Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 09/03/2022

09/03/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Theo cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Justin Lin Yifu, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine sẽ không thể ngăn cản Trung Quốc vượt qua Mỹ để trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2030, bất chấp việc gần đây, nhiều nhà đầu tư bán tháo trái phiếu của nước này. Chiến dich quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine diễn ra vào thời điểm những sức ép lên nền kinh tế Trung Quốc dần “hạ nhiệt” nhưng căng thẳng giữa các quốc gia phương Tây với nước này vẫn tiếp tục gia tăng, nền kinh tế thế giới hồi phục không chắc chắn do diễn biến của đại dịch Covid-19.
 •  Ngày 9/3, Ngân hàng Trung ương Nga thông báo ngừng giao dịch ngoại hối đến ngày 9/9, trong bối cảnh Moscow đang phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt kinh tế lớn của phương Tây liên quan chiến dịch quân sự ở Ukraine. Thông báo cho biết, từ ngày 9/3-9/9, các ngân hàng tại Nga sẽ không được phép bán ngoại tệ cho người dân, tuy nhiên, người Nga vẫn có thể đổi từ ngoại tệ sang đồng Ruble nội tệ trong cùng giai đoạn.

2. Tin hàng hóa

 • Trong phát biểu ngày 8/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden chính thức công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu mỏ và các nguồn năng lượng khác của Nga. Cùng ngày, Ủy ban châu Âu (EC) cũng công bố kế hoạch cắt giảm 2/3 lượng khí đốt mà EU nhập khẩu từ Nga trong năm nay và chấm dứt sự phụ thuộc vào nguồn cung nhiên liệu của Moscow “trước năm 2030”.
 • Trước lo ngại nguồn cung gián đoạn, nhiều nhà sản xuất dầu lớn đã được kêu gọi thúc đẩy sản lượng. Mustafa Sanalla, người đứng đầu Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya, cho biết sản lượng của nước này hiện ở mức 1,3 triệu thùng/ngày và sẽ đạt 1,5 triệu thùng vào cuối năm nay.
 • Trên thị trường kim loại công nghiệp, giá nickel tăng hơn gấp đôi chỉ trong một phiên, buộc Sở giao dịch Kim loại London (LME) phải tạm ngừng giao dịch kim loại được sử dụng sản xuất thép không gỉ và ắc quy xe điện, trong khi nhôm giảm từ mức cao kỷ lục. Lượng nickel lưu kho trên sàn London chạm 75.012 tấn – thấp nhất kể từ năm 2019.
 • Trên thị trường nông sản, giá lúa mì Mỹ giảm, kết thúc chuỗi tăng 6 phiên liên tiếp do nguồn cung bị gián đoạn bởi căng thẳng Nga – Ukraine. Trong khi đó, giá ngô và đậu tương tiếp tục tăng.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản
Tị trường đang chịu ảnh hưởng mạnh từ những tin tức địa- chính trị khu vực Nga- Ukraina

 • Đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Giá tăng tốt và có thể vượt đỉnh trong phiên nay. 
 • Khô đậu tương tháng 5/2022: Giá tăng tốt, đóng cửa vượt đỉnh, duy trì xu hướng tăng giá tốt. 
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Chờ mua ở vùng giá 76.
 • Ngô kì hạn tháng 5/2022: Gặp cản ngắn hạn, có thể bán lại ở vùng giá 755
 • Lúa mì kì hạn tháng 5/2022: Tăng giá tốt do ảnh hưởng của tin tức, tiếp tục duy trì và mở các vị thế lướt sóng theo chiều tăng

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 5/2022: Giá hồi phục hồi tốt, mở mua khi giá điều chỉnh trong phiên. 
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 5/2022: Gãy trend tăng giá, mở bán trở lại khi giá phục hồi
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 5/2022: Robusta gãy trend tăng giá, bán trở lại vùng 2040

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 5/2022: Tăng giá cùng với nhóm kim loại quý.
 • Đồng kì hạn tháng 5/2022: Phục hồi tốt, mở mua trở lại vùng 4.5 và nắm giữ các vị thế mua.
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngTăng giáChờ mua
2Khô đậu tươngTăng giáChờ mua
3Dầu đậu tươngTăng giáChờ mua
4NgôĐiều chỉnhChờ bán
5Lúa mỳTăng  giáChờ mua
6ĐườngTăng giáChờ mua
7Cà phê ArabicaGiảm giáChờ bán
8Cà phê RobustaGiảm giáChờ bán
9BạcTăng giáChờ mua
10ĐồngTăng giáChờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883