Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 02/12/2021

02/12/2021

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Kinh tế thế giới trong năm 2021 đã phục hồi sau giai đoạn đình trệ do đại dịch, nhưng lạm phát tăng mạnh, các nút cổ chai trong chuỗi cung ứng toàn cầu và sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 đã làm giảm động lực của sự phục hồi này. Đà tăng trưởng trong năm tới có thể sẽ yếu đi. Các nước đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng khi nỗ lực thoát khỏi suy thoái sâu trong năm 2020, nhưng một số nước phục hồi mạnh hơn các nước khác, khi các nước giàu tiếp cận vaccine tốt hơn. Mỹ đã vượt qua được cuộc suy thoái tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái, trong khi nền kinh tế khu vực sử dụng đồng Euro có thể trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm nay.

 • Ngày 1/12, cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jacob Lew nhận định dỡ bỏ thuế quan đối với hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ sẽ làm giảm lạm phát tại quốc gia này. Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CNBC, ông Jacob Lew cho biết, ngay từ đầu ông tin rằng thuế quan là “một cách không hiệu quả” để giải quyết các vấn đề thương mại. Kể từ khi Washington áp đặt thuế quan bổ sung đối với hàng tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc vào năm 2018, các doanh nghiệp Mỹ đã phải chịu gánh nặng của mức thuế tăng cao. Theo một báo cáo từ Dịch vụ Các nhà đầu tư của Moody vào tháng 5, các nhà nhập khẩu Mỹ đã phải gánh chịu hơn 90% chi phí bổ sung do thuế quan bổ sung của Mỹ.

2. Tin hàng hóa

 • Trong 9 tháng đầu năm nay, Ấn Độ tăng mạnh nhập khẩu hạt tiêu từ hầu hết các nguồn cung chính nhằm đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp nhựa dầu nước này.
 • Ngày 1/12, OPEC+ đã bắt đầu các cuộc thảo luận về tình hình thị trường hiện nay trước khi đưa ra quyết định liệu có nên “bơm” thêm dầu ra thị trường hay hạn chế nguồn cung. Theo báo Arab News của Saudi Arabia, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất liên minh, còn gọi là OPEC+, không cho rằng việc xuất dầu thô từ các kho dự trữ dầu mỏ chiến lược của một số quốc gia do Mỹ dẫn đầu có thể tạo ra “tác động có ý nghĩa” trên thị trường dầu toàn cầu.
  Ngày 1/12, theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông – Bắc Phi, OPEC+ đã bắt đầu các cuộc thảo luận về tình hình thị trường hiện nay trước khi đưa ra quyết định liệu có nên “bơm” thêm dầu ra thị trường hay hạn chế nguồn cung, trong bối cảnh thị trường dầu thô chứng kiến những biến động lớn về giá và lo ngại về khả năng nhu cầu năng lượng yếu hơn do tác động của biến thể mới Omicron.
 • Theo Nikkei Asia, nguồn cung chip ô tô toàn cầu đã có dấu hiệu cải thiện sau nhiều tháng thiếu hụt, với lượng hàng tồn kho của các nhà cung cấp chip ô tô hàng đầu lần đầu tiên tăng lên trong 9 tháng qua. Theo các nhà phân tích, do nhu cầu chip ô tô vẫn ở mức cao, triển vọng trong những tháng tới vẫn còn bất định. Tuy nhiên, giá trị hàng tồn kho tăng lên cho thấy rằng, nhờ các hãng chip thúc đẩy mạnh sản lượng, những hạn chế về nguồn cung buộc nhiều hãng ô tô phải tạm dừng dây chuyền lắp đặt trong suốt mùa hè đang dần được nới lỏng.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản

 • Đậu tương kì hạn tháng 1/2022: Giá quay đầu điều chỉnh về dưới mốc 1250. Nhà giao dịch mở bán trở lại vùng 1250. 
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 1/2021: Khô đậu tương phục hồi tốt, mở mua khi giá điều chỉnh trong phiên
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 1/2022: Điều chỉnh giảm mạnh, bán trở lại ở vùng giá 56
 • Ngô kì hạn tháng 3/2022: Ngô phục hồi tốt, mở mua ở vùng 570.
 • Lúa mì kì hạn tháng 3/2022: Lúa mỳ điều chỉnh xuống dưới vùng 800, chờ bán trở lại khi giá phục hồi lên kháng cự này.

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 3/2022: Điều chỉnh về hỗ trợ, mở mua 18.6
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 1/2022: Vẫn trong xu hướng tăng giá, chờ mua ở 225.
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 1/2022: Xu hướng vẫn đang là tăng giá. Nhà giao dịch mở mua vùng 2270

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 3/2022: Bạc điều chỉnh mạnh trở lại, mở bán khi giá phục hồi trở lại vùng 23.5
 • Đồng kì hạn tháng 3/2022: Phục hồi tốt, mở mua ở vùng hỗ trợ 4.3
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngĐiều chỉnhChờ bán
2Khô đậu tươngPhục hồiChờ mua
3Dầu đậu tươngGiảm giáChờ bán
4NgôPhục hồiChờ mua
5Lúa mỳĐiều chỉnhChờ bán
6ĐườngPhục hồiChờ mua
7Cà phê ArabicaTăng giáChờ mua
8Cà phê RobustaTăng giáChờ mua
9BạcGiảm giáChờ bán
10ĐồngPhục hồiChờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883