Bản tin giao dịch hàng hóa ngày 01/12/2021

01/12/2021

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

1. Tin kinh tế: 

 • Nhiều quốc gia đã đóng cửa biên giới, “phủ mây đen” lên các nỗ lực phục hồi kinh tế sau 2 năm đại dịch. Hiện vẫn chưa thể ước tính những rủi ro mà Omicron có thể gây ra cho nền kinh tế toàn cầu, bởi điều đó sẽ phụ thuộc vào những phát hiện của giới khoa học liên quan đến khả năng kháng vaccine ngừa Covid-19 và tốc độ lây truyền dịch bệnh. Trong trường hợp xấu nhất, có thể các nước lại đóng cửa biên giới. Các nhà kinh tế của Goldman Sachs đưa ra một kịch bản tiêu cực là thế giới sẽ chứng kiến làn sóng lây nhiễm lớn trong quý I/2022, khi đó tăng trưởng kinh tế thế giới giảm tốc, với tăng trưởng quý I/2021 chỉ vào khoảng 2% – giảm 2,5 điểm phần trăm so với dự báo trước đó. Tốc độ tăng trưởng cả năm 2022 có thể giảm xuống còn 4,2%

 • Ngày 30/11, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết, cơ quan này có thể sẽ đẩy nhanh việc cắt giảm các nỗ lực hỗ trợ thúc đẩy kinh tế trong bối cảnh sức ép lạm phát tăng cao. Phát biểu trong phiên điều trần chung với Bộ Tài chính trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ, ông Jerome Powell cho rằng, việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu có thể sẽ nhanh hơn mức 15 tỷ USD/tháng như dự kiến. Ông bày tỏ hy vọng vấn đề này sẽ được thảo luận tại phiên họp chính sách của Fed trong tháng 12 này.

2. Tin hàng hóa

 • Tình trạng thiếu hụt năng lượng đã buộc Trung Quốc phải mua than của Australia, lần đầu tiên sau gần một năm Bắc Kinh áp dụng lệnh cấm nhập khẩu không chính thức đối với mặt hàng này do căng thẳng ngoại giao giữa hai nước. Hải quan Trung Quốc thông quan vào tháng trước đã cho phép giải phóng số lượng than trên của Australia vốn đang nằm chờ tại các kho dự trữ tại cảng của nước này, là để giải quyết tình trạng thiếu hụt trầm trọng trong lĩnh vực điện và than của cường quốc số một châu Á này. Đây là lần mua than “chính thức” đầu tiên kể từ tháng 11/2020 sau khi Trung Quốc áp đặt lệnh cấm không chính thức trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Australia gia tăng.
 • Trong tháng này, giá dầu liên tiếp chịu các áp lực từ cả nguồn cung lẫn nhu cầu. Trước hết là việc Mỹ và các nước tiêu thụ dầu lớn hợp tác với nhau để mở kho dự trữ chiến lược SPR để hạ nhiệt giá dầu, đồng thời gây áp lực ngoại giao lên OPEC+. Ngoài ra, việc Mỹ và Iran nối lại đàm phán hạt nhân sau một thời gian dài hoà hoãn cũng tác động tiêu cực lên tâm lý thị trường.
 • Các đại lý cho biết giá đường hiện đang bị ảnh hưởng bởi tâm lý lo ngại về kinh tế vĩ mô và còn tiếp tục giảm sau khi phá vỡ đường xu hướng tăng kéo dài 18 tháng.
  Rabobank dự báo giá đường thô sẽ đạt trung bình 20,80 cent trong quý 3 năm sau khi thị trường đường ghi nhận thâm hụt 2,3 triệu tấn vào cuối niên vụ 2021/22 (tháng 10-9) sau khi thâm hụt 1,2 triệu tấn vào năm 2020/21.

II. XU HƯỚNG và KHUYẾN NGHỊ HÀNG HÓA

1. Nông sản

 • Đậu tương kì hạn tháng 1/2022: Giá quay đầu điều chỉnh về dưới mốc 1250. Nhà giao dịch mở bán trở lại vùng 1250. 
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 1/2021: Khô đậu tương điều chỉnh mạnh, có thể về vùng giá 335. Quan sát tại vùng này.
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 1/2022: Điều chỉnh giảm mạnh, bán trở lại ở vùng giá 56
 • Ngô kì hạn tháng 3/2022: Ngô điều chỉnh cùng thị trường, chờ bán vùng 575.
 • Lúa mì kì hạn tháng 3/2022: Lúa mỳ điều chỉnh xuống dưới vùng 800, chờ bán trở lại khi giá phục hồi lên kháng cự này.

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường thô No.11 kì hạn tháng 3/2022: Điều chỉnh mạnh, chờ bán ở vùng 18.8
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 1/2022: Vẫn trong xu hướng tăng giá, chờ mua ở 225.
 • Cà phê Robusta kì hạn tháng 1/2022: Xu hướng vẫn đang là tăng giá. Nhà giao dịch mở mua vùng 2250

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 3/2022: Bạc điều chỉnh mạnh trở lại, mở bán khi giá phục hồi trở lại vùng 23.5
 • Đồng kì hạn tháng 3/2022: Phục hồi tốt, mở mua ở vùng hỗ trợ 4.3
STTHàng hóaXu hướng (ngắn hạn)Khuyến nghị (trong phiên)
1Đậu tươngĐiều chỉnhChờ bán
2Khô đậu tươngĐiều chỉnhChờ bán
3Dầu đậu tươngGiảm giáChờ bán
4NgôĐiều chỉnhChờ bán
5Lúa mỳĐiều chỉnhChờ bán
6ĐườngGiảm giáChờ bán
7Cà phê ArabicaTăng giáChờ mua
8Cà phê RobustaTăng giáChờ mua
9BạcGiảm giáChờ bán
10ĐồngPhục hồiChờ mua

Bản tin giao dịch hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức. </p

Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.

Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883