Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 06/04/2022

06/04/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Thông báo từ chính phủ New Zealand ngày 6/4 cho biết, nước này sẽ chính thức nâng thuế nhập khẩu hàng hóa thương mại của Nga lên 35%, đồng thời cấm xuất khẩu các loại máy tính và động cơ sang Nga. Tuyên bố của Bộ trưởng Tăng trưởng Thương mại và Xuất khẩu của New Zealand Damien O’Connor nêu rõ, Wellington sẽ áp dụng thuế quan trên diện rộng đối với tất cả các loại hàng hóa nhập khẩu của Nga, cũng như cấm xuất khẩu sang Nga các sản phẩm công nghiệp.
 • Ngày 5/4, Ngân hàng Thế giới (WB) công bố báo cáo trong đó hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực Đông Á và Thái Bình Dương năm 2022 xuống mức 5% trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát, các điều kiện tài chính chặt chẽ hơn và những tác động của cuộc xung đột tại Ukraine.

2. Tin hàng hóa

 • Lạm phát cao và xung đột Nga-Ukraine đã dẫn đến giá khí đốt trên khắp nước Mỹ tăng vọt. Giá trung bình cho một gallon (tương đương 3,78 lít) khí đốt ở nước này vào ngày 5/4 lên tới 4,17 USD.
  Tính đến ngày 5/4, giá khí đốt nhiều nơi ở Mỹ tăng mạnh. Các bang có giá khí đốt cao nhất chủ yếu tập trung ở bờ biển phía Đông và phía Tây, trong khi Alaska và Hawaii cũng thuộc nhóm này. Giá trung bình cho mỗi gallon xăng dầu ở California là 5,83 USD, cao nhất ở Mỹ, nguyên nhân có thể là vấn đề thuế cao, trong khi phụ thuộc vào đường dây nhiên liệu trong bang cũng như việc vận chuyển nhiên liệu bằng thuyền hoặc xe tải hơn là đường ống liên bang.
 • Theo số liệu được công bố bởi Bộ Kinh tế Ukraine, xuất khẩu các loại nông sản trong tháng 3 của nước này đã giảm 4 lần so với tháng 2 do chiến tranh với Nga. Ukraine là nước xuất khẩu ngũ cốc lớn thứ 4 thế giới trong niên vụ 2020/21, với hầu hết các mặt hàng được vận chuyển qua biển Đen.
  Tuy nhiên, với việc chiến tranh diễn biến dọc theo bờ biển, các thương nhân buộc phải xuất khẩu nhiều ngũ cốc hơn bằng đường sắt sang các nước châu Âu. Dù vậy, việc vận chuyển qua đường sắt cũng gặp nhiều khó khăn do tình trạng tồn đọng các toa tàu ở biên giới phía tây. Mặc dù đã có 12 nhà ga đi vào hoạt động nhưng thời gian xử lý, dỡ hàng và vận chuyển tới người mua thường sẽ mất từ 2 đến 3 tuần vẫn khiến cho quá trình xuất khẩu bị chậm trễ và kém hiệu quả.
  Không những thế, mùa vụ lúa mì sắp tới cũng gặp phải nguy cơ bị ảnh hưởng nặng nề. Apk-Inform, diện tích gieo trồng cho niên vụ tới có thể sẽ bị giảm xuống 55% và tiếp tục kéo theo nguồn cung thắt chặt hơn.
 • Trong báo cáo Triển vọng mùa vụ mới đây của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), diện tích gieo trồng lúa mì năm nay của Mỹ dự kiến sẽ đạt 47,35 triệu mẫu. Số liệu này đồng nghĩa với việc quốc gia xuất khẩu lúa mì lớn thứ 2 thế giới này cũng sẽ không gia tăng diện tích gieo trồng như giới phân tích dự đoán trước đó

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản
Tị trường đang chịu ảnh hưởng mạnh từ những tin tức địa- chính trị khu vực Nga- Ukraina

 • Đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Giá biến động mạnh, có thể vào nhịp chỉnh lớn, chờ bán lại ở vùng 1620- 1640.
 • Khô đậu tương tháng 5/2022: Giá điều chỉnh mạnh về vùng trung bình 50 ngày, quan sát vùng 450.
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Giảm giá thùng vùng hỗ trợ, chờ bán khi giá phục hồi lên vùng 74
 • Ngô kì hạn tháng 5/2022: Vẫn xu hướng tăng giá, có thể mở mua ngắn hạn vùng 740
 • Lúa mì kì hạn tháng 5/2022: Biến động mạnh, tạm chưa nên giao dịch. 

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 5/2022: Giá biến động mạnh, ưu tiên các vị thế mua do sự phục hồi của giá dầu
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 5/2022: Gãy trend tăng giá, mở bán trở lại khi giá phục hồi
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 5/2022: Robusta gãy trend tăng giá, bán trở lại vùng 2150

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 5/2022: Tăng giá cùng với nhóm kim loại quý, chờ mua khi giá điều chỉnh về vùng 24.5
 • Đồng kì hạn tháng 5/2022: Phục hồi tốt, mở mua trở lại vùng 4.5 và nắm giữ các vị thế mua.
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngĐiều chỉnhChờ bán
2Khô đậu tươngĐiều chỉnhChờ bán
3Dầu đậu tươngĐiều chỉnhChờ bán
4NgôTăng giáChờ mua
5Lúa mỳTăng  giáQuan sát
6ĐườngChưa rõQuan sát
7Cà phê ArabicaGiảm giáChờ bán
8Cà phê RobustaGiảm giáChờ bán
9BạcTăng giáChờ mua
10ĐồngTăng giáChờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883