Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 10/03/2022

10/03/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Việc giá dầu và lương thực tăng mạnh bắt đầu từ trước khi Nga triển khai chiến dịch đặc biệt liên quan tới Ukraine có thể khiến nền kinh tế toàn cầu đình trệ như những năm 1970, với tăng trưởng chậm lại và lạm phát gia tăng. Sự đình trệ sẽ bắt đầu với việc giá hàng hóa sản xuất và dịch vụ tăng mạnh theo giá vật liệu thô và năng lượng. Sự đình trệ này sẽ tiếp tục khi các nhà sản xuất tăng giá bán. Tuy nhiên, mọi chuyện không dừng lại ở đó. Không thể mua hàng với mức giá cao, người tiêu dùng sẽ hạn chế chi tiêu, từ đó khiến nền kinh tế tăng trưởng chậm lại.

 • Ngày 9/3, đa số các nghị sĩ trong Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật ngân sách trị giá 1,5 nghìn tỷ USD, trong đó sẽ chi 13,6 tỷ USD viện trợ khẩn cấp cho Ukraine và cung cấp gói tài trợ cho chính phủ liên bang hoạt động đến hết ngày 30/9. Nguồn viện trợ này sẽ được chia đều cho cả viện trợ quân sự và viện trợ nhân đạo cho Ukraine. Dự luật có tầm ảnh hưởng sâu rộng này sẽ được chuyển đến Thượng viện để phê duyệt trước khi nó có thể được thông qua thành luật.

2. Tin hàng hóa

 • Đại sứ của Các Tiểu Vương Quốc Arập thống Nhất (UAE) tại Washington (Mỹ) Yousuf Al Otaiba nói: “Chúng tôi ủng hộ việc tăng sản lượng và sẽ khuyến khích OPEC xem xét mức sản lượng cao hơn”. Thành viên này của Tổ Chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) bơm thêm dầu ra thị trường nhằm bù đắp vào sự gián đoạn nguồn cung dầu của Nga do căng thẳng với Ukraine.
 • Trên thị trường nông sản, giá lúa mì Mỹgiảm phiên thứ 2 liên tiếp, khi chính phủ Mỹ cắt giảm xuất khẩu lúa mì trong nước và thị trường toàn cầu tiếp tục bị xáo trộn bởi gián đoạn nguồn cung do xung đột Nga – Ukraine.
  Giá đậu tương kỳ hạn giảm sau khi Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo nguồn cung đậu tương trong nước và thế giới sẽ ít hơn so với dự đoán trước đây – nhưng vẫn cao hơn mức trung bình của dự báo thị trường.
  Giá ngô kỳ hạn lúc đóng cửa giảm xuống mức thấp nhất trong phiên khi thị trường dầu giảm mạnh, do USDA nâng triển vọng xuất khẩu ngô của Mỹ trong khi cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến xuất khẩu nhà cung cấp chủ chốt bị đình trệ.
 • Thông tin mới nhất từ Liên đoàn Cà phê Colombia (FNC) cho biết, sản lượng cà phê của nước này trong tháng 2/2022 đạt 928.000 bao (loại 60kg), giảm 16% so với cùng kỳ năm 2021.
 

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản
Tị trường đang chịu ảnh hưởng mạnh từ những tin tức địa- chính trị khu vực Nga- Ukraina

 • Đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Giá phục hồi tốt, chờ mua trong phiên khi giá điều chỉnh. 
 • Khô đậu tương tháng 5/2022: Giá tăng tốt, đóng cửa vượt đỉnh, duy trì xu hướng tăng giá tốt. 
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Chờ mua ở vùng giá 74.
 • Ngô kì hạn tháng 5/2022: Gặp cản ngắn hạn, có thể bán lại ở vùng giá 755
 • Lúa mì kì hạn tháng 5/2022: Điều chỉnh mạnh, có thể mở mua khi giá vượt 1170.

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 5/2022: Giá biến động mạnh, tạm chưa nên giao dịch. 
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 5/2022: Gãy trend tăng giá, mở bán trở lại khi giá phục hồi
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 5/2022: Robusta gãy trend tăng giá, bán trở lại vùng 2040

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 5/2022: Tăng giá cùng với nhóm kim loại quý, chờ mua khi giá điều chỉnh về vùng 24.5
 • Đồng kì hạn tháng 5/2022: Phục hồi tốt, mở mua trở lại vùng 4.5 và nắm giữ các vị thế mua.
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngTăng giáChờ mua
2Khô đậu tươngTăng giáChờ mua
3Dầu đậu tươngTăng giáChờ mua
4NgôĐiều chỉnhChờ bán
5Lúa mỳTăng  giáChờ mua
6ĐườngTăng giáChờ mua
7Cà phê ArabicaGiảm giáChờ bán
8Cà phê RobustaGiảm giáChờ bán
9BạcTăng giáChờ mua
10ĐồngTăng giáChờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883