Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 12/11/2021

12/11/2021

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Lewis Black – vị CEO nổi tiếng của Almonty Industries vừa đưa ra dự báo, năm 2022 sẽ tiếp tục là một năm khó khăn với lạm phát gây sốc, tắc nghẽn chuỗi cung ứng ngày càng trở nên tồi tệ hơn và mọi loại hàng hóa sẽ tăng giá khủng khiếp. Mọi thứ sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn trước khi chúng trở nên tốt hơn, khi tỷ lệ lạm phát của nền kinh tế Mỹ đã tăng vọt lên mức cao nhất 30 năm là 6,2% vào tháng 10. Black phân tích: “Lạm phát đã được tạo ra bởi giải pháp chống đỡ của nền kinh tế trước những ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 là “ném tiền” vào thị trường. Cuối cùng, “số tiền khủng” được đưa vào lưu thông sẽ tạo ra lạm phát. Hiện có một lượng lớn tiền đang trôi nổi. Điều này khá bất thường. Vì vậy, tình hình chắc chắn sẽ thúc đẩy lạm phát gia tăng mạnh trong một thời gian, ít nhất là trong ngắn hạn”. Người tiêu dùng sẽ là đối tượng bị tổn thương nhiều nhất vì lạm phát chỉ mới bắt đầu.

 • Tại COP26, Ấn Độ không ngần ngại đưa ra con số 1.000 tỷ USD đề nghị các nước giàu tài trợ vào cuối thập kỷ này để bù đắp cho những tổn thất do biến đổi khí hậu, nhằm đạt mục tiêu đầy tham vọng – đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2070. Theo Bloomberg, tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow, Scotland, Vương quốc Anh, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố sẽ đặt ra mục tiêu mới đầy tham vọng là đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2070, với điều kiện các nước giàu cần phải hỗ trợ đến 1.000 tỷ USD vào cuối thập kỷ này.

2. Tin hàng hóa 

 • Nga thông báocó thể tăng thuế xuất khẩu lúa mì hoặc đặt ra hạn ngạch đối với xuất khẩu trong 6 tháng đầu năm 2021. Nếu Nga tăng thuế, nhu cầu trên thị trường quốc tế đối với lúa mì của Liên minh Châu Âu có thể sẽ gia tăng, trong bối cảnh nguồn cung lúa mì bị cạn kiệt do xuất khẩu nhiều trong thời gian qua và sản lượng ở một số nước giảm trong mùa Hè năm nay.
  Việc nhiều khách hàng tích cực mua lúa mì gần đây, trong đó có Saudi Arabia – mua hơn 1,2 triệu tấn lúa mì hôm 1/11, gây bất ngờ lớn cho thị trường – cũng góp phần đẩy giá tăng lên.
 • Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) ngày 11/11 đã hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm 2021, do sự giảm mạnh ở các nước tiêu thụ chính như Trung Quốc và Ấn Độ và ảnh hưởng của giá năng lượng tăng cao. OPEC dự báo nhu cầu dầu trong quý IV/2021 sẽ vào khoảng 99,49 triệu thùng/ngày, giảm 330.000 thùng/ngày so với dự báo đưa ra hồi tháng trước. OPEC cho rằng, mức tiêu thụ dầu thế giới sẽ vượt mốc 100 triệu thùng/ngày trong quý III/2022, chậm hơn 3 tháng so với dự báo hồi tháng trước. Nhóm viện dẫn rằng hướng đi không chắc chắn của nhu cầu tiêu thụ là lý do chính khiến họ không tăng nguồn cung dầu thô như lời kêu gọi của Mỹ.
  Báo cáo của OPEC cho biết nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng chậm hơn dự báo trong quý III do cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng và tác động của các biện pháp cứng rắn của Bắc Kinh trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Trong khi đó, đà phục hồi của Ấn Độ “sẽ vẫn bị thách thức bởi các tác động kéo dài của làn sóng lây nhiễm dịch COVID-19 gần đây”.
 • Đối với ngành hạt tiêu Việt Nam, ảnh hưởng nặng nề từ làn sóng Covid-19 đã khiến hoạt động xuất khẩu gặp khó khăn. Sau khi được nới lỏng giãn cách để phát triển kinh tế, tình hình xuất khẩu hạt tiêu có dấu hiệu cải thiện, tuy nhiên chưa được như kỳ vọng. Với khối lượng xuất khẩu 229.736 tấn trong 10 tháng đầu năm 2021, đạt kim ngạch 791,2 triệu USD, nhiều khả năng mục tiêu xuất khẩu 1 tỷ USD của hạt tiêu có thể sẽ không đạt được.
  Trong thời gian này, các thị trường giảm nhập khẩu hạt tiêu từ Việt Nam bao gồm Hà Lan, Pháp và Nhật Bản. Bù lại, ngành hạt tiêu Việt Nam cũng đã khai thác tốt các thị trường Đức, Nga, Anh, Hàn Quốc và Trung Quốc.
 • Giá cà phê robusta tăng vọt lên mức cao nhất trong vòng 10 năm, arabica cũng chạm mức cao nhất trong vòng một tháng do các yếu tố cơ bản đang diễn biến tích cực, đồng real Brazil mạnh lên và các chỉ số lạm phát cao thúc đẩy các quỹ tăng cường mua vào.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản

 • Đậu tương kì hạn tháng 1/2022: Giá phục hồi trở lại vùng 1230, chờ bán trở lại tại vùng giá này. 
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 12/2021: Khô đậu tương phục hồi mạnh sau báo cáo, mở bán nếu giá giảm trở lại 345.
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 12/2021: Phục hồi kém, chờ bán trở lại ở vùng giá 59.3
 • Ngô kì hạn tháng 12/2021: Điều chỉnh do áp lực chốt lời, chờ bán trở lại 573.
 • Lúa mì kì hạn tháng 12/2021: Lúa mỳ trong xu hướng tăng giá tốt. Chờ mua 815.

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 3/2022: Phục hồi tốt, chờ mua lại ở vùng hỗ trợ 19.95.
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 12/2021: Vẫn trong xu hướng tăng giá, chờ mua ở 200.
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 11/2021: Phục hồi tốt, chờ mua ở vùng 2250

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 12/2021: Giá chạm vùng kháng cự 24.5. Nhà giao dịch có thể mở bán trở lại tại vùng này
 • Đồng kì hạn tháng 12/2021: Điều chỉnh về hỗ trợ, mở mua ở vùng 4.375
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngGiảm giáChờ bán 
2Khô đậu tươngGiảm giáChờ bán
3Dầu đậu tươngĐiều chỉnhChờ bán 59.3
4NgôĐiều chỉnhChờ bán 573
5Lúa mỳTăng giáChờ mua
6ĐườngPhục hồiChờ mua
7Cà phê ArabicaTăng giáChờ mua
8Cà phê RobustaĐiều chỉnhChờ mua
9BạcGiảm giáChờ bán
10ĐồngĐiều chỉnhMua/nắm giữ

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883