Bài 2: Nến Marubozu – Hanghoa24

14/10/2021

Đây là một mẫu hình nến đặc biệt và thường xuyên suất hiện trong biểu đồ nến Nhật thể hiện cho sức mạnh khi giá tăng hoặc giảm, cung cấp cho nhà đầu tư thông tin chắc chắn để đề ra chiến lược giao dịch cụ thể.

1. Đặc điểm nến Marubozu

Mô hình nến Marubozu

 • Nến Marubozu là một cây nến không có (hoặc gần như không có) bóng nến.
 • Giá mở cửa và đóng cửa tạo nên phần thân nến rất dài, tạo cảm giác chắc chắn.
 • Nến Marubozu thể hiện bên mua hoặc bên bán chiếm toàn bộ ưu thế trong thời gian giao dịch.
 • Cây nến này báo hiệu sức tăng mạnh hoặc giảm mạnh.

2. Quá trình hình thành của 1 nến Marubozu

Đối với nến Marubozu tăng giá

 • Bên mua chiếm hoàn toàn ưu thế, đẩy giá lên rất cao.
 • Điều kiện khả năng tạo ra nến Marubozu khi thị trường kỳ vọng giá tăng mạnh do tin tức

Đối với nến Marubozu giảm giá

 • Bên bán chiếm hoàn toàn ưu thế, đẩy giá xuống rất thấp.
 • Điều kiện khả năng tạo ra nến Marubozu khi thị trường kỳ vọng giá giảm mạnh do tin tức hoặc đặc thù hơn là những nhịp điều chỉnh, chốt lời khiến giá giảm sâu.

3. Giao dịch với nến Marubozu

Trong xu hướng tăng giá

Nến Marubozu xác thực cho sức tăng mạnh mẽ của xu hướng đó, có thể mở các vị thế mua ngay đầu phiên tiếp theo với điểm dừng lỗ vào khoảng 1/2 nến Marubozu trước đó đối với khung dài hoặc cả nến đối với khung ngắn.
Ưu tiên giao dịch trong xu hướng tăng mạnh
Trong trường hợp nến Marubozu vượt đỉnh cũ hoặc vùng kháng cự mạnh, đi kèm với khối lượng giao dịch lớn thì càng củng cố thêm tính chắc chắn cho hành động mở vị thế mua.

Trong xu hướng giảm giá

Nến Marubozu xác thực cho sức giảm mạnh, có thể mở các vị thế bán ngay đầu phiên tiếp theo với điểm dừng lỗ vào khoảng 1/2 nến Marubozu trước đó đối với khung dài hoặc cả nến đối với khung ngắn.
Ưu tiên giao dịch trong xu hướng giảm mạnh
Trong trường hợp nến Marubozu thủng đáy cũ hoặc vùng hỗ trợ mạnh, đi kèm với khối lượng giao dịch lớn thì càng củng cố thêm tính chắc chắn cho hành động mở vị thế bán.

Ví dụ giao dịch với nến Marubozu

Biểu đồ D1 HĐTL Dầu đậu tương tháng 7/21, Dầu đậu đang trong 1 trend tăng giá dài. Cây nến Marubozu xuất hiện với thân nến xanh dài cho thấy sức tăng mạnh, đóng phiên ở mức giá 62.5
Mở các vị thế mua vào đầu phiên sau sẽ cho ta 1 vị thế mua tốt, điểm dừng lỗ đặt ở 1/2 thân nến này.
Sau 1 thời gian tăng giá mạnh giá đã chạm đến mức giá hơn 70.

Ví dụ giao dịch với nến Marubozu

Nguyễn Đức Thịnh, Chuyên viên tư vấn đầu tư – Hàng Hóa 24


Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được công ty FTV thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.
Bản viết này là tài sản và được giữ bản quyền bởi công ty FTV. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của công ty FTV. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bài viết.


 

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  0983668883