Bài 7: Mô hình ba nến

15/10/2021

 

Chúng ta cùng đến với phần tiếp theo trong chuyên mục nến Nhật và cách đọc các mô hình nến phổ biến.

Đầy đủ giáo trình về mô hình, biểu đồ nến Nhật

Để đọc các mô hình nến, cụm nến thì chúng ta cần phải hiểu bản chất hoạt động của các cụm nến. Nhiều nến trong một cụm nến có khoảng thời gian ngắn hơn khi ghép lại chúng ta sẽ được một cây nến của khung thời gian dài hơn. Ví dụ như là 04 cây nến M15 ghép lại sẽ được một cây nến H1.

Để ghép các nến lại thành một nến, chúng ta cần phải có giá mở cửa, giá đóng cửa, râu nến. Ta sẽ lấy giá mở cửa là giá của cây nến đầu tiên, giá đóng cửa là giá của cây nến cuối cùng, râu nến sẽ lấy điểm cao nhất và điểm thấp nhất của cụm nến, ghép lại thành một cây nến và phân tích nó để có thể hiểu được cả cụm nến. 

Cách gộp và phân tích mô hình nến ba mà nhà đầu tư thường gặp. 

Mô hình nến Morning stars

Mô hình này gồm 3 nến, nến đầu tiên đỏ giảm sâu và nến tiếp theo biến động nhẹ tiếp theo tới nến cuối cùng giá bật tăng mạnh trở lại.

Khi ghép 03 nến lại với nhau ta sẽ thấy được mô hình tương tự mô hình nến Hammer hay mô hình doji chuồn chuồn, là ủng hộ chiều tăng giá

Tương tự mô hình Sao hôm ủng hộ giảm giá.      

 

Mô hình sao mai

Mô hình nến Ba chàng lính ngự lâm

Gồm 03 nến xanh tăng giá liên tiếp.

Ghép lại sẽ được 01 cây nến Marubozu dài, dấu hiệu tăng giá mạnh.

Tương tự với mô hình 03 con quạ đen tạo thành một nến Marubozu dài giảm giá mạnh

 

Mô hình ba chàng lính ngự lâm

 

Mô hình nến Three Inside Up – Three Inside Down.

Mô hình nến Three Inside Up là mô hình nến đảo chiều thường xuyên xuất hiện ở giai đoạn cuối của xu hướng giảm. Nó thể hiện rằng xu hướng giảm có thể đã hết và bắt đầu xu hướng đi lên. Để có một mô hình three inside up đúng, nhà đầu tư cần chú ý các đặc điểm sau:

  1. Cây nến đầu tiên thường hay nằm ở cuối cùng của xu hướng giảm, thể hiện qua hình ảnh 1 cây nến giảm dài
  2. Cây nến thứ 2 là cây nến tăng, chạm vào phần giữa của cây nến giảm trước đó
  3. Cây nến thứ 3 cần đóng cửa ở phía trên cây nến đầu tiên nhằm xác định rằng phe mua đã mạnh hơn và phá được xu hướng xuống

Ngược lại, mô hình Three Inside Down sẽ nằm cuối cùng của xu hướng tăng. Nó thể hiện rằng có thể xu hướng đã kết thúc và xu hướng giảm bắt đầu. Mô tả của mô hình Three Inside Down ngược lại hoàn toàn với mô tả của mô hình Three Inside Up.

Chúng ta có thể áp dụng phương pháp này để phân tích nhiều mẫu hình nến khác như: Tri Star,….

Kết luận: Trên đây là bài viết mà Hàng hóa 24 chia sẻ cho các bạn về mô hình ba nến. Hy vọng rằng qua bài viết có thể giúp ích được cho các nhà đầy tư trong quá trình giao dịch. Chúc các bạn đọc, nhà đầu tư giao dịch hiệu quả.

 

    HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

    0983668883