Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 08/10/2021

08/10/2021

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 •  Những ngày qua, tình trạng thiếu năng lượng tại Trung Quốc, Anh và giá khí đốt tăng cao ở một số nước châu Âu đã gây gián đoạn cuộc sống thường nhật của người dân cũng như các hoạt động kinh tế của các nước này. Điều này làm dấy lên lo ngại về một cuộc khủng hoảng năng lượng, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, vốn đã lao đao bởi đại dịch Covid-19 trong gần 2 năm qua.
 • Tối 7/10 theo giờ Mỹ (tức sáng 8/10 giờ Việt Nam), Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật tạm thời nâng mức trần nợ công của chính phủ liên bang, qua đó tránh nguy cơ vỡ nợ vào cuối tháng này. Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ vẫn để ngỏ quyết định về một giải pháp dài hơi hơn cho tới đầu tháng 12 tới. Sau nhiều tuần tranh luận giữa các đảng, dự luật đã được thông qua với 50 phiếu thuận và 48 phiếu chống, theo đó tăng mức trần nợ công 28.400 tỷ USD của Mỹ hiện nay thêm 480 tỷ USD.

2. Tin hàng hóa 

 • Ngày 7/10, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) công bố báo cáo cho hay giá lương thực thế giới đã tăng tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 9/2021 và đạt mức cao nhất của 10 năm, chủ yếu do giá ngũ cốc và dầu thực vật tăng cao. FAO cũng ước tính sản lượng ngũ cốc toàn cầu sẽ chạm mức kỷ lục vào năm nay, nhưng cho biết con số này vẫn sẽ thấp hơn mức tiêu thụ dự báo. Cụ thể, báo cáo cho hay Chỉ số giá thực phẩm của FAO – theo dõi giá của các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu – đạt trung bình 130 điểm vào tháng trước, mức cao nhất kể từ tháng 9/2011 đến nay. Con số này cao hơn hẳn mức 128,5 (đã qua điều chỉnh) cho tháng Tám. Tính theo năm, giá thực phẩm toàn cầu đã tăng 32,8% trong tháng Chín.
 • Báo cáo thời tiết có nhiều mưa ở vùng cà phê Tây nguyên của Việt Nam có thể làm quả cà phê robusta chín chậm. Do đó, việc triển khai thu hoạch vụ mùa mới, dự kiến kiến sẽ bắt đầu vào cuối tháng 10/2021, có khả năng bị trì hoãn vì thời tiết không thuận lợi.
 • Các nhà chức trách Trung Quốc đã ra yêu cầu cho hơn 70 mỏ ở Nội Mông tăng sản lượng khai thác than lên gần 100 triệu tấn, khi nước này phải đối mặt với tình trạng khan hiếm điện và thiếu than trầm trọng nhất trong nhiều năm.
  Động thái này là nỗ lực mới nhất của chính quyền Trung Quốc nhằm thúc đẩy nguồn cung than trong bối cảnh giá cao kỷ lục và tình trạng thiếu điện, làm suy giảm sản lượng công nghiệp.
  Mức tăng được đề xuất sẽ chiếm gần 3% tổng tiêu thụ than nhiệt của Trung Quốc.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản

 • Đậu tương kì hạn tháng 11/2021: Giá giảm mạnh thủng các vùng hỗ trợ, mở bán trở lại ở 1260.
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 12/2021: Khô đậu tương trong xu hướng giảm, mở bán ở vùng 330.
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 12/2021: Dầu đậu tương điều chỉnh cùng thị trường chung, mở mua ở giá 61.
 • Ngô kì hạn tháng 12/2021: Ngô chững lại sau khi gặp khagns cự 550. Có thể mở bán ở vùng kháng cự này nếu giá tăng đến đây.
 • Lúa mì kì hạn tháng 12/2021: Lúa mỳ duy trì tốt và ít bị điều chỉnh. Mở mua ở vùng 736.

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 3/2022: Chờ mua vùng hỗ trợ 19.5 khi xu hướng tăng giá vẫn duy trì tốt
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 12/2021: Điều chỉnh mạnh do chốt lời, chờ mua ở vùng 190.
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 11/2021: Có dấu hiệu điều chỉnh khi nguồn cung trở lại, tạm chưa quay trở lại các vị thế mua chờ điều chỉnh

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 12/2021: Giá chưa có nhiều dấu hiệu phục hồi. Nhà giao dịch tiếp tục nắm giữ các vị thế bán hoặc chờ bán trở lại ở vùng 23 nếu giá phục hồi. 
 • Đồng kì hạn tháng 9/2021: Giá điều chỉnh ngắn hạn. Nhà giao dịch vẫn có thể tiếp tục nắm giữ các vị thế mua. Hỗ trợ 4- 4.15
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngGiảm giáChờ bán
2Khô đậu tươngGiảm giáChờ bán
3Dầu đậu tươngTăng giáChờ mua
4NgôĐiều chỉnhChờ bán
5Lúa mỳĐiều chỉnhChờ mua
6ĐườngĐiều chỉnhChờ mua
7Cà phê ArabicaTăng giáChờ mua
8Cà phê RobustaTăng giáChờ mua
9BạcGiảm giáChờ bán
10ĐồngĐiều chỉnhMua/nắm giữ

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883