Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 04/04/2022

04/04/2022

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Ngày 3/4, trả lời phỏng vấn báo Komsomol, ông Mikhail Popov cho biết, dù Mỹ buộc châu Âu áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga nhưng vẫn tiếp tục nhập khẩu dầu mỏ từ Nga. Trong tuần qua, Mỹ tăng lượng nhập khẩu “vàng đen” từ Nga tới 43%, lên mức 100.000 thùng mỗi ngày. Mỹ cũng đã cho phép các công ty nước này nhập khẩu phân bón hóa học từ Nga, công nhận đây là mặt hàng thiết yếu.
  Trong khi đó, Nhà Trắng lại không muốn các nước châu Âu thực hiện chính sách tương tự.

2. Tin hàng hóa

 • Chỉ số than nhiệt của châu Âu giảm xuống dưới 275 USD/tấn, sau khi giá khí đốt giảm và những chuyển biến tích cực trong cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine. Giá than tại Nam Phi giảm xuống dưới 265 USD/tấn. Công ty điều hành đường sắt Nam Phi (Transnet) sẽ không thể vận chuyển 70 triệu tấn than theo kế hoạch trong năm nay (14 triệu so với 15,6 triệu vào quý 1 năm 2021). Tải trọng năm nay dự kiến sẽ là 60-65 triệu tấn, tức là tăng khoảng 20% từ 58 triệu tấn vào năm 2021, nhưng sẽ không vượt quá mức 70 triệu tấn của năm 2020.
 • Thị trường cà phê phái sinh như trong thế “tiến thoái lưỡng nan”, lên không cao xuống không sâu với những yếu tố tích cực và tiêu cực đan xen, mà trong đó yếu tố cung-cầu chi chi phối được một phần rất nhỏ. Thông tin thời tiết không thuận lợi tại vùng cà phê arabica chính ở miền Nam Brazil. Vùng này đang đối diện với một mùa Đông khô đã dấy lên mối lo sản lượng vụ mùa năm nay sẽ không như kỳ vọng, điều này giúp arabica tiếp tục có đà tăng mạnh đến cuối tuần. Còn robusta phiên cuối tuần giảm trở lại khi có những cơn mưa giải nhiệt tại vùng trồng cà phê Tây Nguyên của Việt Nam. Giá robusta còn chịu ảnh hưởng của áp lực bán hàng vụ mới từ các nhà sản xuất lớn, trong khi sự kháng giá của người trồng cà phê khắp nơi cũng không hề thua kém chút nào.
 • Các báo cáo tuần trước chỉ ra rằng, Malaysia và Indonesia đã đồng ý giá dầu cọ toàn cầu do hai nhà sản xuất lớn nhất thế giới ấn định và họ không nên cạnh tranh lẫn nhau.
  Anilkumar Bagani, trưởng nhóm nghiên cứu của Sunvin Group có trụ sở tại Mumbai cho rằng, không biết hai quốc gia này sẽ thự hiện những bước gì trên mặt trận chính sách xuất khẩu dầu cọ để tránh cạnh tranh, nhưng có thể sẽ là một vấn đề lớn nếu Malaysia cũng tăng thuế xuất khẩu dầu cọ mà hiện đang có mức 8% đối với dầu cọ thô.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản
Tị trường đang chịu ảnh hưởng mạnh từ những tin tức địa- chính trị khu vực Nga- Ukraina

 • Đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Giá điều chỉnh cùng giá dầu, vẫn trong xu hướng tăng giá, cản 1720, hỗ trợ 1600
 • Khô đậu tương tháng 5/2022: Xu hướng tăng giá tốt, nên ưu tiên các lệnh mua. 
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 5/2022: Giảm giá thùng vùng hỗ trợ, chờ bán khi giá phục hồi lên vùng 74
 • Ngô kì hạn tháng 5/2022: Vẫn xu hướng tăng giá, có thể mở mua ngắn hạn vùng 740
 • Lúa mì kì hạn tháng 5/2022: Biến động mạnh, tạm chưa nên giao dịch. 

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 5/2022: Giá biến động mạnh, ưu tiên các vị thế mua do sự phục hồi của giá dầu
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 5/2022: Gãy trend tăng giá, mở bán trở lại khi giá phục hồi
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 5/2022: Robusta gãy trend tăng giá, bán trở lại vùng 2150

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 5/2022: Tăng giá cùng với nhóm kim loại quý, chờ mua khi giá điều chỉnh về vùng 24.5
 • Đồng kì hạn tháng 5/2022: Phục hồi tốt, mở mua trở lại vùng 4.5 và nắm giữ các vị thế mua.
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngĐiều chỉnhChờ bán
2Khô đậu tươngTăng giáChờ mua
3Dầu đậu tươngĐiều chỉnhChờ bán
4NgôTăng giáChờ mua
5Lúa mỳTăng  giáQuan sát
6ĐườngChưa rõQuan sát
7Cà phê ArabicaGiảm giáChờ bán
8Cà phê RobustaGiảm giáChờ bán
9BạcTăng giáChờ mua
10ĐồngTăng giáChờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883