượng tồn trữ cuối vụ của thế giới thấp hơn mức mà các nhà phân tích dự đoán.
 • Indonesia, nhà xuất khẩu than nhiệt lớn nhất thế giới, vừa cho phép 37 tàu chở than khởi hành sau khi được sự chấp thuận của các cơ quan chức năng, theo Bộ Điều phối Các vấn đề Đầu tư và Hàng hải thông báo ngày 13/1.
 • Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự kiến, sản lượng cà phê arabica sẽ giảm gần 30% trong vụ thu hoạch 2021/22, do chịu tác động bởi nhiệt độ cao và hạn hán kéo dài. Tình trạng băng giá hiện tại dự kiến cũng sẽ có tác động tiêu cực tương tự đến cây trồng trong mùa thu hoạch tiếp theo.
 • Tập đoàn công nghiệp Brazil Unica đã báo cáo sản lượng đường bằng 0 vào cuối tháng 12 và cho biết việc bắt đầu mùa vụ 2022/23 sớm là khó có thể xảy ra mặc dù lượng mưa gần đây khá tốt.
  – Nhập khẩu đường vào Trung Quốc sẽ giảm mạnh so với mức nhập khẩu của năm ngoái do giá đường của Trung Quốc giảm và giá cước vận tải biển vẫn đắt đỏ.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản

 • Đậu tương kì hạn tháng 3/2022: Áp lực chốt lời khiến giá điều chỉnh, quan sát và mua vùng 1380. 
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 3/2021: Chờ mua vùng 410.
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 3/2022: Phục hồi tốt sau báo cáo, chờ mua vùng 59. 
 • Ngô kì hạn tháng 3/2022: Áp lực điều chỉnh vẫn còn, mở mua khi giá tăng lên trên vùng 600.
 • Lúa mì kì hạn tháng 3/2022: Áp lực điều chỉnh khá lớn. Chờ bán 760. 

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 3/2022: Giá giảm mạnh, chờ phục hồi mở bán lại vùng 18.5
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 3/2022: Tăng giá tốt, mua khi giá điều chỉnh về vùng 230. 
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 3/2022: Vẫn duy trì xu hướng tăng giá, chờ mua vùng 2250. 

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 3/2022: Bạc điều chỉnh mạnh trở lại, mở bán khi giá phục hồi trở lại vùng 23.5
 • Đồng kì hạn tháng 3/2022:PHục hồi tốt, mở mua trở lại vùng 4.3 và nắm giữ
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngPhục hồiChờ mua
2Khô đậu tươngPhục hồiChờ mua
3Dầu đậu tươngPhục hồiChờ mua
4NgôĐiều chỉnhChờ mua
5Lúa mỳĐiều chỉnhChờ bán
6ĐườngĐiều chỉnhQuan sát
7Cà phê ArabicaĐiều chỉnhChờ mua
8Cà phê RobustaTăng giáChờ mua
9BạcGiảm giáChờ bán
10ĐồngGiảm giáChờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883