9 Sai lầm khi giao dịch Dầu thô

Dầu thô là mặt hàng có khối lượng giao dịch và giá trị lớn nhất trong danh sách các mặt hàng được giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam. Nguyên nhân chủ yếu bởi đây là loại hàng hóa chiếm ⅓ nguồn cung năng lượng trên toàn thế giới, khiến cho không chỉ các nhà đầu tư tại Việt Nam mà trên toàn thế giới quan tâm. Điều này đã tạo ra một thị trường với tính thanh khoản cao và hoàn toàn minh bạch.

Để có thể chiến thắng trên thị trường dầu thô thì không có một công thức cụ thể nào cả, mỗi nhà giao dịch tự lên cho mình một kế hoạch và tuân thủ theo. Nhưng để thất bại trên thị trường thì có thể liệt kê ra hàng trăm nguyên nhân. Bên cạnh các lý do như không có kế hoạch giao dịch hay giao dịch sai thời điểm thì 9 lý do sau đây là những lỗi phổ biến của những người mới tham gia giao dịch Dầu thô.

Giao dịch dầu thô

Giao dịch dầu thô

Sai lầm 1: Giao dịch ngược xu hướng
Giao dịch ngược xu hướng không khác nào hành động chặn đầu xe tải đang lao đi với tốc độ cao. Chỉ có 1 kết cục duy nhất là mất toàn bộ tiền. Điều này đặc biệt đúng trong thị trường Dầu thô bởi mức biến động cao.

Việc đánh ngược xu hướng chủ yếu do tâm lý muốn bắt đáy, bắt đỉnh để ăn trọn con sóng với lợi nhuận cao nhất, hay nhận định cảm quan rằng giá quá cao, quá thấp.

Sai lầm 2: Trung bình giá xuống

Đây là sai lầm phổ biến của các nhà đầu tư khi mới bước chân vào thị trường. Nguyên nhân chính là khi thua lỗ họ không chịu chấp nhận sai lầm và cắt lỗ, mà tiếp tục mua thêm để trung bình giá với kỳ vọng giá hồi về sẽ nhanh chóng hòa vốn. Điều này gây ra tình trạng lỗ chồng lỗ, và khoản tiền gồng lỗ lớn khiến nhà đầu tư rất khó trong việc dừng lỗ. Kết cục chung của việc trung bình giá là cháy tài khoản hoặc bị mất một khoản tiền rất lớn.

Với các nhà đầu tư lâu năm, nhiều kinh nghiệm thường giao dịch theo chiều ngược lại. Đầu tiên vào 1 lệnh, khi thị trường đi đúng nhận định họ sẽ tiếp tục vào các lệnh thứ 2, 3. Đây gọi là trung bình giá lên hay gồng lãi.

Sai lầm 3: Bỏ qua các khung thời gian lớn

Nhiều nhà giao dịch bước vào thị trường dầu thô với tâm lý giao dịch trong ngày và bị hút vào việc giao dịch liên tục theo tín hiệu trên biểu đồ từ 1 phút đến 15 phút với chiến lược “Đánh nhanh, thắng nhanh”, chốt lời ngay khi có lợi nhuận. Tuy nhiên, các biến động trên khung thời gian ngắn thường có độ tin tưởng không cao và không đánh giá được xu hướng chính của thị trường. Điều này sẽ dẫn bạn đến việc chỉ cần thua một lệnh sẽ thổi bay tất cả lợi nhuận đã kiếm được trước đó.

Việc giao dịch trong khung thời gian nhỏ vẫn có thể thực hiện, tuy nhiên bạn phải luôn theo dõi xu hướng chính của thị trường. Và giao dịch theo xu hướng trùng với xu hướng chính trên khung thời gian lớn sẽ giúp bạn có tỉ lệ chiến thắng cao hơn, mang về mức lợi nhuận lớn hơn.

Khung thời gian trong giao dịch
Khung thời gian trong giao dịch

Sai lầm 4: Kỳ vọng nhân 2, nhân 3 tài khoản.

Kỳ vọng tăng số tiền trong tài khoản lên bằng lần chủ yếu xuất hiện ở các nhà đầu tư mới tham gia thị trường, nhìn vào biến động giá của dầu thô và tính nhẩm số tiền mình sẽ thu được. Từ đó sinh ra tâm lý tìm điểm vào lệnh đẹp để ăn trọn con sóng.

Nhưng thị trường có 1 câu nói phổ biến “High rich, high return”, một khi bạn đã xác định nhận mức lợi nhuận cao thì sẽ có mức rủi ro lớn tương ứng sinh ra. Và thị trường luôn không đi theo đúng nhận định của bạn, nó chỉ chạy đúng khi bạn không còn tiền để tham gia.

Sai lầm 5: Không cắt lỗ

Việt biết đặt lệnh cắt lỗ và đặt lệnh cắt lỗ ở mức giá phù hợp thể hiện sự khác biệt giữa nhà đầu tư thành công và nhà đầu tư thất bại. Thị trường giao dịch dầu thô luôn tạo ra những biến động giá mạnh mẽ mà không cần có một tín hiệu nào cảnh báo. Và sau những pha biến động đó, giá sẽ di chuyển rất nhanh theo xu hướng mới. Và kết cục chung cho các nhà giao dịch sai xu hướng nhưng ko đặt cắt lỗ là cháy tài khoản.

Thêm vào đó, đòn bẩy trong giao dịch dầu thô cao khiến nhà đầu tư phải đối mặt với khả năng thua lỗ thảm khốc chỉ trong thời gian ngắn. Thậm chí hành động cắt lỗ bằng tay đôi khi cũng không kịp cứu tài khoản của bạn khỏi một khoản thua lỗ lớn..

Sai lầm 6: Không biết quản trị vốn

Giả sử bạn mất 50% số vốn của mình trong một giao dịch. Bây giờ bạn cần phải tăng gấp đôi số tiền của mình trong lần giao dịch tiếp theo, chỉ để hòa vốn. Đó chính là sai lầm cơ bản của những nhà giao dịch mới tham gia thị trường. Bởi bạn đã sai ngay từ đầu khi để mất đến 50% tài sản chỉ trong 1 giao dịch. Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể mất toàn bộ 100% tài sản cho lần giao dịch tiếp theo. Đây chính là kết quả của việc không biết quản trị vốn.

Hãy nhớ rằng, bạn chỉ giao dịch trong phạm vi số tiền mà bạn có thể mất mà vẫn còn cơ hội để thực hiện các giao dịch tiếp theo và xa hơn là tồn tại được với thị trường.

Một mẹo nhỏ hay được các nhà giao dịch lâu năm sử dụng là: Tỉ lệ thua lỗ cho mỗi giao dịch không quá 2% số vốn. Một tỷ lệ phần trăm có vẻ nhỏ nhưng đó là một phương pháp hiệu quả để có thể tồn tại được trong trò chơi đủ lâu và tích lũy kiến thức, kỹ năng.

Một lợi thế khác của việc quản trị vốn là bạn sẽ giữ được bình tĩnh nếu thị trường không di chuyển ngay theo đúng hướng và khiến tài khoản thể hiện con số âm. Nhưng bạn biết rằng giới hạn cho phép của mình đến đâu, và bạn hoàn toàn tin tưởng vào bản thân. Đây cũng giống như việc khi bạn vào lệnh và đã có sẵn điểm cắt lỗ.

Cần có phương pháp quản trị vốn hiệu quả trong giao dịch
Cần có phương pháp quản trị vốn hiệu quả trong giao dịch

Sai lầm 7: Không kiểm soát được cảm xúc

Có một tâm lý chung của những nhà đầu tư mới tham gia thị trường giao dịch nói chung và giao dịch dầu thô nói riêng là: tâm lý sợ mất cơ hội. Đây là dạng tâm lý phổ biến của các nhà giao dịch khi nhìn thấy những cơ hội bị bỏ lỡ và một câu hỏi được đặt ra: mình đã có thể thu về được bao nhiêu? Mà quên mất một câu hỏi khác là: Mình có thể đã mất bao nhiêu?

Một sự nghiệp giao dịch có lợi nhuận đòi hỏi nhà đầu tư phải luôn kiểm soát được cảm xúc của mình trong lúc chiến thắng và cả trong những lệnh thua lỗ. Nếu bạn mất kiểm soát cảm xúc của mình khi chiến thắng thì chiến thắng đó sẽ nhanh chóng biến thành chiến thắng tạm thời rồi chuyển dịch sang thua lỗ. Còn nếu bạn mất kiểm soát cảm xúc trong những lệnh thua lỗ thì nó sẽ kéo dài những lệnh thua lỗ đó cho đến khi bạn dừng lại hoặc cháy tài khoản.

Nguyên nhân chính là do: khi bạn chiến thắng sẽ tạo ra sự hưng phấn trong tinh thần, sự hưng phấn này sẽ khiến bạn mất đi cảnh giác và sự chắc chắn khi vào lệnh dẫn đến những thua lỗ không đáng có. Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn vào lệnh sau những lệnh thua liên tiếp, bạn sẽ rơi vào tâm lý lấy lại những gì đã mất, lúc này bạn đang đánh bạc với thị trường chứ không còn là giao dịch.

Một bí kíp nhỏ được các nhà giao dịch lâu năm hay sử dụng là: luôn dừng lại sau mỗi 3 lệnh thắng hoặc 3 lệnh thua liên tiếp. Điều này sẽ giúp bạn dừng lại, hít thở sâu và tự trấn an lại tinh thần của chính mình. Nếu bạn thấy tinh thần đã ổn định trở lại thì có thể quay lại tiếp tục giao dịch, còn nếu chưa hãy nghỉ ngơi tiếp hoặc kết thúc ngày giao dịch sớm.

Sai lầm 8: Giao dịch trên mọi tín hiệu của thị trường

Một số nhà đầu tư khi mới tham gia vào thị trường có tâm lý: phải luôn luôn nắm giữ vị thế. Điều này tạo ra một áp lực là phải vào lệnh, trong khi thị trường không phải lúc nào cũng có cơ hội để nhà đầu tư tham gia. Chưa kể có những tín hiệu giả khiến họ mất tiền nếu không tỉnh táo.

Với mỗi phương pháp giao dịch khác nhau sẽ có những cách vào lệnh riêng. Tuy nhiên, dù sử dụng phương pháp nào thì trước khi vào lệnh bạn cũng cần phải xem xét kỹ lưỡng các tình huống có thể xảy ra. Bạn cũng có thể sử dụng thêm phương pháp giao dịch khác để kiểm tra chéo trước khi thực hiện giao dịch.

Sai lầm 9: Giao dịch với tỉ lệ rủi ro cao

Tỉ lệ rủi ro cao là tỉ lệ giữa rủi ro và lợi nhuận mà một giao dịch có thể mang lại. Tỉ lệ này thường được tính toán dựa trên 2 con số là: điểm cắt lỗ sẽ có nếu tôi sai và điểm chốt lời kỳ vọng nếu giao dịch đi đúng hướng.

Cùng giống như sai lầm trên, nhà đầu tư nên tính toán trước các mức lợi nhuận có thể đạt được để từ đó đưa ra quyết định xem có nên vào lệnh tiếp hay không. Thông thường nếu tỉ lệ lợi nhuận gấp đôi rủi ro là bạn có thể giao dịch, và nếu được hãy tăng con số này lên.

Giống như câu nói nổi tiếng: Không cần biết bạn đúng bao nhiêu và sai bao nhiêu. Điều quan trọng nhất là khi đúng bạn sẽ được bao nhiêu, và khi sai bạn sẽ mất bao nhiêu.

Trên đây chỉ là 9 sai lầm phổ biến mà các nhà giao dịch mới tham gia thị trường dầu thô thường mắc phải, nếu bạn rèn rũa và tránh được những sai lầm này thì đồng nghĩa với việc bạn đã tiến gần hơn đến thành công trên con đường giao dịch.

Và nếu bạn muốn tham gia giao dịch thị trường dầu thô đầu tiềm năng, cũng như tham gia vào cộng đồng những nhà giao dịch dầu thô, chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm. Hãy liên hệ ngay với FTV – Hàng hóa 24, chúng tôi tự hào là thành viên top đầu của Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam và là công ty có chất lượng khuyến nghị giao dịch hiệu quả.

 

HÃY ĐỂ CHÚNG TÔI TƯ VẤN CHO BẠN
Đăng ký