Bản tin giao dịch hàng hàng hóa ngày 07/10/2020

07/10/2020

I. TIN TỨC TỔNG HỢP


1. Tin kinh tế: 

 • Theo số liệu thống kê của Trường đại học Johns Hopkins (Mỹ), số lượng người nhiễm bệnh Covid-19 trên thế giới đã vượt quá mốc 35,8 triệu; gây tử vong cho hơn 1,05 triệu người; trong đó có gần 24.98 triệu người đã phục hồi.
 • Theo khảo sát của Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia Mỹ (NABE), các nhà kinh tế đã bớt lạc quan về đà phục hồi của kinh tế Mỹ từ cuộc suy thoái do đại dịch Covid-19 gây ra giữa những lo ngại về một làn sóng thứ 2 của dịch bệnh này. NABE cho biết, một nhóm gồm 52 nhà kinh tế đã hạ dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong quý IV/2020 cũng như năm 2021. Theo đó, mức dự báo trung bình về tăng trưởng GDP trong quý IV/2020 của Mỹ đã được hạ xuống 4,9% từ 6,8% trong cuộc khảo sát trước đó vào tháng Sáu. Dự báo tăng trưởng GDP của Mỹ cho năm 2021 giảm tương ứng từ 4,8% xuống 3,6%.
 • Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tạm dừng đàm phán về gói kích thích kinh tế bổ sung cho đến sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ ngày 3/11. Các cuộc thảo luận chính thức giữa Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi với lãnh đạo phe Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Mnuchin và Chánh Văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows nhằm tìm kiếm đồng thuận về một gói cứu trợ đã bắt đầu từ hôm 7/8 nhưng đến nay vẫn còn nhiều bất đồng.
 • Cũng trong ngày 6/10, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã cảnh báo giai đoạn phục hồi kinh tế của Mỹ vẫn chưa kết thúc. Ông nhấn mạnh nền kinh tế này vẫn có thể rơi vào vòng xoáy suy thoái nếu dịch COVID-19 không được kiểm soát hiệu quả và đà tăng trưởng được duy trì.

2. Tin hàng hóa

 • Các công ty năng lư Mỹ đã buộc phải cho đóng cửa các giàn khai thác dầu ngoài khơi khi cơn bão Delta đang hướng đến Vịnh Mexico. Đây sẽ là cơn bão thứ 10 đổ bộ vào Mỹ trong năm nay, dự kiến đổ bộ vào ngày 8/10. Royal Dutch Shell Plc đang sơ tán bớt công nhân khỏi 9 cơ sở hoạt động ngoài khơi Vịnh Mexico và chuẩn bị đóng cửa sản xuất, trong khi Equinor ASA và BHP Group Ltd cũng tạm ngừng hoạt động sản xuất và sơ tán công nhân. Ngoài ra, cuộc đình công của công nhân dầu mỏ ở Na Uy cũng góp phần hỗ trợ giá dầu phiên vừa qua. Theo thống kê, sản lượng xăng dầu của Na Uy đã giảm 8% do cuộc đình công của công nhân dầu mỏ.
 • Trên thị trường kim loại công nghiệp, giá đồng giảm trong phiên vừa qua do giới đầu tư lo ngại về tác động của Covid-19 đối với kinh tế khi số ca nhiễm trên thế giới không ngừng tăng, và quyết định của ông Trump tạm dừng đàm phán về gói kích thích.
 • Giá lúa mì và đậu tương Mỹ phiên vừa qua tăng lên mức cao nhất trong vòng nhiều năm bởi lo ngại thời tiết khô hạn ở những khu vực sản xuất chính. Trong khi đó, giá ngô cũng đạt mức cao nhất 8,5 tháng vì tốc độ thu hoạch vụ ngô ở Mỹ chậm. Thời tiết ở Nam Mỹ khô hạn, nhất là ở Brazil, có thể ảnh hưởng xấu đến sản lượng của khu vực này, chuyển hướng nhu cầu sang đậu tương Mỹ – vốn đã mạnh trong thời gian gần đây. Khô hạn cũng ảnh hưởng tới việc gieo trồng vụ mới.
 • Giá đường thô tăng lên mức cao nhất 7 tháng do lo ngại về thời tiết khô hạn ở Brazil – điều có thể làm giảm mức dự báo về lượng dư cung của niên vụ 2020/21. Giá dầu tăng cũng góp phần đẩy giá đường đi lên. Thời tiết khô hạn ở Brazil có thể làm giảm sản lượng đường trong giai đoạn cuối của niên vụ hiện tại, đồng thời ảnh hưởng đến cả sản lượng trong niên vụ 2021. Điều này xảy ra giữa bối cảnh Thái Lan, Nga và Liên minh châu Âu cũng gặp những vấn đề về thời tiết có thể dẫn tới giảm lượng dư cung đường toàn cầu trong niên vụ 2020/21.

II. DIỄN BIẾN VÀ XU HƯỚNG MỘT SỐ HÀNG HÓA

1. Nông sản

 • Đậu tương kì hạn tháng 11: Giá tăng mạnh trong phiên trước và sau 3 phiên tích lũy. Quý nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ và mua lướt sóng trong những nhịp điều chỉnh trong phiên. 
 • Khô đậu tương kì hạn tháng 12:  Khô đậu tương xu thế tăng giá tốt, tăng mạnh và dốc. Quý nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp biến động mạnh để giao dịch lướt sóng trong phiên theo chiều tăng giá
 • Dầu đậu tương kì hạn tháng 12: Dầu đậu tương xu theo chúng tôi chưa thoát xu hướng giảm giá, hiện tiệm cận lại vùng kháng cự 33.3, quý nhà đầu tư có thể mở bán nếu giá điều chỉnh lại từ vùng này. 
 • Ngô kì hạn tháng 12: Ngô tăng và giữ giá tốt những phiên gần đây, xu hướng tăng giá không bị ảnh hưởng nhiều. Quý nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ các vị thế mua. 
 • Lúa mì kì hạn tháng 12: Lúa mỳ tăng mạnh nhưng gần đây thường xuyên xuất hiện những nhịp chốt lời mạnh. Quý nhà đầu tư lưu ý hạn chế mua đuổi giá cao hoặc luôn sử dụng các lệnh dừng để phòng vệ tài khoản; Sử dụng các chiến lược giao dịch ngắn hạn ở giai đoạn này sẽ phù hợp hơn. 

2. Nguyên liệu công nghiệp

 • Đường kì hạn tháng 03:  Đường phục hồi tốt và đã vượt đỉnh, nhà đầu tư tận dụng những nhịp chỉnh để mở các vị thế đi lên theo đà tăng.
 • Cà phê Arabica kì hạn tháng 12: Giá giảm mạnh bẻ gãy trend tăng giá. Giá quay về xu hướng giảm và chúng tôi ưu tiên các vị thế bán khi giá có nhịp phục hồi. Chờ bán vùng 114.
 • Ca cao tháng 12: Cacao thủng vùng hỗ trơ 2500 trước đó, mở ra xu hướng giảm giá mạnh. Quý nhà đầu tư có thể mở bán theo đà giảm giá từ vùng 2480

3. Kim loại:

 • Bạc kì hạn tháng 12: Bạc phục hồi nhưng không qua được cản vùng 24. Chúng tôi đã khuyến nghị tích cực mở các vị thế bán ở vùng kháng cự 24. Quý nhà đầu tư có thể chốt lời vùng 23.
 • Đồng kì hạn tháng 12: Đồng giảm giá mạnh xuyên thủng các vùng hỗ trợ, xác nhận xu hướng giảm giá. Quý nhà đầu tư mở bán 2.96

  STT

  Hàng hóa

  Xu hướng

  Khuyến nghị

  1

  Đậu tương

  Tăng giá

  Mua/ Nắm giữ

  2

  Khô đậu tương

  Tăng giá

  Mua/ Nắm giữ

  3

  Dầu đậu tương

  Giảm giá

  Chờ bán

  4

  Ngô

  Tăng giá

  Mua/ Nắm giữ

  5

  Lúa mỳ

  Tăng giá

  Lướt sóng

  6

  Đường

  Tăng giá

  Mua

  7

  Cà phê

  Giảm giá

  Chờ bán 114

  8

  Ca cao

  Giảm giá

  Bán vùng 2480

  9

  Bạc

  Giảm giá

  Chờ bán vùng 24

  10

  Đồng

  Giảm giá

  Bán 2.96

   

  —–
  Bản tin hàng hóa này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư cá nhân và không hàm ý đưa ra bất kỳ lời khuyên chào mua/bán nào. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bản tin không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bản tin này dưới mọi hình thức.
  Thông tin sử dụng trong bản tin này được FTV- Hanghoa24 thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm công bố.
  Bản tin này là tài sản và được giữ bản quyền bởi FTV- Hanghoa24. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của FTV- Hanghoa24. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bản tin.

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883