Bài 1: Giới thiệu biểu đồ nến Nhật

14/10/2021

Mô hình nến Nhật rất phổ biến trên thế giới. Đối với hàng hóa phái sinh, nến Nhật cho nhà đầu tư cái nhìn toàn cảnh cũng như chi tiết về biến động giá, hỗ trợ khả năng chủ động ra quyết định trong giao dịch.

Đồ thị nến Nhật đã được phát minh từ thế kỷ 18, sử dụng đầu tiên trong giao dịch hàng hóa, với rất nhiều ưu điểm thể hiện thông tin tăng giảm của giá trong một mốc thời gian. Ngoài ra có nhiều mẫu nến đặc trưng thường gặp trong giao dịch, dựa vào đó đánh giá tâm lý giao dịch của thị trường trong một nến.

1. Giới thiệu biểu đồ nến Nhật

Đồ thị nến Nhật được ông Munehisa Homma phát mình ra trong thế kỷ 18, ông sử dụng nó để nghiên cứu chuyển động của giá gạo. Thời điểm đó Osaka là thị trường buôn bán gạo lớn nhất Nhật Bản, gạo là hàng hóa được giao dịch chủ yếu, thậm chí hình thức hàng hóa phái sinh của gạo còn đã xuất hiện dưới dạng các “văn tự báo gạo”.

Thời điểm đó ông đã ứng dụng đồ thị cây nến, để nghiên cứu, đối chứng với tin tức về kinh tế, chính sách nhà nước, biến động thời tiết,… để tìm ra quy luật của giá. Từ đó áp dụng vào thị trường vàthành công rất lớn, ông đặc biệt nổi tiếng với việc sử dụng nguyên tắc 3 ngày mua 1 ngày bán trong một thương vụ đầu cơ lớn nhất thời bấy giờ và đã đưa ông trở thành người giàu có nhất nước Nhật, kiểm soát toàn bộ thị trường.

2. Đặc điểm của nến Nhật

Mô tả nến Nhật

Một cây nến Nhật thông thường bao gồm 2 phần: Phần thân nến được cấu tạo bởi 2 điểm giá mở cửa và giá đóng cửa. Phần bóng nến được tạo nên từ thân nến và 2 điểm giá cao nhất và thấp nhất.

Phân tích các chỉ số mô hình nến Nhật

Hình 1: Mô tả nến Nhật

Mỗi cây nến là 1 chu kỳ vận động của giá, có thể trong 1 phút, 1 giờ, 1 ngày.

Các yếu tố tạo thành cây nến

Giá mở cửa

Mức giá đầu tiên được giao dịch vào đầu chu kỳ, mở đầu quá trình hình thành nến.

Giá đóng cửa

Mức giá cuối cùng được giao dịch vào cuối chu kỳ, kết thúc quá trình hình thành nến.

Giá cao nhất

Mức giá cao nhất được giao dịch trong 1 chu kỳ.

Giá thấp nhất

Mức giá thấp nhất được giao dịch trong 1 chu kỳ.

Bóng nến

Đoạn thẳng giữa mức giá cao nhất (hoặc thấp nhất) với mức giá đóng cửa (hoặc mức giá mở cửa)

Thân nến

Vùng ở giữa mức giá mở cửa và đóng cửa.

Phân biệt nến tăng giá, giảm giá.

 • Đối với nến tăng giá:
  • Giá đóng cửa cao hơn giá mở cửa
  • Phần giữa là thân nến có màu xanh lá cây
 • Đối với nến giảm giá:
  • Giá đóng cửa cao thấp giá mở cửa
  • Phần giữa là thân nến có màu đỏ

3. Lưu ý khi sử dụng nến Nhật

 • Mô hình nến Nhật đứng 1 mình chưa đủ điều kiện đảm bảo hiệu quả trong giao dịch, cần ứng dụng thêm các phân tích kỹ thuật khác như đường hỗ trợ, kháng cự, đường trung bình động.
 • Cần theo dõi mô hình nến với thời gian lớn để giao dịch trong khung thời gian nhỏ (Ví dụ: Khi giao dịch khung H1 hay nhỏ hơn cần theo dõi cả khung giao dịch D1).

Nguyễn Đức Thịnh, Chuyên viên tư vấn đầu tư


Bài viết này chỉ nhằm cung cấp thông tin cho các tổ chức đầu tư cũng như nhà đầu tư tài chính cá nhân. Các quan điểm và nhận định được trình bày trong bài viết này không tính đến sự khác biệt về mục tiêu và chiến lược cụ thể của từng nhà đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm bất kỳ thiệt hại nào phát sinh liên quan đến việc sử dụng thông tin của bài viết này dưới mọi hình thức. Thông tin sử dụng trong bài viết này được công ty FTV thu thập từ nguồn tin cậy vào thời điểm đăng bài.
Bản viết này là tài sản và được giữ bản quyền bởi công ty FTV. Không được phép sao chép, phát hành cũng như tái phân phối báo cáo vì bất kỳ mục đích gì nếu không có văn bản chấp thuận của công ty FTV. Vui lòng ghi rõ nguồn khi trích dẫn nếu sử dụng các thông tin trong bài viết.


 

  HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN

  Contact Me on Zalo
  0983668883