Bản tin giao dịch ngày 25/02/2020

25/02/2020

I. TIN TỨC TỔNG HỢP

 1. Tin kinh tế:
 • Tổng thống Mỹ D. Trump cập nhật trạng thái trên trang Twitter cá nhân cho biết, dịch Covid-19 vẫn đang được kiểm soát tốt tại Hoa Kỳ. Ông cũng ca ngợi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và WHO đã làm việc tích cực và có những nỗ lực “thông minh” trong việc ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Chính quyền Trump sẽ đệ trình lên Quốc hội Mỹ gói ngân sách khẩn cấp 2.5 tỷ USD để chiến đấu với dịch Covid-19, trong đó hơn 1 tỷ USD dành cho việc phát triển vaccine và phần còn lại dành cho các nhu cầu cấp thiết khác, từ việc tích trữ khẩu trang cho tới trang trải chi phí chẩn đoán bệnh.
 • Tân Hoa xã cho biết, các ngành sản xuất của Trung Quốc đang dần dần hoạt động trở lại, nhằm giảm thiểu tối đa tác động của dịch Covid-19. Các tập đoàn nước ngoài hoạt động tại Hoa lục như Airbus và Honeywell đã bắt đầu khôi phục sản xuất. Hội nghị hôm 23/02 của giới lãnh đạo Bắc Kinh đã tăng cường phối hợp trong việc kiểm soát lây lan bệnh dịch. Theo đó, Trung Quốc hiện đang phải chiến đấu tích cực trên cả hai mặt trận y tế và kinh tế-xã hội. Nhiều doanh nghiệp đang trong tình trạng thiếu nhân lực, thiếu vốn và dịch vụ vận tải hậu cần chậm trễ.
 • Thị giá của các hợp đồng kỳ hạn đối với lãi suất của Mỹ đang tăng nhanh chóng, lo ngại dịch bệnh lan tràn đã gây nên một đợt bán tháo lớn trên thị trường cổ phiếu toàn cầu và tâm lý hoảng loạn mua vào trái phiếu chính phủ Mỹ như một dạng tài sản trú ẩn. Phố Wall đã ghi nhận đợt bán tháo lớn nhất trong vòng hai năm trở lại đây. Nguy cơ của một cuộc khủng hoảng tài chính diện rộng là nhãn tiền. Theo CME FedWatch Tool – công cụ theo dõi biến động lãi suất Fed cơ bản của CME, hợp đồng kỳ hạn lãi suất liên bang đáo hạn tháng 07/2020 (FFN0) sẽ phụ thuộc vào quyết định của Fed trong cuộc họp điều chỉnh chính sách tiền tệ của Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) diễn ra vào tháng bảy tới. CME dự báo đến 85% khả năng lãi suất cho vay qua đêm tham chiếu của Fed sẽ giảm 0.25 điểm phần trăm sau cuộc họp này.
 1. Tin hàng hóa:
 • Hãng tin Ag Rural báo cáo thu hoạch đậu tương trên cả nước Brazil đã đạt 31% diện tích dự kiến, so với 21% tuần trước, 45% cùng kỳ năm ngoái và 31% trung bình 5 năm qua. Ag Rural vẫn đưa ra cảnh báo về tình trạng hạn hán nghiêm trọng ở bang Rio Grande do Sul ở phía nam Brazil. Năng suất đậu tương tại bang này gần như chắc chắn sẽ thấp hơn so với các kỳ vọng trước đó. Nhập khẩu khô đậu trong tuần trước đạt 196,617 tấn, nâng nhập khẩu từ đầu niên vụ 2019/20 lên mức 11.6 triệu tấn, tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái.Ag Rural vẫn dự báo sản lượng đậu tương Brazil ở mức 125.6 triệu tấn, sau khi đã tăng từ 123.9 triệu tấn trong báo cáo tuần trước và cao hơn 600,000 tấn so với báo cáo mới nhất của USDA.
 • Ủy ban châu Âu – EU Commission báo cáo xuất khẩu lúa mỳ của các nước châu Âu trong tuần trước đạt 157,730 tấn, nâng xuất khẩu từ đầu niên vụ 2019/20 lên mức 18.7 triệu tấn, tăng 64% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 38% so với trung bình 3 năm qua. Nhập khẩu ngô trong tuần trước đạt 329,997 tấn, nâng nhập khẩu từ đầu niên vụ 2019/20 lên mức 14.0 triệu tấn, giảm 11% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhập khẩu đậu tương trong tuần trước đạt 226,824 tấn, nâng nhập khẩu từ đầu niên vụ 2019/20 lên mức 9.0 triệu tấn, giảm 3% so với cùng kỳ năm ngoái.
 • Số liệu từ Hải quan Argentina cho thấy xuất khẩu dầu đậu nành của nước này sang Ấn Độ trong tháng 1 đạt 330,000 tấn, là mức cao nhất kể từ tháng 12 năm 2015 tới nay và chiếm 78% tổng xuất khẩu dầu đậu nành của Argentina trong tháng đó. Trung bình, xuất khẩu dầu đậu nành sang Ấn Độ chỉ chiếm 50% tổng xuất khẩu của Argentina. Cùng kỳ năm ngoái, con số này đạt 67%. Ấn Độ mua nhiều dầu đậu nành Argentina hơn bởi chênh lệch giữa giá CIF của dầu đậu nành và dầu cọ đã thu hẹp xuống mức 90 USD/tấn, so với mức 155 USD/tấn hồi đầu tháng 10 năm ngoái. Giá dầu cọ tăng vọt đã khiến giá dầu đậu nành trở nên hấp dẫn hơn
 • Theo truyền thông Argentina, Tổng thống Alberto Fernandez dự kiến sẽ công bố chính sách tăng thuế xuất khẩu đậu tương, khô đậu và dầu đậu nành vào chủ nhật tới, ngày 01/03/2020, trong bài phát biểu đầu tiên trước quốc hội. Trích dẫn các nguồn tin thân cận với Tổng thống, thuế xuất khẩu đậu tương, dầu đậu nành và khô đậu sẽ tăng thêm 3% so với hiện nay, lên mức 33%. Điều này có thể khiến chính phủ của ông Alberto Fernandez đối mặt với sự phản đối của nông dân và các công ty xuất khẩu lớn trên cả nước. Đối với thuế xuất khẩu ngô và lúa mỳ, có thể sẽ vẫn giữ nguyên ở mức 15%.

 

II. DIỄN BIẾN VÀ XU HƯỚNG MỘT SỐ MẶT HÀNG

 1. Nông sản

Các sản phẩm nông sản phiên cuối tuần biến động khá mạnh theo cả 2 chiều bởi các tin tức Hoa Kì, Trung Quốc về giao thương và mùa vụ.

 • Đậu tương tháng 5: Tiếp đà giảm giá trước đó, xuyên thủng đáy đầu tháng 2 rồi phục hồi nhẹ trở lại vùng hỗ trợ 884
 • Khô đậu tương tháng 5: Diễn biến tương tự đậu tương khi giảm xuyên qua đáy hồi đầu tháng 2 rồi phục hồi nhẹ ở cuối phiên
 • Dầu đậu tương tháng 5: Bị bán mạnh và xuyên qua vùng giá thấp nhất tháng 2
 • Ngô tháng 5: Tiếp đà giảm giá trước đó, xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ từ cuối năm 2019
 • Lúa mì tháng 5: Tiếp đà bán dù đang ở khu vực kháng cự
 1. Nguyên liệu công nghiệp:
 • Đường tháng 5: Chưa thể phục hồi lại mức giá cao, đang ở vùng đáy hỗ trợ trước đó tại khu vực 14.5-14.7
 • Cà phê Arabica: Vẫn tiếp những diễn biến mạnh trước đó, giá mở cửa rơi nhanh rồi có phục hồi cuối phiên.
 1. Kim loại:
 • Bạc: tăng giá tốt nhưng bị bán mạnh cuối phiên
 • Đồng: Vẫn có những nhịp hồi trong xu thế xuống.

STT

Hàng hóa

Xu hướng

Khuyến nghị

1

Đậu tương

Giảm giá

Chờ bán khi phục hồi

2

Khô đậu tương

Giảm giá

Chờ bán khi phục hồi

3

Dầu đậu tương

Giảm giá

Chờ bán khi phục hồi

4

Ngô

Giảm giá

Chờ bán khi phục hồi

5

Lúa mì

Giảm giá

Chờ bán khi phục hồi

6

Đường

Giảm giá

Chờ bán

7

Cà phê Arabica

Giảm giá

Chờ bán

8

Bạc

Giảm giá

Chờ bán

9

Đồng

Giảm giá

Chờ bán

Để nhận được khuyến nghị chi tiết và hiệu quả nhất, vui lòng liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng FTV- Hanghoa24.

III. BÁO CÁO TỔNG HỢP KHUYẾN NGHỊ FTV

Báo cáo thị trường 24/02/2020

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883