Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 12/10/2021

12/10/2021

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Bất chấp những dự báo tiêu cực của truyền thông, giới đầu tư quốc tế vẫn đặt nhiều kỳ vọng vào thị trường Trung Quốc. Trong khi giới đầu tư nước ngoài đang tăng cường đầu tư vào Trung Quốc và tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh tại thị trường quốc gia châu Á, nhiều chính trị gia phương Tây vẫn đưa ra những dự đoán về nguy cơ suy giảm sắp xảy ra của nền kinh tế này. Tính đến tháng Tám năm nay, các quỹ đầu tư và quỹ giao dịch trao đổi của Mỹ đã nắm giữ 43 tỷ USD tài sản của Trung Quốc, tăng 13 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái.

2. Tin hàng hóa 

 • Nguồn cung tiếp tục sụt giảm trong khi nhu cầu thế giới cao do vào mùa lễ tết cuối năm khiến giá tiêu duy trì đà tăng mạnh.
  Hiện nay, Việt Nam, Brazil và Indonesia đang là 3 thị trường xuất khẩu hạt tiêu lớn nhất thế giới. Mỹ là thị trường xuất khẩu hạt tiêu chính của Việt Nam với khối lượng chiếm 20-25%/năm và luôn duy trì sức mua ổn định cho tới hiện tại. Ngoài ra, EU cũng là thị trường trọng điểm và là thị trường hướng đến của hầu hết các doanh nghiệp trong bối cảnh các Hiệp định thương mại tự do thúc đẩy tăng sức mua của thị trường này.
 • Tình trạng thiếu điện phổ biến ở Trung Quốc và giá điện cao hơn ở châu Âu đã làm giảm sản lượng trong một số lĩnh vực của các nền kinh tế.
  Nhà sản xuất nikel duy nhất của Kosovo- Newco Ferronikeli cho biết, họ ngừng sản xuất nikel vì giá năng lượng tăng.
  Các nhà phân tích của ANZ tại Trung Quốc cho biết, các nhà máy luyện nikel buộc phải cắt giảm sản lượng trong bối cảnh thiếu điện và việc tăng giá điện dự kiến sẽ làm giảm biên lợi nhuận của nhiều nhà sản xuất và có khả năng làm giảm nguồn cung.
  Tồn kho nikel tại kho London giảm xuống còn 149.412 tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2019. Dự trữ Nikel tại kho Thượng Hải lần cuối ở mức 6.422 tấn, dao động gần mức thấp kỷ lục 4.455 tấn.
 • Thời tiết nắng nhẹ ở nhiều vùng trồng ca cao của Bờ Biển Ngà trong tuần trước đã nhen nhóm hy vọng cho người nông dân về một vụ mùa bội thu, xoa dịu lo ngại dịch nấm cây ảnh hưởng đến chất lượng vụ thu hoạch.
  Nước sản xuất ca cao hàng đầu thế giới này đang trong mùa mưa kéo dài từ tháng 4 đến giữa tháng 11 với những trận mưa lớn như trút nước đã khiến người trồng rất lo ngại, bởi sản xuất ca cao đòi hỏi phải kết hợp cả nắng to để hạt phát triển và phơi khô.
  Những đợt nắng thường xuyên vừa qua với mức nhiệt trung bình từ 26,1 – 29,4 độ C mang lại hy vọng rằng trong khoảng 2 tuần, ca cao sẽ được sấy khô ở khắp nơi.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản

 • Đậu tương kì hạn tháng 11/2021: Giá giảm mạnh thủng các vùng hỗ trợ, mở bán trở lại ở 1260.
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 12/2021: Khô đậu tương trong xu hướng giảm, mở bán ở vùng 330.
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 12/2021: Dầu đậu tương điều chỉnh cùng thị trường chung, mở bán khi giá phuc hồi trong phiên.
 • Ngô kì hạn tháng 12/2021: Ngô điều chỉnh về vùng hỗ trợ 530, có thể mở mua tại vùng hỗ trợ này.
 • Lúa mì kì hạn tháng 12/2021: Lúa mỳ điều chỉnh về vùng hỗ trợ, chờ mua ở vùng 732

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 3/2022: Chờ mua vùng hỗ trợ 20.2 khi xu hướng tăng giá vẫn duy trì tốt
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 12/2021: Phục hồi tốt, chờ mua ở vùng hỗ trợ 190.
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 11/2021: Mở mua khi giá phục hồi lên trên mức 2110.

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 12/2021: Giá chưa có nhiều dấu hiệu phục hồi. Nhà giao dịch tiếp tục nắm giữ các vị thế bán hoặc chờ bán trở lại ở vùng 23 nếu giá phục hồi. 
 • Đồng kì hạn tháng 12/2021: Giá phục hồi tốt sau khi chạm vùng hỗ trợ, tiếp tục nắm giữ các lệnh mua theo chiều giá lên
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngGiảm giáChờ bán
2Khô đậu tươngGiảm giáChờ bán
3Dầu đậu tươngGiảm giáChờ bán
4NgôĐiều chỉnhChờ mua
5Lúa mỳĐiều chỉnhChờ mua
6ĐườngĐiều chỉnhChờ mua
7Cà phê ArabicaTăng giáChờ mua
8Cà phê RobustaTăng giáChờ mua
9BạcGiảm giáChờ bán
10ĐồngĐiều chỉnhMua/nắm giữ

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883