Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 11/10/2021

11/10/2021

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vừa ca ngợi thỏa thuận ‘lịch sử’ của 136 quốc gia về việc đặt mức thuế tối thiểu cho các công ty đa quốc gia như một bước tiến lớn về sự công bằng tài chính. Thỏa thuận do Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) làm trung gian, đã đặt mức thuế toàn cầu là 15% nhằm ngăn chặn các tập đoàn quốc tế giảm hóa đơn thuế bằng cách đăng ký ở các quốc gia có mức thuế thấp. Các quốc gia cuối cùng đồng ý ủng hộ thỏa thuận thuế toàn cầu gồm có Hungary, Estonia và Ireland, đất nước có mức thuế thấp thu hút được các công ty khổng lồ như Apple và Google.

2. Tin hàng hóa 

 • Một cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang khiến giá khí đốt tự nhiên ở Anh, châu Âu và châu Á tăng vọt lên các mức cao kỷ lục. Các nhà phân tích tại Deutsche Bank lưu ý rằng, giá năng lượng ở châu Âu hiện đã tăng gấp 5 lần, trong khi giá ở Mỹ và châu Á tăng khoảng 1,5 lần. Thậm chí, để diễn tả sự chuyển động đột biến của giá năng lượng tại châu Âu, người ta đã liên tưởng đến kịch bản khi giá dầu được giao dịch quanh ngưỡng 200 USD/thùng (so với mức hiện nay chỉ khoảng 80 USD/thùng). Trên các thị trường, giá than và dầu cũng đang tăng vọt. Giá dầu thô WTI kỳ hạn của Mỹ đã đạt mức 80 USD/thùng lần đầu tiên kể từ tháng 11/2014 vào hôm 8/10. Trong khi đó, giá dầu Brent biển Bắc cũng được giao dịch ở mức cao nhất kể từ năm 2018. Có nhiều lý do thúc đẩy sự tăng giá khí đốt tự nhiên và các mặt hàng như dầu mỏ và than nói chung. Nhu cầu sử dụng năng lượng đang tăng trở lại khi các nền kinh tế tái hoạt động kinh doanh và người tiêu dùng trở lại với các hoạt động trước đại dịch.
 • Ngày 10/10, trang web của Điện Kremlin đăng tải video Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng Ngày Nhân viên ngành Nông nghiệp và Chế biến, và ca ngợi những kết quả cao của ngành nông nghiệp nước nhà.
 • Tốc độ xuất khẩu xuất khẩu lúa mì của Ukraine và khối EU đều đang nhanh hơn so với niên vụ trước, đặc biệt là mức tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái của khối EU
 • Theo Cục Trồng trọt, các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng và ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình đã thu hoạch 407.000 ha lúa; còn lại là 217.912 ha, trong đó khoảng 65.000 ha đã đến thời kỳ thu hoạch.
  Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam kéo dài đà tăng sang tuần thứ 5 liên tiếp nhờ nhu cầu nội địa cao tiếp tục khiến giá thu mua tăng cao.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản

 • Đậu tương kì hạn tháng 11/2021: Giá giảm mạnh thủng các vùng hỗ trợ, mở bán trở lại ở 1260.
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 12/2021: Khô đậu tương trong xu hướng giảm, mở bán ở vùng 330.
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 12/2021: Dầu đậu tương điều chỉnh cùng thị trường chung, mở mua khi gia vượt lên trên 62.
 • Ngô kì hạn tháng 12/2021: Ngô điều chỉnh về vùng hỗ trợ 530, có thể mở mua tại vùng hỗ trợ này.
 • Lúa mì kì hạn tháng 12/2021: Lúa mỳ điều chỉnh về vùng hỗ trợ, chờ mua ở vùng 735

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 3/2022: Chờ mua vùng hỗ trợ 20.2 khi xu hướng tăng giá vẫn duy trì tốt
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 12/2021: Điều chỉnh mạnh do chốt lời, chờ mua ở vùng 190.
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 11/2021: Mở mua vùng hỗ trợ 2110, Duy trì các lệnh dừng do giá đang vùng cao.

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 12/2021: Giá chưa có nhiều dấu hiệu phục hồi. Nhà giao dịch tiếp tục nắm giữ các vị thế bán hoặc chờ bán trở lại ở vùng 23 nếu giá phục hồi. 
 • Đồng kì hạn tháng 12/2021: Giá phục hồi tốt sau khi chạm vùng hỗ trợ, tiếp tục nắm giữ các lệnh mua theo chiều giá lên
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngGiảm giáChờ bán
2Khô đậu tươngGiảm giáChờ bán
3Dầu đậu tươngTăng giáChờ mua
4NgôĐiều chỉnhChờ mua
5Lúa mỳĐiều chỉnhChờ mua
6ĐườngĐiều chỉnhChờ mua
7Cà phê ArabicaTăng giáChờ mua
8Cà phê RobustaTăng giáChờ mua
9BạcGiảm giáChờ bán
10ĐồngĐiều chỉnhMua/nắm giữ

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883