Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 03/12/2021

03/12/2021

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Theo dữ liệu do Văn phòng Thống kê Nhà nước Trung Quốc công bố, chỉ số Nhà Quản trị mua hàng (PMI) của nước này trong tháng 11/2021 đã tăng lên mức 50,1 so với 49,2 hồi tháng 10. Một kết quả 50 có nghĩa là lĩnh vực này đang mở rộng. Đồng thời, chỉ số PMI chuyên biệt trong khối sản xuất là 52 điểm. Trong khi đó, chỉ số PMI dành cho các nhà sản xuất lại giảm trong cùng kỳ, từ 72,1 xuống 52,9. Điều đó có nghĩa là giá nguyên liệu thô và chi phí sản xuất bắt đầu tăng chậm hơn nhiều so với giai đoạn một năm trước đây. Những kết quả này đi ngược lại với dự đoán của các chuyên gia phân tích thuộc Bloomberg về một sụt giảm trong phần lớn các chỉ số PMI so với tháng 10/2021.
  Quả thực các chỉ báo của tháng 10/2021 đều ở ngưỡng dưới 50 điểm, có nghĩa là hầu hết chỉ số đều giảm. Động lực tiêu cực là hậu quả của hàng loạt yếu tố gây sức ép đối với nền kinh tế Trung Quốc.

 • Ngày 2/12, một nhóm 67 quốc gia, trong đó có Mỹ, Trung Quốc và các thành viên Liên minh châu Âu (EU), đã đạt được một thỏa thuận tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về tạo thuận lợi cho thương mại trong lĩnh vực dịch vụ. Các nước trên, chỉ chiếm hơn 1/3 tổng số thành viên WTO nhưng chiếm 90% thương mại dịch vụ toàn cầu, đã ký kết hiệp định sau 4 năm đàm phán. Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala ca ngợi thỏa thuận này là “lịch sử”, đồng thời chỉ ra ước tính rằng, nó sẽ làm giảm các chi phí liên quan thương mại dịch vụ tới 150 tỷ USD mỗi năm. Trong một tuyên bố, Washington ca ngợi thỏa thuận, nói rằng điều này sẽ “cải thiện tính minh bạch và công bằng của các quy trình xin phép cung cấp dịch vụ của các chuyên gia và công ty trong nhiều lĩnh vực”.

2. Tin hàng hóa

 • Các nhà giao dịch đã tăng cường bán tháo sau khi Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+, đã nhất trí tiếp tục kế hoạch tăng sản lượng dầu hàng tháng thêm 400.000 thùng/ngày. Đây là sự kiện mới nhất trong một loạt sự kiện khiến giá dầu mất tới 24% trong ba tuần qua. Mặc dù giá đã lấy lại đà phục hồi vào cuối phiên, song sự thiếu chắc chắn liên quan đến biến thể Omicron, chính sách hạn chế của các chính phủ nhằm ngăn chặn làn sóng dịch COVID-19 mới và những dự đoán về tình trạng dư cung vẫn khiến các nhà giao dịch giữ tâm lý thận trọng.
 • Nông dân tại Đồng Nai đã bắt đầu vụ thu hoạch hạt tiêu mới, và đang có mức giá bán tăng gấp đôi so với cùng kỳ (80.500 – 90.000 đồng/kg). Dự báo, nguồn cung trên địa bàn năm nay sẽ giảm mạnh do mất mùa và ảnh hưởng của thời tiết.
  Năm nay, do ảnh hưởng bất lợi của thời tiết, tiêu mất mùa, nguồn cung giảm mạnh. Đây cũng là tình hình chung của nhiều nước trên thế giới. Giá tiêu tăng cao sau một thời gian dài giảm sâu do nguồn cung không còn dồi dào.
  Mặc dù có sản lượng xuất khẩu lớn, nhưng ngành hạt tiêu Việt Nam hiện đang phải đối mặt với những thách thức như: Giảm lợi thế cạnh tranh quốc tế về chất lượng và giá, đặc biệt là việc sử dụng hóa chất nông nghiệp không đúng cách.
 •  Ngày 2/12, Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, còn gọi là OPEC+ nhất trí tiếp tục kế hoạch tăng sản lượng dầu hàng tháng thêm 400.000 thùng/ngày.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản

 • Đậu tương kì hạn tháng 1/2022: Giá phục hồi lên trên trung bình 50 ngày. Chờ mua 1250
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 1/2021: Khô đậu tương phục hồi tốt, mở mua khi giá phục hồi trở lại vùng 56.8
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 1/2022: Điều chỉnh giảm mạnh, bán trở lại ở vùng giá 56
 • Ngô kì hạn tháng 3/2022: Ngô phục hồi tốt, mở mua ở vùng 576.
 • Lúa mì kì hạn tháng 3/2022: Lúa mỳ phục hồi tốt, chờ mua 810.

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 3/2022: Biến động mạnh do ảnh hưởng của giá dầu. Tạm chưa mua lại. 
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 1/2022: Vẫn trong xu hướng tăng giá, chờ mua ở 225.
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 1/2022: Xu hướng vẫn đang là tăng giá. Nhà giao dịch mở mua vùng 2300

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 3/2022: Bạc điều chỉnh mạnh trở lại, mở bán khi giá phục hồi trở lại vùng 23.5
 • Đồng kì hạn tháng 3/2022: Phục hồi tốt, mở mua ở vùng hỗ trợ 4.3
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngPhục hồiChờ mua
2Khô đậu tươngPhục hồiChờ mua
3Dầu đậu tươngPhục hồiChờ mua
4NgôPhục hồiChờ mua
5Lúa mỳPhục hồiChờ mua
6ĐườngĐiều chỉnhQuan sát
7Cà phê ArabicaTăng giáChờ mua
8Cà phê RobustaTăng giáChờ mua
9BạcGiảm giáChờ bán
10ĐồngPhục hồiChờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883