Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 05/01/2022

05/01/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • “Còn hai tháng lạnh nhất của mùa Đông ở phía trước, có những lo ngại rằng, châu Âu có thể cạn kiệt khí đốt”. Giới phân tích ngày 5/1 đưa ra dự đoán, châu Âu sẽ hoàn toàn thiếu khí đốt trong mùa Đông này do lượng khí đốt dự trữ rất thấp. Nguyên nhân của tình trạng này là do châu Âu giảm sản lượng khai thác khí đốt tự nhiên và thiếu các thỏa thuận khí đốt với Nga. Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng khí đốt ở châu Âu là do Ủy ban châu Âu (EC) từ chối các hợp đồng dài hạn về khí đốt.

2. Tin hàng hóa

 • Thủ tướng Fumio Kishida vừa thông báo, trong tuần này Nhật Bản lần đầu tiên sẽ “giải phóng” một phần dự trữ dầu quốc gia để giảm bớt áp lực đối với giá dầu tăng đều đặn. Để ứng phó các đợt tăng giá dầu gần đây, Chính phủ Nhật Bản cũng đưa một khoản trợ cấp mới cho các nhà bán buôn dầu trong gói kích thích kinh tế vừa được Nội các thông qua. Chương trình đó dự kiến kéo dài đến tháng 3/2022, sẽ trợ giá tới 5 Yen (0,043 USD)/lít nếu giá bán lẻ trung bình của xăng thông thường vượt 170 Yen/lít và sẽ áp dụng cho cả dầu hỏa, dầu nhẹ và dầu nặng. Dự kiến giá năng lượng sẽ tăng khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi từ đại dịch Covid-19. Dầu thô chiếm 40% nguồn cung cấp năng lượng chính của Nhật Bản và nước này nhập khẩu 99,7% lượng xăng dầu.
 • Các chuyên gia cho biết, hiện nay giá cà phê Việt Nam đang rẻ nhất thế giới, thay vì Brazil trước đây do cơ chế trừ lùi. Giá của Việt Nam phải trừ lùi tới 450 – 500 USD/tấn, trong khi giá cà phê của Brazil là giá cộng. Chiến lược ngành cà phê của Việt Nam trong thời gian tới là đẩy mạnh mặt hàng cà phê chế biến hơn là chú trọng vào số lượng cà phê nhân như hiện tại.
 • Sau một cuộc họp trực tuyến ngắn, 23 thành viên của OPEC+ đã nhất trí duy trì chính sách dầu mỏ hiện nay là tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày vào tháng 2. Đây là mức mà tổ chức này đã thực hiện từ tháng 5/2021. Cùng ngày, Ủy ban giám sát chung cấp bộ trưởng OPEC+ (JMMC) cho biết thị trường dầu toàn cầu đang ở trạng thái cân đối, song sẽ rơi vào tình trạng dư cung từ quý I/2022.
  Trước đó, OPEC+ đã từ chối đề xuất tăng nhanh sản lượng của Mỹ để kiềm chế đà tăng của giá nhiên liệu, do lo ngại tình trạng cung vượt cầu có thể ảnh hưởng đến đà phục hồi mong manh của ngành năng lượng.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản

 • Đậu tương kì hạn tháng 3/2022: Vượt đỉnh tốt, chờ mua khi giá điều chỉnh về 1375
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 3/2021: Vượt đỉnh ngắn hạn, chờ mua vùng 410. 
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 3/2022: Vượt đỉnh ngắn hạn, chờ mua 58. 
 • Ngô kì hạn tháng 3/2022:Phục hồi tốt, tuy vậy chưa vượt đỉnh ngắn hạn, hạn chế mua sát vùng 615. 
 • Lúa mì kì hạn tháng 3/2022: Lúa mỳ về hỗ trợ, mở mua vùng 760.

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 3/2022: Đường điều chỉnh về vùng hỗ trợ nhưng xu hướng không rõ; tạm chưa nên giao dịch. 
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 3/2022: Mở mua khi giá vượt lên 225.
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 3/2022: Xu hướng vẫn đang là tăng giá. Nhà giao dịch mở mua vùng 2350

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 3/2022: Bạc điều chỉnh mạnh trở lại, mở bán khi giá phục hồi trở lại vùng 23.5
 • Đồng kì hạn tháng 3/2022:PHục hồi tốt, mở mua trở lại vùng 4.3
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngPhục hồiChờ mua
2Khô đậu tươngPhục hồiChờ mua
3Dầu đậu tươngPhục hồiChờ mua
4NgôĐiều chỉnhChờ mua
5Lúa mỳĐiều chỉnhChờ bán
6ĐườngĐiều chỉnhQuan sát
7Cà phê ArabicaĐiều chỉnhChờ mua
8Cà phê RobustaTăng giáChờ mua
9BạcGiảm giáChờ bán
10ĐồngGiảm giáChờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883