Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 10/06/2021

10/06/2021

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Bất chấp căng thẳng, những số liệu thống kê mới đầy thú vị cho thấy rằng, mối quan hệ thương mại Trung Quốc-Australia đơn giản là không thể thiếu nhau.
  Dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho thấy, 5 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị thương mại giữa Australia và Trung Quốc đã tăng đến 32,6% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 62,4 tỷ USD (80,7 AUD), nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đã nhập khẩu từ Australia tăng với tốc độ nhanh nhất trong một thập niên qua.
  Điều thú vị này xảy ra bất chấp mối quan hệ “trệch đường ray” giữa hai quốc gia dẫn đến bế tắc thương mại mà nhiều nhà kinh tế từng dự đoán rằng sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho Australia.
  Mới nhất, Trung Quốc đã tìm cách đánh vào mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Australia là quặng sắt bằng cách mở rộng nguồn cung từ các quốc gia khác.
  Mục tiêu của Bắc Kinh là giảm giá quặng sắt (khi mặt hàng này đạt mức kỷ lục hơn 230 USD/tấn vào tháng trước) để tiết kiệm chi phí đầu vào cho ngành sản xuất công nghiệp. Tuy nhiên, trong tháng qua, kế hoạch này đã không đạt kết quả như mong muốn.
  Tuần trước, giá quặng sắt tăng chuỗi 6 ngày tăng liên tiếp, trong đó có mức tăng 10,3% vào ngày 2/6.

 •  Ngày 9/6, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Valdis Dombrovskis cho biết, Liên minh châu Âu (EU) hy vọng hội nghị thượng đỉnh tiếp theo với Mỹ, dự kiến ngày 15/6, sẽ giúp kết thúc nhanh chóng tranh chấp thương mại song phương.
  Phát biểu tại Nghị viện châu Âu (EP), ông Dombrovskis nói: “Như một biện pháp xây dựng lòng tin, chúng ta phải giảm leo thang và giải quyết tranh chấp thương mại EU-Mỹ.
  Chúng tôi đã gửi một tín hiệu rõ ràng tới Mỹ về sự sẵn sàng của chúng tôi giải quyết vấn đề này một cách công bằng và cân bằng, bằng cách đình chỉ việc tự động tăng gấp đôi các biện pháp trả đũa hợp pháp của chúng tôi. Giờ là lúc để Mỹ nói đi đôi với làm”.

2. Tin hàng hóa 

 • Maharashtra, bang sản xuất đường lớn thứ hai của Ấn Độ, đã có doanh số bán đường trong nước giảm khoảng 35% do đại dịch và các yếu tố liên quan đến thương mại khác. So với lượng đường bán ra trong nước hàng năm khoảng 70 – 75 vạn tấn, đợt bán năm 2020/21 đã giảm khoảng 25 vạn tấn, theo Hiệp hội các nhà máy đường bang Maharashtra.
 • Những lo ngại về nguồn cung quặng sắt tại Trung Quốc cũng thúc đẩy giá giao ngay, với quặng sắt hàm lượng 62% Fe tăng lên 209 USD/tấn trong ngày 8/6, cao nhất kể từ ngày 19/5, theo công ty tư vấn số liệu SteelHome.
  Tồn kho quặng sắt tại các cảng Trung Quốc giảm xuống 127,65 triệu tấn trong tuần trước, thấp nhất kể từ ngày 5/2, trong khi lượng nhập khẩu giảm so với tuần trước và một năm trước.
  Lượng hàng từ nhà khai thác quặng sắt hàng đầu Rio Tinto đang giảm, trong khi công ty Vale SA của Brazil gián đoạn sản xuất tại hai mỏ do lo ngại an toàn, làm giảm sản lượng khoảng 40.000 tấn một ngày.
 • Ukraine là nhà xuất khẩu hướng dương lớn nhất thế giới. Báo cáo của AgriCensus cho thấy, hạn ngạch dầu hướng dương xuất khẩu đã được áp đặt do điều kiện thời tiết khô hạn khiến vụ mùa đáng thất vọng, gây ra lo ngại nhu cầu từ thị trường xuất khẩu có thể làm tăng giá nội địa.
  Tuy nhiên, với ¼ thời gian còn lại của năm marketing, Hiệp hội Công nghiệp dầu Ukroilprom vẫn tự tin rằng lượng dầu hướng dương xuất khẩu sẽ không bị vi phạm so với thỏa thuận.
  Từ đầu năm marketing vào tháng 9/2020 đến tháng 4/2021, xuất khẩu dầu hướng dương của Ukraine đạt 3,9 triệu tấn, giảm 13,7% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu chính thức của dữ liệu hải quan.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA
Lưu ý: 23h hôm nay ngày 10/06/2021,  Bộ Nông Nghiệp Hoa Kì công bố báo cáo cung cầu tháng 5.
Nhóm nông sản CBOT sẽ biến động mạnh.
1. Nông sản

 • Đậu tương kì hạn tháng 7/2021: Đậu tương phục hồi tốt từ vùng giá 1500. Nhà giao dịch có thể mở mua nếu giá quay trở lại kiểm nghiệm giá 1500. Hiện giá đã tiến sát vùng đỉnh cũ 1600 nên nhà đầu tư hạn chế mua tại  vùng giá này.
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 7/2021: Khô đậu tương phục hồi tốt lên trên vùng giá 400 nhưng không duy trì được đà tăng mà bị điều chỉnh ngược trở lại. Nhà đầu tư mở bán trở lại ở giá 400.
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 7/2021: Dầu đậu tăng vượt đỉnh.Nhà giao dịch tiếp tục duy trì các lệnh mua, mở mua khi giá điều chỉnh lại trong phiên. Giao dịch trong phiên quanh vùng giá 71.
 • Ngô kì hạn tháng 7/2021: Ngô điều chỉnh nhưng vẫn duy trì trend tăng tốt.Hiện giá đang tiến sát vùng kháng cự 700. Nhà đầu tư hạn chế các lệnh mua sát vùng này.
 • Lúa mì kì hạn tháng 7/2021: Lúa mỳ phục hồi tốt từ vùng hỗ trợ 640- 650. Ngắn hạn đang chạm vào vùng kháng cự 700. Nhà giao dịch có thể mở mua tại vùng giá 680, hạn chế các lệnh sát vùng giá 700.

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 07/2021: Đường điều chỉnh về vùng hỗ trợ 16.5 và phục hồi tốt; hiện đang tiệm cận lại vùng đỉnh cũ 18. Nhà giao có thể chờ mua lại ở vùng giá 16.5 hoặc mua lướt sóng trong phiên.
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 07/2021: Tăng giá vượt đỉnh trong ngắn hạn, nhà giao dịch mở mua khi giá điều chỉnh trong phiên. 
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 07/2021: Giá đang phục hồi khi giá cà phê Arabica vượt đỉnh. Nhà giao dịch duy trì các vị thế mua, mở mua khi giá điều chỉnh trong phiên. Hỗ trợ ngắn hạn 1590.
 • Ca cao kì hạn tháng 7/2021: Giá biến động mạnh trong ngắn hạn, không rõ xu hướng, tạm chưa nên giao dịch

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 7/2021: Bạc điều chỉnh về vùng giá 27.5. Nhà giao dịch có thể mở mua tại vùng giá này.
 • Đồng kì hạn tháng 7/2021: Giá điều chỉnh về vùng hỗ trợ 4.5. Nhà giao dịch có thể mở mua trở lại khi giá phục hồi lên trên giá 4.5
  STT Hàng hóa Xu hướng Khuyến nghị
  1 Đậu tương Phục hồi Chờ mua
  2 Khô đậu tương Phục hồi Chờ bán
  3 Dầu đậu tương Phục hồi Chờ mua
  4 Ngô Phục hồi Chờ mua
  5 Lúa mỳ Phục hồi Chờ bán
  6 Đường Phục hồi Chờ mua
  7 Cà phê Arabica Tăng giá Chờ mua
  8 Cà phê Robusta Tăng giá Chờ mua
  9 Ca cao Điều chỉnh Quan sát
  10 Bạc Tăng giá Mua
  11 Đồng Tăng giá Mua
  —–
  Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức.
  Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.
  Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  Contact Me on Zalo
  0983668883